Chuẩn bị cho tương lai: Bước tiếp sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 các thí sinh cần biết

17/07/2023 15:27 GMT+7 | Bạn cần biết

Theo lịch trình đã thông báo trước đó, vào lúc 8 giờ sáng ngày 18/7/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023. Sau khi tra cứu điểm, các thí sinh nên thực hiện những hành động gì?

Đối chiếu kết quả, nộp đơn phúc khảo điểm thi

Sau khi Bộ Giáo dục công bố thang điểm và đáp án cho tất cả các mã đề các môn thi THPT quốc gia 2023, nhiều thí sinh đã có được ước tính khá chính xác về điểm thi của mình. Tuy nhiên, vì đây là một kỳ thi quy mô lớn với hàng triệu bài thi, sự nhầm lẫn không thể tránh khỏi. Vì vậy, việc so sánh kết quả Bộ công bố với điểm bài thi do thí sinh tự chấm dựa trên đáp án đã được công bố trước đó là rất cần thiết để tránh những rủi ro tiếc nuối.

Chuẩn bị cho tương lai: Bước tiếp sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 1.

Sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh có thể nộp đơn yêu cầu phúc khảo

Để tra cứu điểm thi, thí sinh có thể truy cập vào trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đăng nhập và tiến hành tra cứu, hoặc tìm kiếm trên trang web của Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương. Nếu phát hiện sai sót lớn về điểm thi, thí sinh có thể nộp đơn yêu cầu phúc khảo trong khoảng thời gian từ ngày 18-27/7/2023. Hãy so sánh kĩ để tránh ảnh hưởng đến kết quả và quyền lợi của mình!

Lưu ý các thời điểm quan trọng trong quá trình tuyển sinh đại học của các trường

Đây là khoảng thời gian rất quan trọng và nhạy cảm đối với các thí sinh. Để tránh bỏ lỡ những việc cần thiết và quan trọng, các thí sinh cần liên tục theo dõi các mốc thời gian quan trọng liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2023 và tuyển sinh đại học năm 2023, mà Bộ Giáo dục đã công bố.

Chuẩn bị cho tương lai: Bước tiếp sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 2.

Các mốc thời gian quan trọng trong quá trình tuyển sinh đại học

Nghiên cứu phổ điểm thi và xếp thứ tự nguyện vọng

Bộ GD-ĐT quy định sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, tất cả thí sinh (gồm thí sinh tự do) phải tiếp tục đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD-ĐT (http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/) hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bên cạnh đó, phổ điểm thi của từng môn cũng sẽ được công khai. Thí sinh nên sử dụng thông tin này để đánh giá mức điểm của mình, và từ đó lựa chọn và sắp xếp thứ tự nguyện vọng một cách chính xác và an toàn nhất, tránh tình trạng "trượt đại".

Chuẩn bị cho tương lai: Bước tiếp sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 3.

Phổ điểm thi THPT môn Toán năm 2022

Một lời khuyên cho thí sinh khi xếp thứ tự nguyện vọng đó là phân chia các nguyện vọng thành ba nhóm như sau:

1. Nhóm nguyện vọng ưu tiên hàng đầu, mong muốn nhất và có điểm số cao.

Bạn có thể xếp lần lượt các nguyện vọng vào các ngành, trường mà mình yêu thích. Điểm thi của bạn có thể chênh lệch so với điểm chuẩn năm trước từ 0.5 đến 1.0 điểm.

2. Nhóm nguyện vọng an toàn, có khả năng đỗ.

Nhóm này bao gồm các ngành, nhóm ngành có điểm chuẩn ở những năm trước ngang bằng hoặc chênh lệch từ 0.25 đến 0.5 điểm so với kết quả thi mà bạn đạt được. Các nguyện vọng ở nhóm 2 sẽ có tỉ lệ trúng tuyển cao hơn.

Chuẩn bị cho tương lai: Bước tiếp sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 4.

Thời gian đăng ký và xử lý nguyện vọng từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 30/7/2023. Ảnh: TTXVN

3. Nhóm nguyện vọng "chống trượt".

Để tránh tình trạng "trượt đại" và các rủi ro không mong muốn, thí sinh nên đăng ký những nguyện vọng chống trượt trong danh sách của mình. Nhóm này nên đặt những ngành có điểm chuẩn ở những năm trước thấp hơn từ 1.0 đến 2.0, thậm chí là 4.0 đến 5.0 điểm so với kết quả thi của bạn. Hãy ưu tiên những ngành bạn muốn học ở vị trí cao hơn.

Các sĩ tử cũng cần nghỉ ngơi và thư giãn

Sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2023, việc nghỉ ngơi và thư giãn là rất cần thiết.

Chuẩn bị cho tương lai: Bước tiếp sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

Sau một quãng thời gian dài tập trung ôn thi và chờ đợi kết quả, đây là thời điểm quý giá để nghỉ ngơi và thư giãn để cơ thể được phục hồi và trở về trạng thái tốt nhất. 

Dù kết quả thi có đạt được như mong đợi hay không, không nên buồn bã, tiếc nuối hay suy sụp, vì điều này có thể làm suy yếu sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy giữ một tâm thế thoải mái, tích cực để chuẩn bị cho những ngày tương lai của cuộc đời.

Chuẩn bị cho tương lai: Bước tiếp sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

Chuẩn bị tinh thần cho hành trình học đại học

Hai tháng Hè là thời điểm quan trọng để các thí sinh chuẩn bị cho cuộc sống sinh viên của mình. Đặc biệt, những thí sinh có điểm thi ở mức an toàn và những sĩ tử đã đủ điều kiện vào đại học qua các phương thức xét tuyển sớm sẽ có lợi thế về thời gian để chuẩn bị kỹ càng nhất.

Nếu bạn là sinh viên ở xa trường, hãy cân nhắc việc thuê trọ sớm để tránh tình trạng hết phòng trọ khi đến thời điểm nhập học. 

Bạn cũng có thể truy cập trang web hoặc diễn đàn của trường đại học để tìm kiếm tài liệu cần thiết cho kỳ thi đánh giá đầu năm học, hoặc để lấy các tips và lời khuyên hữu ích từ các anh chị sinh viên khóa trước.

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm