Chùm ảnh: Đoàn 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán đã được đưa về nước an toàn

10/02/2020 20:26 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/2/2020, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với các Bộ: Giao thông Bận tải, Y tế, Quốc phòng, Công an, Giáo dục và Đào tạo, Lao động- Thương binh và Xã hội, Tài chính; cùng UBND tỉnh Quảng Ninh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Hãng Hàng không quốc gia Vietnam Airlines đưa về nước 30 công dân Việt Nam (gồm sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam trong đó có trẻ em và một phụ nữ mang thai) có nguyện vọng về nước từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (vùng tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác).

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona: Trung Quốc đưa vào hoạt động ứng dụng phát hiện virus khi tiếp xúc gần

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona: Trung Quốc đưa vào hoạt động ứng dụng phát hiện virus khi tiếp xúc gần

Trung Quốc đã phát triển thành công và bắt đầu đưa vào ứng dụng một ứng dụng di động cho phép phát hiện virus corona chủng mới (2019-nCoV) khi "có tiếp xúc gần".

Ngay sau khi chuyến bay mang số hiệu HVN68 của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) lúc 5 giờ 4 phút sáng ngày 10/2/2020, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng phối hợp làm các thủ tục cần thiết (nhập cảnh, kiểm tra sàng lọc sức khỏe…) cho 30 công dân nói trên.

Chú thích ảnh
Qua kiểm tra y tế sơ bộ, hiện các thành viên phi hành đoàn cùng nhân viên y tế và các công dân đều có tình trạng sức khoẻ ổn định, tinh thần tốt. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Qua kiểm tra sơ bộ, toàn bộ công dân Việt Nam đều có tình trạng sức khỏe và tâm lý ổn định. Hiện nay, các công dân này đã được đưa về nơi cách ly trong vòng 14 ngày kể từ thời điểm máy bay hạ cánh để theo dõi, giám sát y tế, đảm bảo an toàn dịch tễ. Máy bay được khử trùng toàn bộ và tạm dừng khai thác trong 24 giờ để phòng ngừa tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm.

Chú thích ảnh
Chỉ huy điều hành các hoạt động tại hiện trường Cảng vụ hàng không Vân Đồn. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Chú thích ảnh
Khu vực khử trùng và kiểm tra y tế cho công dân Việt Nam tại sân bay Vân Đồn. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Chuyến bay được Cục Hàng không dân dụng (Bộ Giao thông Vận tải) và Vietnam Airlines phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai chu đáo, an toàn về mọi mặt; 15 thành viên tổ bay và 3 bác sỹ cùng đi phục vụ trên tinh thần tận tâm, trách nhiệm cao nhất.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tại hiện trường hướng dẫn các công dân kiểm tra y tế và làm thủ tục nhập cảnh. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã phối hợp các cơ quan chức năng trong nước và của phía Trung Quốc tích cực hỗ trợ về các thủ tục cần thiết cho công dân Việt Nam và chuyến bay được thực hiện thuận lợi, an toàn.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
 Công dân Việt Nam làm thủ tục tại sân bay Vân Đồn dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Các công dân bày tỏ lời cảm ơn đối với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã quan tâm, thường xuyên liên lạc, động viên, hỗ trợ, ghi nhận nguyện vọng và tạo điều kiện cho công dân về nước.

Chú thích ảnh
Công dân Việt Nam rời sân bay Vân Đồn đến khu vực cách ly để theo dõi và điều trị. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Chú thích ảnh
Các công dân Việt Nam về nước và được đưa lên xe về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) để theo dõi. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

* Trước đó, tối 9/2/2020, máy bay này đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Đảng, Chính phủ và nhân dân cùng Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, đồng thời giúp đưa 11 công dân Trung Quốc về Vũ Hán.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm