Chủ xe Bentley đòi số tiền bồi thường '0 đồng' sau va chạm và bài học về cách hành xử của người giàu: Tử tế không phải dại dột, mà là bản lĩnh!

11/11/2022 11:21 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Chủ xe Bentley đòi số tiền bồi thường '0 đồng' sau va chạm và bài học về cách hành xử của người giàu: Tử tế không phải dại dột, mà là bản lĩnh!

Sự tử tế của bạn sẽ không hề uổng phí, nếu bạn biết sử dụng nó một cách đúng đắn và thông minh.

Tại cổng một tiểu khu cao cấp trên đường Vũ Hán, Trung Quốc, một bà mẹ đơn thân đang chạy xe đạp điện chở con đi học về nhà thì sơ ý đụng xe vào chiếc Bentley hơn 227.200 USD đang đậu bên đường.

Mọi người xung quanh đều thấy rõ, phần trước xe bị hư hỏng khá nghiêm trọng.

Trách nhiệm rõ ràng thuộc về người mẹ đơn thân này. Nhìn dáng vẻ lảo đảo, bất lực của người mẹ ấy, nhiều người chỉ biết lắc đầu ngao ngán. Bởi lẽ họ cũng nhìn ra vấn đề tài chính đối với người mẹ là cả một vấn đề lớn lao.

Rất nhiều người cùng đứng lại hiện trường, im lặng chờ đợi diễn biến tiếp theo của sự việc. 

Chẳng bao lâu, chủ chiếc xe Bentley đã đến, thấy chiếc xe của mình bị hư hỏng nặng, người chủ cũng rất xót:

"Chiếc xe này tôi chỉ mới mua vài tháng, mới lái vài lần."

Chủ xe vừa nói dứt lời, cảnh sát giao thông cũng vừa đến.

Sau khi công ty bảo hiểm thẩm định xong, chủ xe Bentley vẫn phải trả thêm tiền để sửa chữa. 

Ai cũng nghĩ rằng người mẹ đơn thân kia nhất định phải bồi thường một khoảng lớn. Nhưng thực không ngờ, sau khi chủ xe Bentley biết được hoàn cảnh thực sự của người mẹ, cảm thấy bà ấy mặc dù nghèo, nhưng không trốn tránh trách nhiệm, trái lại còn dũng cảm đứng đợi mình đến để giải quyết vấn đề, nên đã quyết định không bắt đền hai mẹ con họ.

Hai mẹ con khi nghe xong đều ngẩn ra, mọi người phải nhắc nhở, họ mới vội vàng rối rít cám ơn. Đồng thời rất vui mừng vì bản thân đã gặp được người tốt!

Nguyên văn lời của người chủ xe nói là: "Cuộc sống của chị ấy không dễ dàng gì, gặp người khác nếu tông vào xe tôi xong có lẽ đã vội chạy trốn, nhưng chị ấy lại không làm như vậy. Hơn nữa còn dạy con gái đã làm sai thì tuyệt đối không được trốn tránh trách nhiệm, điều này làm tôi rất cảm động."

Chiếc xe đạp điện của mẹ con họ cũng bị hư hỏng, và chủ xe còn giúp họ bỏ ra số tiền sửa chữa.

Hai mẹ con họ đã bật khóc vì quá xúc động!

Vốn dĩ là một tai nạn ngoài ý muốn, ai cũng nghĩ cái kết đầy tranh cãi và nước mắt. Thật không ngờ lại mang đầy năng lượng tích cực thế này.

Nhiều người đứng ngoài lề cười gằn, bảo chủ xe chỉ ra vẻ độ lượng để mọi người thấy được sự giàu có của anh ta.

Thực ra điều này là không cần thiết!

Người ta có tiền, hơn nữa lỗi do đối phương. Vì vậy người ta có quyền quyết định cách giải quyết, rằng bạn nên trả giá hay đáng được tha thứ.

Đây cũng chính là bản lĩnh của người giàu!

Câu chuyện về chủ chiếc xe Bentley đòi số tiền bồi thường '0 đồng' cùng bài học về cách hành xử của người giàu: Tử tế không phải ngu dốt, là bản lĩnh! - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ, nguồn: Pinterest)

Tử tế không phải là ngu dốt, mà là cách để bản thân giữ vững nền tảng đạo đức của mình trong một thế giới không ngừng thay đổi này.

Sự tử tế của bạn sẽ không hề uổng phí, nếu bạn biết sử dụng nó một cách đúng đắn và thông minh.

Cách đây vài ngày, tôi xem được một clip ngắn. Nội dung về một chị gái giàu có đang đi du lịch thì bắt gặp một em trai tầm hơn 20 tuổi, dáng vẻ khó khăn, đang nỗ lực khiêng rất nhiều củi đi bộ đến thị trấn.

Chị gái dừng xe lại hỏi thăm thì mới biết được rằng, nhà em trai này rất nghèo, cha mẹ đều mất hết, từ nhỏ cậu đã sống với bà. 

Bà đã lớn tuổi, thế nên nguồn lao động chính bây giờ là cậu ấy. Vốn dĩ thành tích cậu học rất tốt, còn được trường huyện tặng học bổng để học lên cao, nhưng vì lo lắng cho bà ngoại, cậu đã lựa chọn nghỉ học sớm để chăm sóc cho bà.

Bây giờ, cậu đang khiêng củi ra chợ bán để kiếm thêm tiền mua chút thịt về nấu cháo cho bà ăn.

Với người khác, hoàn cảnh của cậu bé thật đáng thương, cho cậu ta một chút tiền, như vậy là ổn, vì dù sao trên thế giới này còn rất nhiều người như cậu ta.

Nhưng cách hành xử của chị gái lại "chẳng giống ai" xíu nào, chị ngỏ ý muốn đến nhà cậu ăn nhờ một bữa cơm.

Sau khi thấy rõ ngôi nhà sứt nẻ, thiếu thốn của cậu, chị quyết định mua thêm vài bao gạo, đồ ăn dự trữ, đồng thời gọi người đến giúp đỡ, sửa lại mái tôn đã cũ.

Chị gái còn dành thời gian khuyên cậu nên tiếp tục đi học, chị sẽ tài trợ một số tiền giúp cậu đủ trang trải trong hai năm. Hai năm sau, cậu phải tự mình dựa vào sức lao động của mình để tiếp tục nuôi hai bà cháu họ.

Và cậu đã đồng ý!

Bạn thấy đấy, của cho không bằng cách cho. Sự tử tế của một người, đôi khi được biểu hiện qua những điều nhỏ bé nhất!

Là một người kinh doanh, đối tác sẽ nhìn vào cách bạn hành xử để đánh giá con người của bạn, xem có nên hợp tác với một người như bạn hay không?

Một người tử tế đi đến đâu cũng dễ dàng lấy được sự yêu mến của mọi người. Ngay cả ông trời cũng không nỡ đối xử tệ bạc với họ.

Sự tử tế khiến bạn thuận buồm xuôi gió hơn, cũng như dễ dàng mở rộng các mối quan hệ ngoại giao…

Cẩm Thi (Theo Dwenxue)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm