Chứa chấp việc sử dụng ma túy, chủ quán karaoke XO Pharaon lĩnh án 12 năm tù

17/06/2020 19:34 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 2 ngày xét xử, chiều 17/6, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Phúc (tự Phúc XO, sinh năm 1982) 12 năm tù về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”; 7 đồng phạm của Phúc nhận mức án từ 7 - 8 năm tù với cùng tội danh.

Phúc XO bị đề nghị truy tố tội chứa chấp sử dụng ma túy

Phúc XO bị đề nghị truy tố tội chứa chấp sử dụng ma túy

Hôm qua (17/9), vụ án Trần Ngọc Phúc (tức Phúc "XO", 37 tuổi) cùng 7 người khác bị cáo buộc tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” theo Điều 256 BLHS năm 2015, được Công an TP Hồ Chí Minh hoàn tất điều tra.

Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Tài (em ruột của Phúc) mức án 4 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 3 bị cáo khác mức án từ 9 - 18 tháng tù với cùng tội danh. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Sang bị tuyên phạt 9 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo Hội đồng xét xử, trong vụ án này Trần Ngọc Phúc là chủ mưu cầm đầu, điều hành hoạt động, thuê nhiều bị cáo và những người khác làm nhân viên. Các bị cáo đều biết quán karaoke XO Pharaon cho khách đem ma túy vào sử dụng và cung cấp khay, đĩa cho khách sử dụng ma túy. Hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội chứa chấp sử dụng ma túy.

Trong ảnh: Bị cáo Trần Ngọc Phúc (ngồi) bị tuyên phạt 12 năm tù. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Bị cáo Trần Ngọc Phúc (ngồi) bị tuyên phạt 12 năm tù. Ảnh: Thành Chung - TTXVN

Đánh giá toàn diện, khách quan các hành vi, vai trò của từng bị cáo; xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng như phạm tội có tổ chức và các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, các bị cáo ăn năn, hối cải, có bị cáo khi phạm tội là người chưa thành niên, có bị cáo nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi…, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 13 bị cáo với các mức án như trên.

Đây là vụ án được dư luận quan tâm vì  trước khi bị Cơ quan công an bắt giữ vào tháng 4/2019, Phúc là một người khá nổi tiếng trên mạng xã hội với biệt danh “người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam”. Theo nội dung vụ án, vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 10/4/2019, Cơ quan công an kiểm tra quán karaoke XO Pharaon (phường Tân Thới Nhất, Quận 12) do Phúc làm chủ, phát hiện 5 phòng cho khách và một phòng nhân viên có nhiều người sử dụng ma túy.

Bị Công an bắt, Phúc khai nhận quán karaoke XO Pharaon do Phúc làm chủ nhưng nhờ người bạn đứng tên. Đầu tháng 11/2018, để lôi kéo khách đến quán nhằm tăng doanh thu, Phúc bắt đầu cho khách sử dụng ma túy tại quán. Trong các cuộc họp với nhân viên, Phúc đều chỉ đạo không được buôn bán ma túy, không đi mua ma túy giùm cho khách nhưng khi khách cần các dụng cụ để sử dụng ma túy… thì phải cung cấp và chỉnh tăng âm lượng nhạc trong phòng cho khách sử dụng ma túy.

Cụ thể, quán karaoke XO Pharaon chia làm hai khu vực, nhân viên hát karaoke bình thường sẽ ở tầng (lầu) 1, 2; còn khách sử dụng ma túy sẽ ở chủ yếu tầng hầm và lầu 3, 4, 5. Đối với khách thuê phòng hát karaoke bình thường, quán sẽ tính giá như niêm yết và hóa đơn thanh toán ghi tên phòng và thêm chữ “A”; nếu khách thuê phòng có sử dụng ma túy, khi tính tiền sẽ phụ thu thêm 200.000 đồng/giờ và trên hóa đơn thanh toán ghi thêm chữ “B”. Ngoài ra, nếu khách sử dụng bàn DJ và nhân viên chỉnh nhạc sẽ thu thêm 400.000 đồng/giờ.

Quá trình xét xử, đại diện Viện kiểm sát nhân dân đề nghị tuyên phạt Trần Ngọc Phúc từ 10 - 12 năm tù; các bị cáo Nguyễn Phước Thịnh, Đỗ Văn Giỏi, Nguyễn Thanh Xuân, Đinh Văn Đức, Đỗ Quốc Thịnh, Lê Văn Dương Em, Cao Văn Thịnh từ 7 - 9 năm tù cùng về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Bị cáo Trần Ngọc Tài (em trai Phúc XO) bị đề nghị từ 4 - 5 năm tù, Đặng Trung Nghĩa từ 18 tháng đến 20 tháng tù, Trần Thị Quỳnh từ 12 - 18 tháng tù , Nguyễn Thị Mộng Đang từ 9 - 15 tháng tù cùng về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Sang bị đề nghị từ 9 - 18 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Trong khi đó, Phúc trình bày mình không cung cấp dụng cụ sử dụng ma túy cho khách tại quán Karaoke do Phúc làm chủ, bản thân không biết về việc phụ thu 200.000 đồng đối với phòng có sử dụng ma túy. Bị cáo trình bày đây là tiền mà khách trong quán “bo” cho nhân viên và được nhân viên chia nhau vào cuối buổi làm.

Phúc còn khai đã từng bị đánh khi ngăn cản khách dùng ma túy tại quán, dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc đi lại như hiện nay của bản thân. Luật sư của bị cáo cũng đề nghị Hội đồng xét xử nhìn nhận hành vi ăn năn hối cải để giảm nhẹ hình phạt, giúp bị cáo trở về sớm để chữa trị. Các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi phạm tội nhưng có vai trò hạn chế, xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra thu giữ một số khối lượng ma túy loại ketamine, 1 khẩu súng săn, 39 viên đạn thuộc nhóm vũ khí thể thao, 23 viên đạn thuộc nhóm công cụ hỗ trợ, bình xịt hơi cay, áo giáp…

Tại Cơ quan điều tra, Trần Ngọc Tài khai tất cả vũ khí, công cụ hỗ trợ mà Cơ quan điều tra thu giữ được là do Tài tìm kiếm qua mạng internet và đặt mua. Qua đó, Trần Ngọc Tài bị xử phạt hành chính 45 triệu đồng về hành vi tàng trữ công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép, tàng trữ vũ khí thô sơ mà không có giấy phép, tàng trữ trái phép vũ khí thể thao.

Hà Chung/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm