Chùm ảnh du lịch: Nhà Trình Tường, vẻ đẹp độc đáo của các dân tộc vùng cao

23/12/2015 23:43 GMT+7 | Ảnh du lịch

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Nhà Trình Tường, một loại nhà được xây dựng từ cọc gỗ và đất có nhiều ở một số huyện vùng cao, trong đó ấn tượng nhất là ở Bát Xát, Lào Cai.


Những ngôi nhà Trình Tường được cả người dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì xây dựng để ở. Khác với nhiều loại nhà sàn không kiên cố, nhà Trình Tường là loại nhà khá chắc chắn và phù hợp với điều kiện sống trên núi cao của bà con dân tộc.


Thông thường, nhà Trình Tường được xây từ khoảng tháng 10 âm lịch trở đi. Sở dĩ người ta chọn thời điểm này để xây nhà bởi chỉ mất khoảng 2 tháng để thợ xây có thể hoàn thiện nhà và chủ nhà có thể dọn đến ở vào trước Tết. Thường thì các cặp vợ chồng mới cưới sẽ tự đi tìm một vị trí đẹp, sau đó lên kế hoạch và chuẩn bị tiền bạc xây nhà Trình Tường nhằm ra ở riêng vào dịp cuối năm.


Nhà Trình Tường được xây dựng theo cách khá đơn giản nhưng lại rất chắc chắn. Thợ xây sau khi san nền sẽ dùng khuôn gỗ đặt dọc theo các khu vực xác định là bờ tường. Sau đó họ đổ đất và và dầm chặt tạo thành tường nhà. Công việc cứ như vậy diễn ra cho đến khi những bức tường cơ bản được hình thành. Bên trong nhà sẽ là hệ thông cột gỗ để phân chia các phòng. Mái nhà Trình Tường được lợp bằng cỏ, rơm, những loại cây có khả năng cách nhiệt và tránh mưa, có độ bền cao.


Mặc dù làm bằng đất nhưng người dân tộc vùng cao có thể xây dựng nhiều loại nhà khác nhau với loại nhà này. Ngoài nhà ở 1 hộ gia đình, họ có thể xây thành một khu cho nhiều gia đình cùng ở. Nếu kinh tế khá giả, nhà Trình Tường có thể được xây thành 2 tầng, nhiều gian nhìn không khác gì một căn nhà gạch được người đồng bằng xây dựng.


Sở dĩ nhà Trình Tường được nhiều người dân tộc lựa chọn là bởi nó phù hợp với khí hậu trên các vùng núi cao. Nhà dạng này chống được sương mù, cái lạnh cắt da của mùa đông trên núi. Vào mùa hè, ở trong nhà Trình Tường, bạn có thể thấy rất mát.Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm