Chung kết Bài hát Việt: Vũ Cát Tường 'đấu' với 'trò cưng' của Mỹ Tâm, ai thắng?

22/01/2016 06:23 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm liveshow trực tiếp 12 ca khúc xuất sắc nhất Bài hát Việt 2015 diển ra tối 21/1 đã tổng kết cho một mùa sáng tác của nhạc Việt trong năm qua trên sân chơi này. Và ai sẽ được gọi tên trong đêm Gala trao giải tối nay?

Tính đến thời điểm này, Bài hát Việt là một chương trình “bám trụ” lại lâu nhất trên sóng truyền hình so với nhiều chương trình mang tính chất chuyên môn, học thuật khác. Năm 2015 được coi là dấu mốc "10 năm 1 chặng đường" của Bài hát Việt, đồng thời đánh dấu cả sự đổi mới của format chương trình: mỗi liveshow chỉ diễn 6 ca khúc và có phần nhận xét của Hội đồng thẩm định sau 2 ca khúc trình diễn.

Hội đồng thẩm định giúp không chỉ các tác giả, nghệ sĩ tham dự có được những đánh giá “nóng hổi” về tác phẩm của mình hơn mà người nghe cũng được “mở mang” nhiều về âm nhạc. Và đó là một phần mục tiêu đổi mới của chương trình: mong muốn định hướng thẩm mỹ âm nhạc cho khán giả.

12 ca khúc xuất sắc trong đêm chung kết tối 21/1 gồm 8 ca khúc được vinh danh trong hạng mục Giải thưởng bài hát của tháng gồm: Phai, Chiếc hôn phớt, Tôi cầu vồng và những ánh trăng, Về với đông, Sự sống, Chỉ một câu, Thư xa Ấu thơ trong tôi và 4 ca khúc do hội đồng thẩm định bình chọn dựa trên số điểm cao nhất từ các liveshow gồm Đồng dao mùa hè, Họa, Hỏi ngày buộc gióSao anh lặng im. Đó là 12 cá tính âm nhạc rõ nét, tạo nên sự đồng đều về chất lượng chung cho cả chương trình.

Các tác giả đều là những gương mặt trẻ, có ngôn ngữ âm nhạc thời thượng nên ngoài tiêu chí chuyên môn, các tác phẩm trong chương trình còn thỏa mãn nhu cầu nghe khá tốt của công chúng hiện nay. Bên cạnh những yếu tố hiện đại về tiết tấu, ca từ đẹp, ngôn ngữ sáng tác cá tính, các nhạc sĩ còn khai thác những chất liệu âm nhạc phong phú, có sự đa dạng về văn hóa.


PB Nation

Sự tổng hòa đó đã làm nên một bản sắc riêng của mỗi tác giả. Và để chọn lựa một gương mặt xuất sắc nhất của năm sẽ là một sự lựa chọn khó khăn dành cho Hội đồng thẩm định. Thực tế, cơ hội dành cho các tác phẩm không “chênh” nhau nhiều.

Tuy nhiên, xét về mặt tổng thể, ngoài sự chỉn chu cả về trình diễn trên sân khấu và sự hấp dẫn trong âm nhạc trong Họa của của nhóm PB Nation (tháng 11) – phối khí Lê Huy Việt, có thể cơ hội sẽ dành cho Đồng dao mùa hè của tác giả Đinh Kai (tháng 5) – phối khí: Thanh Tâm; biểu diễn: Đinh Kai – Tạ Quang Thắng, Phai của Vũ Cát Tường.


Ứng cử viên được đánh giá "nặng kí" Vũ Cát Tường. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Đã có dự đoán Phai của Vũ Cát Tường giành ngôi vị bài hát của năm. Đây là ca khúc đã đoạt giải thưởng ca khúc của tháng cũng như giải phối khí hiệu quả nhất dành cho ca khúc từ tháng 5/2015. Tuy nhiên, với suy nghĩ “ điều quan trọng là Phai sẽ có đời sống tinh thần trong khán giả khi bước ra khỏi Bài hát Việt”, Cát Tường dự cảm cô thấy vui dù kết quả có thế nào.

Phạm Toàn Thắng – một gương mặt quen thuộc tại Bài hát Việt từ 2007 cũng đặt cho mình hi vọng với Chỉ một câu trong "cuộc chơi" năm nay, với phần trình diễn của Quán quân Giọng hát Việt Đức Phúc.


Đức Phúc trên sân khấu BHV tối 21/1. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Mặc dù lần đầu “chạm ngõ” với Bài hát Việt nhưng ở liveshow tháng 11, “trò cưng” của ca sĩ Mỹ Tâm đã giúp nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng giành “cú đúp" giải thưởng: Ca sĩ thể hiện quả nhất và Bài hát của tháng.


Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân thể hiện đầy tâm trạng ca khúc "Hỏi ngày buộc gió" của tác giả trẻ Huyền SamBi

Điều thú vị là những gương mặt: Phạm Toàn Thắng, Nguyễn Trần Trung Quân, Vũ Cát Tường, Huyền SamBi, Tạ Quang Thắng... đều từng được trao giải hoặc được đề cử giải Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN).

Cơ cấu giải thưởng năm của Bài hát Việt 2015 sẽ gồm 2 giải thưởng từ Hội đồng thẩm định là giải Bài hát của năm và Nhạc sĩ phối khí hiệu quả; 2 giải thưởng do khán giả bình chọn gồm giải thưởng Bài hát được khán giả yêu thích nhất và Ca sĩ được khán giả yêu thích nhất...

Ngoài ra, năm nay còn có thêm 2 giải do Hội đồng báo chí bình chọn và giải thưởng Cống hiến của Ban tổ chức chương trình.

Tối nay (22/1), đêm Gala trao giải Bài hát Việt 2015 sẽ có sự góp mặt của các nghệ sĩ: ca sĩ Hồng Nhung, nhạc sĩ Huy Tuấn, nhạc sĩ Đức Trí, siêu mẫu Khả Trang, đạo diễn Việt Max, ca sĩ Tóc Tiên, nhà báo Quỳnh Nguyễn, nhà báo Ngô Bá Lục, NSND Lê Khanh, đạo diễn Phạm Việt Thanh và diễn viên Lê Khánh.

An Yên


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm