Chuẩn bị mùa lễ hội 2015: Không thể xử phạt người chen lấn, xô đẩy!

16/01/2015 07:38 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Việc chen lấn, xô đẩy là một trong những “bệnh nan y” của các mùa lễ hội đầu năm. Những hành động này cũng chứa đựng nhiều ẩn họa khôn lường cho khách thập phương. Đại diện thanh tra Bộ VH,TT&DL cũng thừa nhận với Thể thao & Văn hóa rằng dù nhận thức rõ điều này nhưng thanh tra Bộ không thể vào cuộc vì chưa có... chế tài.

“Hội nghị tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2015” diễn ra hôm qua (15/1) tại Trụ sở Bộ VH,TT&DL (Hà Nội).

Ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL nói rõ hơn về vấn đề này: Các hoạt động lễ hội ở từng lĩnh vực như cờ bạc, hàng giả, hàng nhái, xem bói, rút thẻ... đều có các chế tài xử phạt. Nhưng mức độ răn đe còn chưa tới mức để kẻ vụ lợi chùn tay. Còn chen lấn, xô đẩy nguy hiểm... không thể xử phạt vì không có chế tài. Trong những trường hợp này, với đặc thù tâm linh của các lễ hội cũng như vấn đề chế tài, chúng tôi đành vận động, tuyên truyền là chính.


Dù công tác tổ chức có nhiều tiến bộ, song vấn nạn chen lấn với nhiều ẩn họa vẫn rình rập ở nhiều lễ hội. Ảnh: Phạm Mỹ

Để giải quyết chen lấn xô đẩy nói riêng và các hoạt động “xấu xí” mùa lễ hội nói chung, theo ông Phúc cần phải có sự vào cuộc đồng bộ của nhiều bộ ngành. “Vì Hoạt động lễ hội gồm nhiều hoạt động, trong hoạt động này lại chứa đựng hoạt động khác nên việc quản lý tốt hoạt động lễ hội cần có sự tham gia cụ thể và chi tiết của các ngành: công an, y tế, lao động thương binh xã hội, công thương....” - ông Phúc nói - “Ví như trong lễ hội, có nhiều người lang thang hành khất, ngành lao động thương binh xã hội cần phát hiện, và can thiệp đưa họ về các trung tâm bảo trợ. Hay tình trạng có những hoạt động vui chơi có thưởng bằng tiền, (về bản chất là những hoạt động cờ bạc trá hình), rồi móc túi, trộm cắp hay các hoạt động vi phạm an toàn cháy nổ thì cần sự can thiệp của ngành công an. Ngành văn hóa không thể làm các điều ấy”.

Đánh giá về mùa lễ hội 2014, Phó Chánh thanh tra Bộ cho biết: Năm qua nói riêng và những năm gần đây nói chung, Bộ VH,TT&DL có nhiều giải pháp và chỉ đạo quyết liệt. Sự phối hợp tích cực của các chính quyền địa phương cũng đã khiến các lễ hội vận hành theo hướng tích tích cực. Các hiện tượng tiêu cực từ 2010 trở về trước giảm đáng kể như: mê tín, cờ bạc, hàng giả, hàng nhái... Mặc dù, nơi này nơi kia còn một vài vấn đề nhưng qua kiểm tra tôi khẳng định mùa lễ hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Dự kiến, từ tuần tới, Bộ VH,TT&DL sẽ thành lập nhiều đoàn kiểm tra do các thứ trưởng dẫn đầu để đi kiểm tra và chỉ đạo một loạt các lễ hội đầu năm 2015.  

Mỹ Anh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm