Chúc thọ Giáo sư Vũ Khiêu 100 tuổi

18/09/2015 16:18 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức lễ chúc thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động, công dân Thủ đô ưu tú Vũ Khiêu nhân dịp Giáo sư tròn 100 tuổi.

Tại Lễ chúc thọ Giáo sư Vũ Khiêu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đánh giá cao những cống hiến của Giáo sư đối với văn hóa - khoa học của Việt Nam cũng như của Hà Nội. Thay mặt lãnh đạo, nhân dân thành phố Hà Nội, đồng chí Phạm Quang Nghị chúc Giáo sư Vũ Khiêu mạnh khỏe, trường thọ để tiếp tục có những cống hiến cho đất nước và Thủ đô.

Bí Thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị tặng hoa Giáo sư Vũ Khiêu. Ảnh: Đinh Thị Thuận-TTXVN

Cuộc đời Giáo sư Vũ Khiêu gắn bó với Hà Nội, ông có nhiều công trình nghiên cứu lớn về Thăng Long-Hà Nội. Giáo sư chủ trì Hội đồng biên tập bộ sách Tổng tập Nghìn năm văn hiến Thăng Long (4 tập), Bách khoa thư Hà Nội (18 tập), Chủ tịch Hội đồng tư vấn Tủ sách Nghìn năm Thăng Long Hà Nội (giai đoạn 1, đã xuất bản 100 bộ sách). Ở tuổi 100, Giáo sư Vũ Khiêu vẫn tiếp tục làm việc để hoàn thành bộ sách Văn hiến Thăng Long gồm ba tập, dày 2.400 trang.

Giáo sư Vũ Khiêu là một trong những trí thức, nhà văn hóa lớn của Việt Nam trong thế kỷ 20 và những năm đầu thế kỷ 21. Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông đảm nhiệm công tác tuyên huấn ở Khu 10, rồi khu Việt Bắc, Tây Bắc. Ông có mặt tại tiền tuyến từ chiến dịch Biên giới năm 1950, đến chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Đặc biệt, thời kỳ năm 1956 - 1957, ông là Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Sau đó, Giáo sư Vũ Khiêu tham gia giảng dạy triết học và lý luận khoa học xã hội cho các trường Đảng và các trường đại học. Năm 1959, ông làm Thư ký Khoa học xã hội của Ủy ban Khoa học Việt Nam rồi được bổ nhiệm làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam. Ông cũng là Viện trưởng đầu tiên của Viện Xã hội học Việt Nam.

Trong suốt quá trình giảng dạy, nghiên cứu, Giáo sư Vũ Khiêu đã cho ra đời nhiều tác phẩm quan trọng ở các lĩnh vực: triết học, đạo đức học, văn học, nghệ thuật, văn hóa, xã hội, nghiên cứu và giới thiệu thơ văn cùng cuộc đời của một số thi hào cũng như những tác phẩm về tư tưởng Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Tính đến nay, Giáo sư Vũ Khiêu đã xuất bản hơn 70 đầu sách.

Đinh Thị Thuận - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm