Chùm ảnh: Bồi hồi trước cuộc đoàn tụ gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên

20/08/2018 19:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 20/8, đoàn xe buýt chở nhóm người Hàn Quốc tham gia cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã khởi hành tới Triều Tiên, chuẩn bị cho các cuộc gặp lịch sử.

Chú thích ảnh
Sáng 20/8, đoàn xe buýt chở nhóm người Hàn Quốc tham gia cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã khởi hành tới Triều Tiên, chuẩn bị cho các cuộc gặp dự kiến diễn ra tại khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên trong cùng ngày.

  

Chú thích ảnh
Theo hãng tin Yohap, 14 xe buýt chở 89 người cao tuổi Hàn Quốc và những người đồng hành đã xuất phát từ thành phố cảng Sokcho, Đông Nam Hàn Quốc, và được cảnh sát hộ tống tới biên giới chia cắt bán đảo Triều Tiên kể từ sau chiến tranh.

  

Chú thích ảnh
Theo kế hoạch, sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán sẽ diễn ra lúc 15 giờ địa phương (13 giờ Việt Nam)

  

Chú thích ảnh
Cuộc đoàn tụ lần này sẽ gồm hai đợt. Đoàn 89 người Hàn Quốc sẽ đoàn tụ với gia đình từ ngày 20-22/8, sau đó nhóm 83 người Triều Tiên sẽ đoàn tụ với gia đình từ ngày 24-26/8.
Chú thích ảnh
Trong đợt 1 này, dự kiến sẽ có tổng cộng 6 cuộc gặp trực tiếp, kéo dài khoảng 11 giờ. Thành phần tham gia đều là những người lớn tuổi, trong đó cao tuổi nhất là cụ bà 101 tuổi.

    

Chú thích ảnh
Chính phủ đã huy động đội ngũ nhân viên y tế túc trực để bảo đảm sức khỏe cho những người tham gia sự kiện đoàn tụ.

  

Chú thích ảnh
Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay. Đây là lần đầu tiên sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán được tổ chức kể từ tháng 10/2015.

  

Chú thích ảnh
Hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 đợt đoàn tụ gia đình trực tiếp kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên năm 2000.

  

Chú thích ảnh
Các số liệu thống kê của chính phủ cho thấy tính đến cuối tháng 5 vừa qua, số người Hàn Quốc nộp đơn xin đoàn tụ gia đình là 132.124 người, trong đó khoảng 57.000 người còn sống.

  

Chú thích ảnh
Những người được chọn tham dự sự kiện đoàn tụ lần này đều đã cao tuổi

  

Chú thích ảnh
Một nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho cụ ông tham gia sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên.

TTXVN

Hai miền Triều Tiên hoàn tất danh sách các gia đình ly tán được đoàn tụ

Hai miền Triều Tiên hoàn tất danh sách các gia đình ly tán được đoàn tụ

Tổng số 93 người ở Hàn Quốc sẽ tới khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang của Triều Tiên để gặp người thân của họ, trong khi 88 công dân Triều Tiên cũng sẽ được gặp lại gia đình của mình.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm