Chung kết 'Solo cùng Bolero 2018': Giám khảo bất đồng quan điểm về sang – sến

13/11/2018 09:53 GMT+7 | Truyền hình thực tế

(Thethaovanhoa.vn) - Phần thi cuối cùng trong tập 5 "Solo cùng Bolero 2018" của anh thợ cắt tóc Văn Minh và ông chủ tiệm cơm La Si Nal đã khơi dậy cuộc tranh luận trong ban giám khảo về "sang" và "sến" trong âm nhạc. 

Chung kết 'Solo cùng Bolero 2018': Bất ngờ khả năng của thí sinh trong thử thách hát nối

Chung kết 'Solo cùng Bolero 2018': Bất ngờ khả năng của thí sinh trong thử thách hát nối

Thử thách hát nối lần đầu tiên được áp dụng tại chung kết "Solo cùng Bolero" đã mang đến những giây phút đầy hài hước cho chương trình.

Đêm thi thứ 2 của vòng Chung kết Solo cùng Bolero 2018 không có thí sinh bị loại. Trọng Khương, Lê Vinh, Như Ý, Trúc Anh, Nguyễn Văn Minh và La Si Nal đều vượt qua 2 thử thách khó của chương trình đó là “Song ca” bài hát sở đoản và “Hát nối liên hoàn”, chinh phục được các giám khảo Mạnh Quỳnh, Mỹ Huyền, Đông Đào và NSƯT Vũ Thành Vinh để tiếp tục bước vào vòng trong.

Mở đầu phần thi "Song ca", cặp thí sinh Như Ý và Lê Vinh phải thể hiện ca khúc bolero kinh điển Sầu tím thiệp hồng. Đây là bài hát song ca lý tưởng, từng được nhiều cặp danh ca thể hiện như: Chế Linh - Thanh Tuyền, Tuấn Vũ - Giao Linh, Mạnh Quỳnh - Phi Nhung, Quang Lê – Lệ Quyên,…

Để chuyển tải nội dung bài hát, hai thí sinh vào vai cặp đôi yêu nhau nhưng không đến được với nha.

Là một diễn viên dày dạn kinh nghiệm và có nhiều trải nghiệm cuộc sống, việc thể hiện cảm xúc và biểu diễn trên sân khấu không phải là thử thách lớn với Lê Vinh nhưng lại là nỗi lo của cô gái 25 tuổi Như Ý. Song nữ thí sinh đến từ Bình Thuận đã có một đêm thi xuất thần, với nhiều lời khen của giám khảo. Trong khi đó, Lê Vinh lại khiến các giám khảo thót tim vì “bệnh nghề nghiệp”, mải lo diễn xuất mà suýt chút bị trễ nhạc. May mắn nhờ bản lĩnh của mình, nam diễn viên 38 tuổi đã “quay về” kịp lúc.

Giám khảo Mỹ Huyền khen: “2 em đã thể hiện rất tốt ca khúc, cộng thêm diễn xuất tràn đầy kinh nghiệm của Lê Vinh làm cho ca khúc tăng thêm kịch tính, giọng hát Như Ý luyến láy đúng chỗ, thanh tao, nhẹ nhàng nhưng không kém phần mùi mẫn. Chị rất thích ca khúc này!”.

Giám khảo Vũ Thành Vinh khen 2 thí sinh nắm bắt được tinh thần ca khúc, chính những năm tháng diễn xuất của Lê Vinh đã giúp cả 2 trong phần thi, dù có sự mạo hiểm nhưng khiến khán giả thích thú. Phần song ca này, Như Ý và Lê Vinh nhận được số điểm cao nhất trong đêm thi là 38,75 điểm.

Chú thích ảnh

Nếu như Lê Vinh - Như Ý mang đến câu chuyện tình trắc trở thì cặp thí sinh Trọng Khương - Trúc Anh lại mang đến một câu chuyện tình yêu hạnh phúc và vui tươi với nhạc phẩm Tàu về quê hương

Trong 18 thí sinh vào chung kết Solo cùng Bolero 2018, Trọng Khương đang là thí sinh nổi bật nhất. Ưu thế của anh đó chính là kỹ năng thanh nhạc tuyệt vời, cách xử lý bài hát tinh tế và sang trọng, cộng với bản lĩnh sân khấu dày dặn.

Cùng với đó, thử thách lớn nhất của Trọng Khương cũng như bao ca sĩ của dòng nhạc khác khi chuyển qua bolero đó chính là thiếu độ mùi đặc trưng của dòng nhạc này. Còn với Trúc Anh, cô có giọng hát ngọt ngào và một sắc vóc duyên dáng, mái tóc dài thướt tha rất thích hợp với dòng nhạc bolero. Trong số 5 thí sinh nữ hiếm hoi của chương trình, Trúc Anh là thí sinh hội tụ cả 2 yếu tố thanh và sắc.

Phần thi của Trọng Khương và Trúc Anh đã chinh phục các giám khảo và nhận được nhiều lời khen. Giám khảo Đông Đào khen tiết mục mãn nhãn, rất đẹp, nhưng về giọng hát cả 2 thí sinh bối rối có vấp 1 chút nhịp bởi đây là bài hát sở đoản, nên phải cố gắng khắc phục. Giám khảo Mạnh Quỳnh ấn tượng: “Mạnh Quỳnh rất trung thành với hình ảnh người con gái tóc dài mặc áo dài rất dễ thương, thùy mị như Trúc Anh, và cũng thích hình ảnh người đàn ông như Trọng Khương dìu người yêu về quê. Về giọng hát của cả 2 không có gì để chê”.

Kết quả phần thi song ca, Trọng Khương nhận được số điểm: 38,25 điểm, Trúc Anh được 38 điểm.

Chú thích ảnh

Cặp thí sinh cuối cùng trong đêm thi là anh thợ cắt tóc Văn Minh và ông chủ tiệm cơm La Si Nal đã gặp phải thử thách “khó nhằn” với ca khúc Bài không tên số 7 (sáng tác Vũ Thành An). Chất giọng của hai thí sinh nam khác nhau quá nhiều cộng với việc bè chưa hợp lý nên phần song ca chưa được hòa quyện.

Phần thi khiến 3 giám khảo chuyên môn bất đồng ý kiến. Giám khảo Mỹ Huyền: “2 thí sinh xử lý về chuyên môn thì chấp nhận được, nhưng Văn Minh phải hát chuẩn, đừng bị méo nốt. La Si Nal hát khá, đạt tiêu chuẩn, thuyết phục được chị, dáng vóc sân khấu tự tin nhưng thiếu chất sang”.

Chú thích ảnh

Giám khảo Đông Đào: “Không cần phải có chất sang mới hát được nhạc Vũ Thành An mà phải ưu tiên sở trường của mình. Văn Minh có chất giọng sang, nhưng thể hiện bài hát không phải sở trường, nhưng khi hát song ca phải tương tác, phải bè nhỏ hơn giọng chính. La Si Nal tuy có giọng hát mỏng nhưng rất sắc nét”.

Giám khảo Mạnh Quỳnh không đồng tình: “Trong âm nhạc không nên sử dụng sang hay sến, bởi mỗi nhạc sĩ hay ca sĩ khi sáng tác có chất giọng, trình diễn khác nhau, quan trọng là hát hay hay dở, có hợp với chất giọng của mình hay không. 20 năm nay Mạnh Quỳnh vẫn giữ 1 dòng nhạc, không đi dòng nhạc nào khác vì biết sẽ không hay hơn được. Với 2 thí sinh đây là vòng thử thách mạo hiểm, có cố gắng nhưng vẫn chưa đạt lắm về hát và cách biểu diễn, các vòng sau các thí sinh sẽ quay lại sở trường của mình và không nên phân biệt sang hay sến vì âm nhạc là không biên giới”.

Kết quả phần song ca, La Si Nal nhận được 35,75 điểm, Văn Minh được 34,5 điểm.

Phần tranh luận của giám khảo về nhạc "sang" và "sến"

Sang đến thử thách "Hát nối liên hoàn", đích thân giám khảo Mạnh Quỳnh ra đề cho thí sinh. Trong phần thi này có 3 thí sinh giành được điểm 1 điểm cộng của ban giám khảo là Như Ý, Trọng Khương và Văn Minh.

Tổng điểm sau đêm thi, Như Ý dẫn đầu 6 thí sinh với 39,75 điểm, kế đến là Trọng Khương (39,25 điểm), Lê Vinh (38,75 điểm), Trúc Anh (38 điểm), La Si Nal (35,75 điểm) và Văn Minh (35,5 điểm). Cả 6 thí sinh đều được BGK chọn đi tiếp vào vòng trong.

Chú thích ảnh

Trong tuần sau, thử thách sẽ tiếp tục với 6 thí sinh cuối cùng trong top 18 là Dương Huệ, Quang Đệ, Quang Thành, Quốc Hương, Chế Dũng và Lâm Quốc Khải. Tập 6 Solo cung Bolero 2018 sẽ phát sóng vào lúc 21h thứ Hai ngày 19/11/2018 trên kênh THVL1. 

Bảo Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm