Chưa có kết luận thanh tra, Hà Nội lát đá vỉa hè trở lại

20/01/2018 21:10 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng toàn bộ công việc lát đá vỉa hè để thanh tra và vẫn chưa có kết luận thanh tra, nhưng hiện nay tại quận Ba Đình và Hoàn Kiếm đơn vị thi công đã tiếp tục công việc trở lại.

Tại phố Nguyễn Trường Tộ, có hàng chục công nhân đang thực hiện lát đá vỉa hè. Đá được lát ở tuyến phố này có kích thước 30 x 30. Còn xác nhận với phóng viên, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, tại tuyến đường Quang Trung (Hoàn Kiếm) cũng có công nhân thực hiện công việc lát đá vỉa hè trở lại. 

Lát đá vỉa hè tại đường Nguyễn Trường Tộ (Quận Ba Đình). Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN
Lát đá vỉa hè tại đường Nguyễn Trường Tộ (Quận Ba Đình). Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

 Theo lý giải của ông Vũ Quang Ánh, Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình, việc lát đá vỉa hè trở lại là đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Bởi hiện nay, tại tuyến phố Nguyễn Trường Tộ vỉa hè đã bị cậy hết gạch nếu để như vậy việc đi lại rất khó khăn, ảnh hưởng đến kinh doanh buôn bán của một số hộ kinh doanh, do thời điểm gần tết Nguyên đán Mậu Tuất. Vì vậy, UBND quận Ba Đình đề xuất với thành phố cho tiếp tục lát đá vìa hè. 

Được biết, gói thầu lát đá vỉa hè phố Nguyễn Trường Tộ có chiều dài hơn 1.000 m, giá trị hợp đồng 2,7 tỷ đồng do UBND quận Ba Đình làm chủ đầu tư được thực hiện từ đầu năm 2017. 

Thời gian qua, tại các quận: Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình và Hoàng Mai có thực hiện lát đá vỉa hè có độ bền 50 - 70 năm. Tuy nhiên theo phản ánh của dư luận, tại một số tuyến phố như: Lê Trọng Tấn, Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), có hiện tượng chỉ sau vài tháng lát đá đã xuất hiện tình trạng bong tróc, gãy, vỡ. Dư luận cho rằng, việc đá bị bong tróc, gẫy, vỡ là do thi công chưa đảm bảo. 

Trao đổi về chất lượng thi công tại các dự án lát đá vỉa hè, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai cho biết, bên cạnh việc thực hiện các quy định của thành phố về thi công công trình xây dựng, quận này còn mời đại diện nhân dân thực hiện giám sát cộng đồng tại các dự án lát đá vỉa hè. Những khu vực thi công chưa đảm bảo đã được ban giám sát nhân dân chỉ ra và được nhà thầu khắc phục kịp thời. 

Mặt khác, các cơ quan chức năng của Bộ Xây dựng và thành phố Hà Nội đã tiến hành khoan lấy mẫu để kiểm tra chất lượng tại một số tuyến phố đã được lát đá vỉa hè tại quận Hoàng Mai. Kết quả bước đầu cho thấy, quy trình, chất lượng lát đá vỉa hè ở Hoàng Mai đáp ứng các quy định chuyên môn. 

Được biết, cơ quan Thanh tra đã và đang làm việc với Ban quản lý dự án các quận trên địa bàn có dự án lát đá vỉa hè. Hiện, dư luận Thủ đô vẫn chờ đợi vào kết quả cuối cùng của cơ quan Thanh tra về lát đá vỉa hè ở một số quận trên địa bàn.

Quận 1 đình chỉ các bãi xe vỉa hè: Giữ xe trong nhà nở rộ, giá tăng gấp đôi

Quận 1 đình chỉ các bãi xe vỉa hè: Giữ xe trong nhà nở rộ, giá tăng gấp đôi

Sau khi UBND quận 1 đình chỉ 48 bãi giữ xe trên vỉa hè một số tuyến đường trung tâm quận 1, nhiều người dân đã sử dụng nhà mình để làm bãi giữ xe với giá 10.000 đồng/xe máy. Dù giá "cắt cổ", nhưng người gửi xe vẫn "bấm bụng" gửi vì không có lựa chọn khác.

Mạnh Khánh (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm