Chứng khoán châu Á chuyển động trái chiều phiên sáng 20/6

20/06/2022 12:47 GMT+7 | Bạn cần biết

Chứng khoán châu Á dịch chuyển ngược chiều khi mở cửa giao dịch ngày 20/6, khi thị trường hy vọng kỳ nghỉ lễ của Mỹ sẽ giúp chấm dứt tình trạng bán tháo gần đây dù nỗi lo về suy thoái toàn cầu vẫn hiển hiện.

Chứng khoán Mỹ đi lên sau khi Fed quyết định tăng lãi suất

Chứng khoán Mỹ đi lên sau khi Fed quyết định tăng lãi suất

Thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) đi lên ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo quyết định tăng lãi suất với mức tăng mạnh nhất trong gần 30 năm.

Phiên này, chứng khoán Nhật Bản tăng điểm khi mở cửa với chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo tăng 0,71% (tương đương 183,42 điểm) lên 26.146,42  điểm.

Công ty môi giới giao dịch trực tuyến Okasan Online Securities cho biết sự không chắc chắn về tình hình kinh tế Mỹ đang khiến thị trường tài chính nước này lẫn Nhật Bản trở nên bất ổn. Do vậy, chứng khoán Tokyo có thể sẽ biến động cho đến khi thị trường Mỹ bình tĩnh trở lại.

Tuy nhiên, cổ phiếu Nhật Bản vẫn nhận được hỗ trợ từ các yếu tố tích cực như cân bằng cung cầu hợp lý đối với cổ phiếu, bên cạnh hoạt động kinh tế ở Nhật Bản phục hồi sau giai đoạn suy thoái vì đại dịch COVID-19.

Chứng khoán Trung Quốc mở cửa trong sắc đỏ, khi các nhà đầu tư vẫn bận tâm về tình hình lạm phát gia tăng và việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng mạnh lãi suất làm dấy lên lo ngại về suy thoái.

Theo đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,6% (126,2 điểm) xuống 20.948,80 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải hầu như không đổi khi lùi 1 điểm xuống 3.315,78 điểm.  

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chứng khoán Hàn Quốc mở cửa giảm mạnh do các nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng kinh tế toàn cầu có thể xảy ra suy thoái, giữa bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến. Mở đầu phiên này, chỉ số Kospi tại Seoul mất 1% (24,44 điểm) xuống 2.416,49 điểm.

Yếu tố hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư phần nào là thông tin Tổng thống Joe Biden đang xem xét loại bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, cũng như có thể tạm dừng thuế khí đốt liên bang để chống lạm phát.

Tuy nhiên, các thị trường vẫn lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu khi các ngân hàng trung ương lớn phải mạnh tay điều chỉnh lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát phi mã.

Bên cạnh đó, các thị trường sẽ chịu thêm áp lực trong tuần này với số liệu lạm phát của Vương quốc Anh dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng cao đáng báo động khác. Nếu điều này thành sự thật, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) có thể phải chịu áp lực lớn để nâng lãi suất với tốc độ nhanh hơn.

Một loạt nhà lãnh đạo của các ngân hàng trung ương hàng đầu cũng dự kiến có phát biểu trong tuần này. Mở đầu là buổi điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Hạ viện  Mỹ vào hai ngày 22-23/6.

H.Thủy (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm