Chùm ảnh hàng chục nghìn dân thường Syria tháo chạy khỏi điểm nóng Đông Ghouta

16/03/2018 16:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hàng nghìn dân thường tại Đông Ghouta đã được sơ tán khỏi khu vực giao tranh ngoại ô thủ đô Damacus, trong bối cảnh quân đội Chính phủ Syria sắp đập tan tuyến cố thủ cuối cùng của phiến quân tiến vào khu vực.

Theo hãng thông tấn Syria (SANA), hơn 10.000 người dân đã thoát khỏi thị trấn Hamoriya tới được các khu vực Chính phủ Syria kiểm soát trong thủ đô. Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ước tính con số lên tới 12.500.

Hình ảnh chiếu trên truyền hình quốc gia cho thấy hàng nghìn dân thường mang theo vật dụng cá nhân đi bộ thành từng nhóm lớn hoặc ngồi trên xe buýt đến điểm tập kết sơ tán – cảnh tượng giống với cuộc sơ tán diện rộng khỏi vùng chiến sự Aleppo vào năm 2016.

Chú thích ảnh
Đã có hơn 10.000 dân thường được sơ tán thành công khỏi Đông Ghouta. Ảnh: CNN

Hội Chữ thập Đỏ cho kênh truyền hình CNN biết họ không có hoạt động nào liên quan tới đến cuộc di dân lớn này. Liên hợp quốc chia sẻ đang hỗ trợ các gia đình và trẻ em trong 3 điểm sơ tán ở ngoại ô Damascus.

Một trong những nhóm nổi dậy lớn ở Đông Ghouta - Faylaq al Rahman – đã rút khỏi thị trấn Hamoriya ngay sau khi quân đội Syria tiến nhanh vào khu vực.

Đông Ghouta, vùng ngoại ô Damascus bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2012, nhưng tháng 2 vừa qua, quân đội Chính phủ Syria đã tiến hành chiến dịch tấn công vào khu vực nhằm giành quyền kiểm soát. Tổ chức SOHR cho biết giao tranh tại đây kể từ ngày 18/3 đã chia Đông Ghouta thành 3 khu vực do các nhóm phiến quân khác nhau kiểm soát và hơn 1.000 dân thường thiệt mạng. Quân đội Syria và giới chức Nga nhiều lần cáo buộc phiến quân đã sử dụng dân thường bị mắc kẹt ở Đông Ghouta làm là chắn sống.

Giới quan sát nhận định việc quân Chính phủ Syria giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chú thích ảnh
Phần lớn người được sơ tán là phụ nữ, trẻ em và người bị thương. Ảnh: CNN

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Cuộc di dân gợi nhớ cảnh tượng sơ tán khỏi Aleppo hai năm trước. Ảnh: CNN

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Đông Ghouta bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2012.

Video dòng người chạy khỏi vùng chiến sự Đông Ghouta:

Quân đội Syria giành được thêm các khu vực chiến lược ở Đông Ghouta

Quân đội Syria giành được thêm các khu vực chiến lược ở Đông Ghouta

Ngày 10/3, quân đội chính phủ Syria đã giành được thị trấn chiến lược Mesraba và phong tỏa thành công thị trấn Harasta với khu vực do phiến quân nắm giữ ở Đông Ghouta.

Theo Hồng Hạnh - Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm