Chủ tịch VBF Trần Minh Tiến: 'Kỳ vọng vào lực lượng trẻ của quyền Anh Việt Nam'

30/11/2021 16:24 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Sau nhiều lần trì hoãn vì dịch Covid-19, giải vô địch boxing nam nữ toàn quốc năm 2021 đã khai mạc tối 29/11 tại Nhà thi đấu đa năng thành phố Bắc Ninh với nhiều nét mới lạ theo mô hình "bong bóng" khép kín.

Thu Nhi và cảm hứng cho boxing Việt Nam

Thu Nhi và cảm hứng cho boxing Việt Nam

Đai vô địch của Tổ chức quyền Anh thế giới (WBO) mà Thu Nhi giành được trước tay đấm Nhật Bản hôm 23/10 tại Hàn Quốc mới đây đã gây tiếng vang lớn cho thể thao Việt Nam. Thu Nhi chắc chắn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ võ sĩ nước nhà mang khát vọng vươn tầm thế giới.

Báo Thể thao và Văn hóa đã có trao đổi với ông Trần Minh Tiến – Chủ tịch Liên đoàn quyền Anh Việt Nam (VBF) để hiểu về mong muốn xây dựng một phong trào quyền Anh mạnh, sớm bắt kịp các nền thể thao mạnh của quốc tế.

Thể thao và Văn hóa: Trong bối cảnh dịch bệnh, giải vô địch boxing nam nữ toàn quốc năm 2021 đang là một thử nghiệm khó khăn với VBF?

Ông Trần Minh Tiến: - Giải vô địch boxing nam nữ toàn quốc năm 2021 dự kiến diễn ra đầu tháng 7 nhưng do tình hình dịch bệnh đến nay mới có thể tổ chức.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, giải sẽ được tổ chức theo hình thức khép kín với quy trình được BTC và tỉnh Bắc Ninh kiểm soát nghiêm ngặt nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tất cả các đoàn tham gia thi đấu, điều hành, làm nhiệm vụ hay truyền thông đều phải xét nghiệm nhanh tại bệnh viện có xác nhận âm tính 72 giờ đối với người đã tiêm 1 hay 2 mũi vaccin Covid-19, hay test PCR 72 giờ âm tính đối với người chưa tiêm vaccin Covid-19 trước khi đến Bắc Ninh.

Trong thời gian diễn ra giải, các đoàn sẽ được bố trí ăn, ở, di chuyển khép kín, xét nghiệm 3 ngày một lần đối với tất cả những thành viên trong đoàn.

Chú thích ảnh
Ông Trần Minh Tiến-Chủ tịch Liên đoàn quyền Anh Việt Nam

Thành công đầu tiên mà chúng tôi có được là trong buổi kiểm tra tổng thể cho tất cả hơn 500 cán bộ, nhân viên tham gia công tác giải đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Vậy điểm mới của giải đấu năm nay là gì thưa ông?

- Ở cả lứa tuổi từ 17 tới 18 và từ 19 tới 40 tuổi, giải sẽ tổ chức 14 hạng cân nam và 13 hạng cân nữ, sự bổ sung đến từ những thay đổi mà Hiệp hội Quyền Anh quốc tế (AIBA) cập nhật tháng 8 vừa qua. Trong các trận đấu, việc công bố điểm sau từng hiệp cũng sẽ được tiến hành theo quy chế mới nhất.

VBF sẽ áp dụng công bố điểm hiệp 1 và hiệp 2 cho khán giả sau khi kết thúc từng hiệp. Điều này vừa thể hiện theo luật AIBA đồng thời cũng tăng thêm tinh thần trách nhiệm của các trọng tài giám định.

Đây chắc chắn là một áp lực không hề nhỏ đối với lực lượng trọng tài giám định vì đòi hỏi sự tập trung,đảm bảo không có sai sót trong công tác chấm điểm để đem đến sự công bằng cho tất cả các VĐV tham gia tranh tài.

Để làm được điều này, VBF và Ban Giám sát trọng tài đã tổ chức tập huấn cho 30 trọng tài nhiều lần trước ngày khai mạc.

Đi tiên phong trong công tác tổ chức giải theo mô hình ‘bong bóng’ khép kín, quyền Anh có những kỳ vọng gì cho thể thao Việt Nam?

- Đây nhiều sẽ là mô hình chung cho các môn thể thao trong thời gian tới nhằm thích nghi với tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Trên hết việc tổ chức giải tại Nhà thi đấu đa năng thành phố Bắc Ninh cũng là bước rà soát công tác chuẩn bị cho SEA Games 31, khi địa phương đăng cai, tổ chức một số môn thi đấu.

Chú thích ảnh
Boxing Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển

Vậy ông có thể chia sẻ về kế hoạch Đại hội nhiệm kỳ II Liên đoàn quyền Anh Việt Nam trong năm 2022?

- Theo kế hoạch, Đại hội VBF sẽ diễn ra trong năm 2021 nhưng do tình hình dịch bệnh cũng như chúng tôi chuẩn bị rất kỹ lưỡng việc hoàn thiện kế hoạch nhân sự, định hướng phát triển cho giai đoạn mới của phong trào quyền Anh Việt Nam nên thường vụ VBF đang đã có công văn xin ý kiến Bộ Nội Vụ cho phép Liên đoàn tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II vào quý I năm 2022.

Tháng 12 năm 2021 này chúng tôi sẽ họp Ban chấp hành để chuẩn bị các văn kiện cho Đại hội. Sau một nhiệm kỳ hoạt động với sự chung tay của toàn thể ban chấp hành cũng như sự nỗ lực của các địa phương, phong trào quyền Anh Việt Nam đang ngày càng phát triển rộng khắp.

Chúng ta đã có nhiều mô hình CLB quyền Anh tư nhân hoạt động hiệu quả theo mô hình quốc tế, đóng góp cho quốc gia nhiều tay đấm xuất sắc.

Trên bình diện quốc tế, VBF xây dựng mối quan hệ thường xuyên với các tổ chức quốc tế, tạo uy tín tốt cho Thể thao Việt Nam.

Ở các giải đấu thế giới, châu lục và khu vực, quyền Anh Việt Nam đã có nhiều võ sĩ đạt thành tích xuất sắc và là một trong những quốc gia có phong trào phát triển nhanh, mạnh.

Thời gian qua, đội ngũ HLV, trọng tài trẻ, có năng lực và tầm nhìn ngày càng được VBF tạo điều kiện học tập với các chuyên gia, trọng tài quốc tế tại các lớp tập huấn, bồi dưỡng và đây chính là lực lượng trẻ mà chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp quyền Anh Việt Nam bứt phá trong tương lai.

Tôi cũng hy vọng rằng Đại hội nhiệm kỳ II sẽ tiếp nối được thành công của nhiệm kỳ I để tiếp tục duy trì được quan điểm: “Làm boxing CÔNG BẰNG – MINH BẠCH – CHÍNH XÁC”.

Tất nhiên, lực lượng trẻ, có tố chất và tâm huyết sẽ là lực lượng được bổ sung trong ban chấp hành cũng như các ban chức năng của VBF nhiệm kỳ II này.

Mong ước của ông cho quyền Anh Việt Nam trong tương lai như thế nào?

- Bên cạnh các hoạt động chính thức của quyền Anh bán chuyên như tập trung đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho Olympic 2020 và SEA Games 31, ASIAD 19 diễn ra trong năm 2022, phương hướng phát triển quyền Anh chuyên nghiệp tại Việt Nam là một trong những chủ đề luôn khiến tôi phải đau đáu.

Trong thời gian qua, các tổ chức quyền Anh uy tín như WBA, WBC, WBO lần lượt tìm đến với quyền Anh Việt Nam, mở ra cơ hội phát triển mới. Chúng ta cũng đã có các nhà vô địch WBA Đông Á, WBA châu Á (Trương Đình Hoàng) và tân vương WBO nữ châu Á - Thái Bình Dương, WBO thế giới (Nguyễn Thị Thu Nhi)…

Trong tương lai, chúng tôi sẽ ký kết với các tập đoàn, công ty có kinh nghiệm trong việc tổ chức và quản lý thể thao nhằm đảm bảo cho các VĐV của chúng ta có cơ hội thi đấu cọ xát ở mức cao tại các sự kiện trong và ngoài nước.

Đồng thời kiện toàn lại bộ máy nhân sự và phương thức làm việc để kêu gọi nhiều hơn sự đầu tư cho quyền Anh Việt Nam.

VBF đã có một số tập đoàn tài chính đang xây dựng kế hoạch đồng hành cùng phong trào qua các giải đấu ngang tầm thế giới và tất nhiên đây sẽ là động lực cho phong trào ngày càng lan rộng trong nước và sớm có những tay đấm xứng tầm trong tương lai gần.

Xin cảm ơn ông! 

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Anh Thư (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm