CHÙM ẢNH: Nước mắt lần đoàn tụ 'duy nhất trong đời' của 500 người hai miền Triều Tiên

21/10/2015 18:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hàng trăm người Hàn Quốc, chủ yếu là các cụ già, có những người phải ngồi xe lăn hoặc chống gậy, đã bắt đầu cuộc đoàn tụ hiếm hoi, kéo dài 3 ngày với những người thân yêu của mình.

398 người Hàn Quốc đã tới khu nghỉ mát ở phía Bắc núi Kim Cương để đoàn tụ với 141 thành viên gia đình ở Triều Tiên, những cuộc đoàn tụ, như mọi khi, vẫn chứa đựng rất nhiều cảm xúc và thu hút sự quan tâm của truyền thông.

Các hình ảnh đẫm nước mắt đã được phát đi khắp Hàn Quốc, nơi mà thông tin về các cuộc đoàn tụ luôn là tin tức được mong chờ. Chính quyền Triều Tiên cũng công bố báo cáo về sự kiện qua phương tiện truyền thông nhà nước.


Ông Min Ho-shik, từ Hàn Quốc, 84 tuổi, bật khóc khi gặp lại em gái mình từ Triều Tiên là bà Min Eun Shik, 81 tuổi, trong cuộc đoàn tụ gia đình tại khu nghỉ mát ở núi Kim Cương, Triều Tiên. Ảnh: Daily Mail


Cụ bà Lee Sun-Gyu, 85 tuổi, từ Hàn Quốc, cười rạng rỡ khi được gặp chồng mình, ông Oh In-Se, 83 tuổi sống ở Triều Tiên. Ảnh: Daily Mail


Ông Chae Hun-Sik, 88 tuổi, từ Triều Tiên, xúc động ôm người con trai sống tại Hàn Quốc của mình là Chae Hee-yang, 65 tuổi. Ảnh: Daily Mail


Nước mắt không thể ngừng rơi trên khuôn mặt hai cha con sau 60 năm bị chia cắt. 
Ảnh: Daily Mail

Bầu không khí xen lẫn niềm vui và những giọt nước mắt của nhiều người cao tuổi không chỉ bởi đây là cuộc gặp gỡ sau nhiều thập kỷ ly tán mà còn vì họ ý thức được có lẽ đây sẽ là lần đoàn tụ duy nhất trong cuộc đời mình. Đến nay, chưa ai trong số những người từng tham gia các cuộc đoàn tụ có cơ hội hội ngộ lần thứ hai.

Các cuộc đoàn tụ như lời nhắc nhở sâu sắc nhưng cay đắng rằng bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến năm 1950-1953 chỉ kết thúc với một hiệp ước đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình. Hai miền Triều Tiên cấm công dân đến thăm những người thân sống ở phía bên kia biên giới. Thậm chí các hoạt động trao đổi thư từ, điện thoại và thư điện tử cũng cũng không được phép.


Kim Duk Young, 82 tuổi, từ Triều Tiên, xúc động khi gặp lại em trai mình, ông Kim Chang-young, 80 tuổi. Ảnh: Daily Mail


Lim Choong-hwan (trái), 72 tuổi, từ Hàn Quốc, gặp lại họ hàng của mình là bà Lim Ok Rye, 82 tuổi. Ảnh: Daily Mail


Hàng trăm cụ già từ Hàn Quốc đã Bắc tiến để đoàn tụ với những người thân yêu mà họ xa cách hơn 60 năm. Ảnh: Daily Mail


Bà Lee Jeong-suk, 68 tuổi, đang thì thầm vào tai người cha sống ở Triều Tiên là ông Ri Hung Jong, 88 tuổi. Ảnh: Daily Mail

Ở lượt đoàn đoàn tụ thứ hai, diễn ra từ 24/10 -26/10, sẽ có thêm khoảng 250 người Hàn Quốc nữa tới núi Kim Cương để đoàn tụ với khoảng 190 người thân ở Triều Tiên - Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết.

Hồi tháng Tám, Triều Tiên và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận chung, cho phép các cuộc đoàn tụ gia đình tiếp tục diễn ra, sau một thời gian đình trệ vì vụ nổ mìn khiến hai binh sĩ Hàn Quốc tàn phế mà trong đó chính quyền Bình Nhưỡng bị cáo buộc đứng sau.


Cụ ông người Hàn Quốc Kim Bock-rack nắm chặt tay chị gái Kim Jeon Soon. Ảnh: Daily Mail


Bà Kwon Oh-hee, 92 tuổi, ôm chặt người con trai 80 tuổi của mình là ông Ri Han Sik, hiện sống ở Triều Tiên. Ảnh: Daily Mail


Lee Jin-goo, từ Hàn Quốc (trái), đoàn tụ với người anh em Lee Yong Goo. Ảnh: Daily Mail


Những người Hàn Quốc may mắn được chọn tham gia cuộc đoàn tụ hồi hộp chờ đợi sự kiện. Ảnh: Daily Mail

Hàn Quốc sử dụng một hệ thống kiểu xổ số điện toán để chọn ra những người may mắn, trong khi Triều Tiên đưa ra lựa chọn dựa trên sự trung thành của những người đăng ký với chính quyền.

Hầu hết những người đăng ký đoàn tụ với người thân là các cụ già mong mỏi gặp lại người thân trước khi chết. Được biết gần một nửa trong số 130.410 người Hàn Quốc đăng ký tham gia đoàn tụ đã qua đời.

Đoàn tụ gia đình là một phần trong các hoạt động nhằm cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên sau khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo vào năm 2000. Khoảng 18.800 người Hàn Quốc đã tham gia 19 cuộc toàn tụ mặt đối mặt và khoảng 3.750 người khác được đoàn tụ trực tuyến.

Duy An
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm