CHÙM ẢNH: Hà Nội trước ngày mở chiến dịch lấy lại vỉa hè

05/03/2017 10:21 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sau những ngày đầu ra quân khi ra quân đảm bảo trật tự văn minh đô thị, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã bớt phần nào nhưng trên một số tuyến phố vẫn xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường khiến người đi bộ gặp nhiều khó khăn.

Sáng 4/3, trong hội nghị “Quán triệt, triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị" của Ban chỉ đạo 197 thành phố, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng “câu chuyện giải quyết lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã bàn nhiều, ra quân bao lần nhưng đều thất bại. Chỉ thị 14 ngày 12/12/2014 của Thành ủy còn nguyên giá trị, chúng ta cần làm đúng theo chỉ thị này sẽ tốt".


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Hồng Nhì

Theo thực trạng cho thấy, tình trạng bán rong, lấn chiếm vỉa hè đã giảm song vẫn còn tồn tại khá nhiều. Nhiều ôtô, xe máy vẫn đỗ tràn lan bên lề đường, hàng quán thì “ăn gian” vỉa hè mặc kệ người đi bộ “muốn làm gì thì làm”.


Một số khu phố cổ vẫn xảy ra tình trạng tái hiện trật tự đô thị  (Ảnh Uyên Phạm)


Quán trà đá chiếm dụng vỉa hè khá lớn trên tuyến phố cổ - Hà Nội  (Ảnh Uyên Phạm)

Chị Lan (Hà Nội) chia sẻ: “Giờ muốn cải thiện tận gốc thì khó lắm. Việc lấn chiếm vỉa hè hay không là dựa nhiều vào ý thức của mỗi người chứ giờ làm sao lực lượng quản lý cứ túc trực ở đây mãi được”.


Hàng ăn uống bày bàn ghế, thùng chậu chiếm chọn vỉa hè  (Ảnh Uyên Phạm)


Dù đã được quán triệt nhưng người dân vẫn thiếu ý thức khi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm mất mỹ quan đô thị  (Ảnh Uyên Phạm)

Cùng quan điểm với chị Lan, bác Hiếu (Hàng Bông, Hà Nội) cũng tâm sự: “Các anh công an cứ làm mạnh tay vào, một lần không đủ thì 10- 20 lần, người ta sợ thì sẽ không dám làm thế nữa. Cứ đánh vào kinh tế thì xong việc hết.”


Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay  (Ảnh Uyên Phạm)


Các quầy hàng bán lẻ bày bán la liệt trên các con phố  (Ảnh Uyên Phạm)

Việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đúng là cần dựa vào ý thức người dân nhưng các lực lượng chức năng cũng nên làm việc có hiệu quả để đường thông, hè thoáng, xứng đáng là thủ đô văn minh giống như lời chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: “Người đứng đầu phường xã, trưởng công an quận, phường, chủ tịch… cần thực hiện đúng chức năng sẽ làm tốt".


Quan trọng ở ý thức người dân nhưng các lực lượng chức năng cũng nên làm việc có hiệu quả để đường thông, hè thoáng, xứng đáng là thủ đô văn minh giống như lời chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh  (Ảnh Uyên Phạm)


Một số lòng đường trên các con phố Hà Nội bị chiếm dụng toàn bộ lòng đường (Ảnh Uyên Phạm)
Hòa Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm