Chuẩn bị Rằm tháng Giêng: Có cả combo khẩu trang, vaccine

15/02/2022 08:45 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Rằm tháng Giêng (ngày 15/1 Âm lịch) hay còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ Tết quan trọng của người dân Việt Nam. Mỗi khi đến ngày này, bà con sẽ chuẩn bị những mâm cỗ cúng sang trọng, đủ đầy để dâng lên tổ tiên, bày tỏ lòng tưởng nhớ công ơn.

Bài văn khấn Rằm tháng Giêng Tết Nguyên Tiêu cầu an

Bài văn khấn Rằm tháng Giêng Tết Nguyên Tiêu cầu an

Rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu, ngoài nghi lễ cúng rằm thông thường hàng tháng, thì ngày này, mọi gia đình còn cúng lễ để cầu an.

Để chuẩn bị cỗ cúng Rằm tháng Giêng thật tươm tất, những ngày vừa qua, bà con đã tất bật đi mua sắm vàng mã, tiền vàng. Đáng nói, năm nay, nhiều sản phẩm được làm phong phú hơn. Thậm chí, còn có cả combo vàng mã vaccine xịt khuẩn, bảo hộ Covid-19...

Vietnamnet đăng tải, trong năm Nhâm Dần 2022, Rằm tháng Giêng rơi vào ngày 15/2. Vào dịp này, bà con thường đi chùa cầu an, dâng sao giải hạn... Và đặc biệt là không thể thiếu việc thắp hương, dâng cỗ cúng, đốt vàng mã cho ông bà, tổ tiên. Vì vậy, ngay từ trước ngày Rằm tháng Giêng, tại khu vàng mã ở Chợ Thiếc (quận 11), bà con đã đến mua sắm đồ vật chuẩn bị lễ cúng khá đông.

Chú thích ảnh
Nhiều người tìm mua vàng mã hình khẩu trang, nước xịt khuẩn. Ảnh: Vietnamnet

Tại đây có rất nhiều sạp bán vàng mã, tiền vàng. Đâu đâu cũng bày bán hàng loạt sản phẩm phong phú và đa dạng, từ quần áo, máy tính, điện thoại cho đến cả xe máy, biệt thự... Giá thành một bộ từ 10-30 nghìn đồng, cao nhất lên đến cả triệu đồng.

Chia sẻ với Vietnamnet, chị T.T (sống tại quận 10, một khách đến Chợ Thiếc mua đồ cúng) cho biết: “Giá vàng mã năm nay không tăng hơn năm ngoái là bao. Ở đây có nhiều sản phẩm để lựa chọn nên tôi ghé mua cho tiện”. Còn theo chị H.T (quận 5) nói: "Gia đình tuy không cầu kỳ trong việc thực hiện lễ cúng rằm nhưng vẫn cần mua đầy đủ tiền vàng, lễ vật. Một năm mới có một ngày nên tôi ra mua sớm không sợ đông, hết mẫu đẹp”.

Chú thích ảnh
Bà con tất bật đi mua vàng mã để chuẩn bị mâm cúng ngày Rằm tháng Giêng. Ảnh: Người Lao Động

Năm nay, vàng mã được làm với nhiều mẫu mã hơn so với trước. Thậm chí, tại Chợ Thiếc còn xuất hiện combo vàng mã vaccine ngừa Covid-19, khẩu trang, thuốc xịt khuẩn và đồ bảo hộ chống dịch đi kèm. Mỗi bộ như vậy sẽ được bán với giá 25 nghìn đồng.

Chia sẻ về điều này, bà N - một chủ sạp bán vàng mã tại Chợ Thiếc nói: "Đây là sản phẩm mới của năm nay. Tuy số lượng nhập về không nhiều nhưng cũng có khách tìm đến hỏi mua. Về thị trường chung, mấy tháng trước chợ vắng người nhưng gần Tết và từ đầu năm tới nay thì lượng khách có tăng".

Dù vậy, bà K - một tiểu thương tại chợ lại cho biết, năm nay những mặt hàng đồ cúng, vàng mã thiết kế cầu kỳ, đắt tiền khó bán hơn so với mọi năm. Bởi lẽ, bà con đang thắt chặt chi tiêu sau một thời gian dài ở nhà phòng dịch.

Chú thích ảnh
Một combo có đầy đủ mọi vật dụng phòng dịch thông thường. Ảnh: Vietnamnet

Những ngày này, bà con cũng tìm đến dịch vụ đặt mâm cúng làm sẵn nhiều hơn. Thời gian gần đây, số lượng đặt hàng ở nhiều nơi cũng tăng chóng mặt. Vietnamnet đăng tải, theo bảng giá tại Dịch vụ mâm cúng V. (TP.HCM) cung cấp, họ có 4 gói khác nhau, với mức giá giao động khoảng 1,2 – 3,5 triệu đồng/mâm cúng, gồm: gói xôi chè; gói tiêu chuẩn; gói nâng cao và gói cao cấp.

Với mâm cúng, có 2 loại chay và mặn. Gói chay sẽ có xôi chè; trái cây; giấy cúng; nhang đèn; trà; gạo; nước, cỗ chay… với mức giá dao động từ 1,2 – 1,4 triệu đồng/mâm. Còn mặn bao gồm gà và heo quay nguyên con. Nếu khách hàng nào có nhu cầu đặt lễ vật lớn thì phải thông báo từ trước để cửa hàng chuẩn bị.

Chú thích ảnh
Mâm cúng Rằm tháng Giêng cần được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất. Ảnh: Vietnammoi

Sau khi làm xong, nhân viên giao hàng sẽ vận chuyển mâm cúng đến tận nơi khách đặt. Đồng thời bảo đảm đúng thời gian, mâm còn nguyên vẹn, đẹp và đủ như khách muốn.

Tuỳ vào tình hình tài chính, mỗi gia đình sẽ có một cách cúng ngày Rằm tháng Giêng khác nhau. Tuy nhiên, dù theo cách nào thì điều quan trọng nhất trong ngày này chính là lòng thành kính của gia chủ. Vì vậy, mọi người hãy thật thành tâm tưởng nhớ công ơn của tổ tiên trong gia đình.

Nguyễn Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm