Chung kết 'Sao Mai 2019' khu vực phía Bắc: Chưa nhìn thấy 'vàng trong cát'

24/01/2019 06:41 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là nhận định chung của các thành viên Ban giám khảo sau vòng chung kết Khu vực miền Bắc cuộc thi Sao Mai 2019, vừa diễn ra vào tối 22/1 tại Hà Nội.

Sao Mai 2019 có thể khiến các thí sinh 'sợ'

Sao Mai 2019 có thể khiến các thí sinh 'sợ'

Đó là khẳng định của nhạc sĩ Dương Cầm - Giám đốc âm nhạc cuộc thi Sao Mai 2019 tại buổi họp báo khởi động được tổ chức vào sáng 11/12.

Bắt đầu tổ chức từ năm 1997, Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc - giải Sao Mai được đánh giá là cuộc thi tuyển chọn giọng hát mang tính chuyên môn cao.

Mùa giải Sao Mai 2019 đánh dấu nhiều nỗ lực của BTC trong việc đổi mới format nhằm tăng tính hấp dẫn cũng như thử thách thí sinh để tìm ra gương mặt thật sự xứng đáng. Song mặt khác, khi mà cuộc thi đã trải qua hai vòng chung kết khu vực (miền Bắc và miền Nam), chất lượng thí sinh lại đang gây nên không ít lo ngại.

Chưa có nhân tố thật sự nổi bật

"Chất lượng đồng đều, nhưng chưa có gì nổi trội" là câu trả lời ngắn gọn của nhạc sĩ Đức Trịnh về mặt bằng thí sinh Sao Mai 2019.

Vị giám khảo đã đồng hành với Sao Mai nhiều năm trở lại đây nói thêm: "Nếu như các mùa trước, ngay từ vòng ngoài chúng tôi đã thấy được những nhân tố tiềm năng thì với Sao Mai 2019, đến nay vẫn chưa thấy ai thật sự sáng giá".

Chú thích ảnh
"Sao Mai 2019" sẽ có nhiều thay đổi tích cực, nhưng chất lượng thí sinh lại đang gây nhiều lo ngại

Cũng theo nhạc sĩ Đức Trịnh, bởi chất lượng đồng đều nên chỉ cần thí sinh trong đêm thi đó chọn bài tốt, phù hợp thì sẽ bật lên được so với những người khác. Đây là điều đã đúng với Nguyễn Diệu Thuý - thí sinh được xướng tên trong đêm chung kết Sao Mai Khu vực miền Bắc dòng thính phòng. Một vài nhà chuyên môn theo dõi cuộc thi đã gọi đây là cuộc "lội ngược dòng" khi La Hoàng Quý và Lương Hải Yến ở cùng dòng thính phòng thậm thí còn được kỳ vọng cao hơn.

Nhạc sĩ Đức Trịnh cũng cho biết, trong khi các thí sinh miền Bắc có thế mạnh về dòng nhạc thính phòng và dân gian thì ở khu vực miền Nam, nhạc nhẹ lại chiếm ưu thế.

Cùng nhận định như trên, một thành viên khác của hội đồng giám khảo khu vực miền Bắc - ca sĩ Ngọc Anh phân tích: "So sánh tương quan 3 dòng nhạc thì năm nay, thính phòng có vẻ được nhất. Tuy nhiên lại vẫn phải so với mùa trước thì thấy chưa bằng vì ví như năm 2017, thính phòng Sao Mai có nhiều thí sinh đã từng học ở nước ngoài về, các bạn "cứng cáp" hơn".

Nói về 2 dòng nhạc còn lại, giọng ca giải Nhì Sao Mai 2005 cho biết: "Với nhạc nhẹ, các bạn phải truyền tải được hơi thở của đời sống âm nhạc hiện nay. Nó phải rõ ràng và thật "chất". Đến nay, chưa có giọng ca nào đạt đến hy vọng của tôi. Còn về dân gian tôi chưa thấy đúng "màu" lắm".

Chú thích ảnh

Luật chơi thay đổi, tăng tính sàng lọc

Với những thay đổi đáng kể trong format, đặc biệt là luật chơi của vòng thi quan trọng nhất - chung kết toàn quốc, Sao Mai 2019 được kỳ vọng tăng tính hấp dẫn nhưng mặt khác lại sẽ "khốc liệt" hơn rất nhiều.

Cụ thể, vào đến vòng Chung kết Toàn quốc Sao Mai 2019 sẽ chỉ có 15 thí sinh ở cả 3 dòng nhạc, tức là giảm tới một nửa so với mùa trước. Và thay vì chia thành 3 đêm chung kết theo 3 dòng nhạc như các năm trước, 15 thí sinh sẽ cùng nhau trải qua 4 vòng thi, qua mỗi vòng loại 1 thí sinh từ mỗi dòng nhạc. Quy chế này có thể thấy nôm na là sự kết hợp giữa Sao MaiSao Mai - Điểm hẹn trước đây.

Là người đã đồng hành với Sao Mai nhiều năm, nhạc sĩ Đức Trịnh nhận định quy chế mới sẽ góp phần tăng tính chính xác trong việc sàng lọc thí sinh. Cụ thể là sẽ tránh việc "thí sinh hát hay đúng đêm thi và được giải, nhưng về sau lại không phát huy gì nhiều". Đây là thực tế đã diễn ra ở một bộ phận nhỏ thí sinh của các mùa trước.

Và cùng với đó, có thể thấy điều làm khó thí sinh nhất ở quy chế mới này là thử thách trạng thái "sẵn sàng". Thắng thua lúc này phụ thuộc đa phần vào bản lĩnh của thí sinh.

Với mặt bằng chất lượng không có gì nổi bật như đã nói ở trên, nhiều e ngại về việc thí sinh có "làm nên chuyện" ở chung kết toàn quốc. Song giám khảo Ngọc Anh lại bày tỏ lạc quan: "Có lẽ ở vòng này, các bạn chưa tung hết "chiêu" đâu. Chúng ta hãy chờ đợi ở những vòng sau, sức ép tăng lên khi ấy mới thấy tài năng thật sự mới được bung toả".

Vài nét về "Sao Mai 2019"

Cuộc thi Sao Mai 2019 đã đi qua 2 vòng Chung kết của khu vực miền Bắc và miền Nam. Chung kết khu vực miền Trung sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/1/2019 tại Trung tâm Truyền hình Việt Nam ở Đà Nẵng.

Mỗi đêm chung kết khu vực chọn ra 3 thí sinh xuất sắc nhất. 6 thí sinh còn lại vào chung kết toàn quốc (dự kiến diễn ra vào tháng 3 và tháng 4 tại Quảng Ninh) sẽ được chọn bằng cách so sánh tổng điểm thí sinh cả 3 miền.

Hà My

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm