Chứng chỉ hành nghề hay Chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp?

10/06/2013 06:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày gần đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết dự kiến sẽ cấp chứng chỉ hành nghề cho ca sĩ và người mẫu vào 1/1/2014. Công luận thì bàn ra, bàn vào có nên cấp chứng chỉ hành nghề hay không?

1. Trước tiên, xin nói về cụm từ “chứng chỉ”. Theo Từ điển tiếng Việt (Bộ GD&ĐT, NXB Văn hóa Thông tin, 1998, Nguyễn Như Ý chủ biên), “chứng chỉ” được định nghĩa: “là giấy chứng nhận về trình độ đạt được ở từng môn sau kỳ thi”.

Hiện nay, trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính đang có thông báo “Tổ chức ôn thi chứng chỉ hành nghề kế toán năm 2013”, theo đó ai muốn có chứng chỉ này thì phải học trong 19 ngày và thi.

Nói chung đã gọi là “chứng chỉ” thì phải có học và có thi. Vì vậy, việc cấp “chứng chỉ hành nghề” cho ca sĩ, người mẫu mà không tổ chức học, thi, liệu chữ nghĩa dùng như vậy là đã chính xác? Nên chăng chúng ta gọi là “thẻ hành nghề” hoặc “giấy phép hành nghề”?

2. Về việc cấp chứng chỉ hành nghề cho ca sĩ người mẫu đã được nêu ra trong hội nghị trực tuyến do Cục NTBD tổ chức vào sáng 3/6. Nhiều ý kiến đồng tình, nhưng cũng không ít ý kiến còn băn khoăn. Bởi đó được xem như “giấy phép con” và đã được bãi bỏ theo Nghị định 59/2002 của Chính phủ (sau 3 năm thực hiện - từ năm 2000 đến 2002).

Việc cấp chứng chỉ hành nghề để quản lý hoạt động văn hóa là cần thiết, tuy nhiên việc cấp chứng chỉ này, bên cạnh phải bảo đảm yếu tố chuyên môn nghệ thuật, nếu tổ chức được những lớp học để những người làm nghề ý thức được trách nhiệm nghề nghiệp của mình đối với xã hội thì rất có ý nghĩa. Hơn là chỉ cấp chứng chỉ để ai vi phạm thì… “bấm lỗ” như bằng lái xe.

3. Cũng cần nói thêm, có lẽ nên gọi là chứng chỉ (hoặc thẻ, giấy phép) hành nghề “chuyên nghiệp” cho ca sĩ. Bởi những người lâu lâu biểu diễn cho vui chứ không hành nghề biểu diễn thì họ cũng được phép, dù không có chứng chỉ hành nghề. Trong thực tiễn, những nhạc sĩ như Hồ Hoài Anh (biểu diễn trong Giọng hát Việt nhí), nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, Nguyễn Văn Chung… cũng từng trình diễn trong một vài chương trình truyền hình và chất lượng trình diễn của họ cũng không kém.

Nếu cấp chứng chỉ hành nghề cho ca sĩ, sau này nhạc sĩ nào “tức hứng” trình diễn trước công chúng chắc cũng phải bị phạt?

Hải Long
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm