Chưa có dấu hiệu phục hồi giá vàng

22/10/2022 15:44 GMT+7 | Giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng trong tuần qua, tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, giá vàng vẫn chịu sức ép và khó có thể phục hồi trong thời gian dài.

Giá vàng thế giới tăng gần 0,5% trong tuần qua

Giá vàng thế giới tăng gần 0,5% trong tuần qua

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần tăng và tăng gần 0,5% trong cả tuần qua.

Về diễn biến giao dịch, sáng đầu tuần (17/10), giá vàng niêm yết quanh mốc 67 triệu đồng/lượng. Sau đó, giá vàng đi ngược chiều thế giới trong sáng 18/10 khi giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Đến sáng 19/10, giá vàng duy trì ổn định, trước khi giảm vào sáng 20/10 theo xu hướng của giá vàng thế giới và thiết lập mức cân bằng vào sáng 21/10. 

Chốt phiên cuối tuần 22/10, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,5 – 67,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 200 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua. 

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,5 – 67,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 300 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua. 

Chú thích ảnh
Giá vàng chưa có dấu hiệu phục hồi. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Với diễn biến này, giá vàng trong nước cả tuần đã tăng 600 nghìn đồng/lượng, tương đương mức tăng gần 0,88% về giá trị, cao hơn mức tăng gần 0,5% giá vàng thế giới trong tuần qua. 

Ông Jeff Wright, Giám đốc Đầu tư tại Wolfpack Capital cho rằng, giá vàng chịu sức ép nhưng đã phục hồi nhanh và mạnh vào đầu phiên 21/10, nhờ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 11 và tăng chỉ 50 điểm cơ bản vào tháng 12. Thị trường vàng xem đây là dấu hiệu cho thấy Fed sẽ điều chỉnh chính sách sang dựa vào số liệu trong năm 2023.

Tuy nhiên, Giám đốc Đầu tư tại Wolfpack Capital cho rằng, giá vàng sẽ vẫn chịu sức ép và không thể phục hồi trong thời gian dài.

Ông Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management cho biết, giá vàng có thể sẽ tiếp tục giảm vì “Fed mới chỉ thực hiện được một nửa chu kỳ thắt chặt tiền tệ" và có rất nhiều dư địa để tăng lãi suất.

Dù vàng được xem là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ lạm phát và bất ổn kinh tế, song lãi suất của Mỹ cao làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia Patrick Harker ngày 21/10 cho hay, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong một khoảng thời gian nữa, qua đó củng cố thêm đồn đoán gần đây của thị trường.

Một yếu tố khác cho thấy sẽ có một đợt tăng lãi suất quy mô lớn vào tháng tới đó là số liệu ngày 20/10 cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã giảm trong tuần trước.

Bà Sugandha Sachdeva, Phó Giám đốc Công ty Nghiên cứu tiền tệ và hàng hóa Religare Broking nhận định, hầu hết các cơn gió ngược đã được tính đến, giá vàng có thể giao dịch trong khoảng 1.580 - 1.620 USD/ounce. Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 11/2022 do tác động của chi phí đi vay tăng lên nền kinh tế xuất hiện và điều đó có thể hỗ trợ phần nào cho giá vàng.

Diệp Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm