Chùm ảnh: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát chợ đầu mối Bình Điền lúc nửa đêm

06/05/2018 14:13 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Rạng sáng 6/5/2018, Phó thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế đã đi thị sát tình hình kinh doanh buôn bán của bà con tiểu thương và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền (Q.8, Thành phố Hồ Chí Minh).

Cùng đi thị sát với Phó thủ tướng còn có phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng ban An toàn thực phẩm TPHCM cùng đại diện các sở, ban, ngành thành phố.

Là một thành phố đông dân cư, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn, do đó Thành phố Hồ Chí Minh cần nỗ lực kiểm soát thực phẩm từ nguồn, nhất là tại các chợ đầu mối. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy tại buổi khảo sát và làm việc tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền (Thành phố Hồ Chí Minh) rạng sáng 6/5.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, bà Trần Thúy Liên, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền cho biết, chợ Bình Điền là chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh cũng như cả nước với quy mô 7 nhà lồng, kinh doanh các mặt hàng hoa tươi, nông sản, thủy hải sản, súc sản, hải sản khô và trái cây. Trung bình, mỗi đêm có khoảng 4.000 lượt xe tải về chợ, chuyên chở khoảng 2.500 tấn hàng hóa có giá trị khoảng 110 tỷ đồng từ các nơi về đây giao dịch.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, tất cả thực phẩm về chợ đầu mối Bình Điền đều phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ bằng các hóa đơn, chứng từ liên quan. Ngoài ra, hàng đêm, Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Thú y, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy, hải sản đều tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm để kiểm tra độ các chỉ số an toàn.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, chiến lược của Thành phố Hồ Chí Minh là quản lý thực phẩm từ nguồn. Do 80% lượng thực phẩm tiêu thụ tại thành phố đến từ các tỉnh, thành khác nên quản lý từ nguồn ở đây là quản lý tại các chợ đầu mối. Thực phẩm tập trung ở một đầu mối trở nên dễ quản lý, kiểm soát và tạo sự an tâm cao. “90% thực phẩm tiêu thụ tại Thành phố đều được mua từ chợ đầu mối, do đó, nếu quản lý chặt từ chợ đầu mối sẽ giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm”, Bà Phạm Khánh Phong Lan báo cáo.

Hoan nghênh nỗ lực của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc tập trung thực phẩm về một mối để dễ kiểm soát, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là mô hình cần được nhân rộng. Việc gom thực phẩm lại một đầu mối để vừa có thể kiểm tra, kiểm soát trước khi xuất ra thị trường vừa có thể hỗ trợ người dân có một nơi tập trung để buôn bán như chợ đầu mối Bình Điền là rất cần thiết. Quan trọng hơn, nếu kiểm tra tốt, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tốt có thể sẽ góp phần thay đổi được thói quen và nâng cao trách nhiệm của những người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Dưới đây là chùm ảnh về chuyến thị sát của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

  TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm