Chủ tịch QNK.QN Lê Nguyên Hồng: 'Tôi sợ bệnh tự mãn sau khi lên hạng'

13/07/2013 09:30 GMT+7 | Hạng Nhất

(Thethaovanhoa.vn) - Từng là cố vấn cao cấp cho bầu Hiển tại SHB.ĐN, Chủ tịch CLB QNK.QN Lê Nguyên Hồng tiếp tục tạo tiếng vang khi cùng đội bóng xứ Quảng đoạt vé thăng hạng. Trong cuộc nói chuyện với TT&VH, ông Hồng tiết lộ những dự định mà đội bóng xứ Quảng chuẩn bị cho V-League 2014.

Muốn trụ hạng V-League thành công, QNK.QN cần phải có thêm vài cầu thủ như Thanh Trung (phải) trong đội hình. Ảnh: VSI

* Cảm xúc của ông ra sao sau khi cùng QNK.QN giành vé lên sân chơi chuyên nghiệp?

- Tôi vốn là người gốc Quảng, nên thật sự vinh dự, hạnh phúc khi đưa đội bóng quê hương lên V-League. So với thời tôi còn làm quản lý ngành thể thao ở Đà Nẵng hay làm cố vấn ở SHB.ĐN có nhiều sự khác biệt.

Sau khi Quảng Nam-Đà Nẵng tách thành 2 đơn vị hành chính riêng, bóng đá Đà Nẵng vẫn phát triển mạnh mẽ. Dù gì SHB.ĐN có hệ thống bóng đá chuẩn mực, đào tạo các tuyến bài bản. Cơ sở vật chất lẫn trình độ đều diện hàng đầu.

Trong khi ấy, khi tôi tiếp quản ghế Chủ tịch QNK.QN 18 tháng trước tất cả còn như một công trường. Mọi thứ chưa có gì sáng sủa, nhiều lo lắng. Mặc dù giới chuyên môn cho rằng với sự hậu thuẫn một doanh nghiệp hàng đầu, QNK.QN sẽ mau chóng lên hạng, nhưng tôi nghĩ rằng đó chỉ là lý thuyết.

Có tiền đầu tư các cầu thủ chỉ mới đá hăng ở đầu mùa, đến giữa giải mọi thứ ra khỏi tầm kiểm soát. Bài học thất bại không lên V-League mùa trước chính là cơ sở tiền đề để QNK.QN vô địch mùa này.

Sau 16 năm tách tỉnh, bao nhiêu lo lắng, hy vọng, lãnh đạo và người dân quê tôi đã có thể tự hào khi QNK.QN sẽ sánh bước cùng SHB.ĐN ở V-League mùa sau.

* Rõ ràng HLV Vũ Quang Bảo có dấu ấn không nhỏ trong thành tích này, khi ổn định hậu trường, tạo sự đoàn kết trong lòng CLB?

- Đúng như thế. HLV Vũ Quang Bảo là người có tài, biết dùng người sao cho hợp lý. Nhờ HLV Vũ Quang Bảo thu phục được cầu thủ nên QNK.QN mới có bước tiến thần tốc ở cuối mùa. Về cơ bản HLV Vũ Quang Bảo sẽ hết hợp đồng khi giải hạng Nhất kết thúc, nhưng BLĐ CLB quyết tâm ký hợp đồng mới với anh Bảo.

Tôi nói vui với anh Bảo rằng là anh thu xếp thời gian nghỉ ngơi với gia đình ngắn thôi rồi trở lại TP.Tam Kỳ. Ngoài chuyện tái ký hợp đồng, QNK.QN còn cần anh Bảo định hướng lại công việc, nhân sự để có thể trụ hạng V-League.

Mới lên hạng vui thì vui lắm, nhưng tôi cũng như anh em đều run cả, bởi so các đối thủ, cả cầu thủ lẫn trình độ QNK.QN có hạn chế. Nếu không có sự điều chỉnh hợp lý, đúng đắn, QNK.QN khó trụ hạng lắm.

* Kế hoạch tài chính QNK.QN có sáng sủa hay không khi cả V-League đều rơi vào cảnh khó khăn?

- Lạm phát kinh tế ảnh hưởng từ bóng đá đến cuộc sống và không CLB nào nằm ngoài vòng kiểm soát. QNK.QN cũng vừa xây dựng thương hiệu trong bóng đá lẫn làm ăn kinh doanh. Ngoài chức danh Chủ tịch CLB QNK.QN, tôi hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP đầu tư QNK. Điều ấy có nghĩa QNK.QN không chỉ đá bóng hay còn phải làm kinh doanh giỏi.

Lãnh đạo tỉnh hứa sẽ tạo điều kiện QNK phát triển lĩnh vực khoáng sản, bất động sản..., trong khi các công ty con của chúng tôi cũng đã đi vào hoạt động. Hy vọng việc kinh doanh có định hướng sẽ mang lại khoản đầu tư để nuôi sống đội bóng.

Quan trọng hơn là lãnh đạo CLB phải làm việc minh bạch, khoa học và có tình có lý để BHL lẫn cầu thủ an tâm công hiến lâu dài cho đội nhà.

* Đã nghe thông tin QNK.QN sẽ giữ chân Ngọc Thanh cũng như tuyển mộ tuyển thủ Phước Tứ?

- Hiện tại QNK.QN sẽ tạm xả trại để nghỉ ngơi sau mùa giải căng thẳng. Sau đó CLB mới tính lựa chọn và bổ sung nhân sự dự V-League, chứ hiện tại chúng tôi chưa khẳng định sẽ mua cầu thủ nào.

Tuy thế, QNK.QN sẽ đầu tư trọng điểm để có những ngôi sao tốt nhất, nhưng phải hòa nhập tốt đội bóng. Tôi khâm phục cách làm và học hỏi theo đội bóng Đồng Nai trong phương diện dùng người.

Họ chủ yếu cầu thủ bản xứ, ít tên tuổi nhưng kết quả mùa đầu V-League quả đáng khâm phục. Ngoài sự đồng lòng nhất trí từ BLĐ đến BHL trong việc lựa chọn sử dụng nhân sự, lối chơi, thì tính bản sắc, địa phương cũng rất cần có.

Không nhất thiết mua quá nhiều sao là đội bóng sẽ chơi ổn. Tất nhiên QNK.QN cần một số cái tên nổi bật, có tên tuổi để đảm bảo nâng cao chất lượng, trình độ đội bóng.

* Có thể thấy công việc của ông và QNK.QN còn rất bộn bề?

- Sau cảm giác vui mừng, hạnh phúc còn rất nhiều lo toan cho QNK.QN. Đội bóng không thể tự mãn sau sự kiện thăng hạng V-League lần đầu tiên sau 16 năm.

Chúng tôi chỉ coi đó là một bước tiến để bóng đá xứ Quảng có vị trí trên bản đồ bóng đá chuyên nghiệp thật sự. Phải có sự sàng lọc, đầu tư triệt để, quyết liệt mới nghĩ chuyện trụ lại V-League.

Các đối thủ toàn có truyền thống, kinh nghiệm, còn chúng tôi không thể phụ sự kỳ vọng, tin tưởng từ người hâm mộ quê hương. Giải cơn khát chưa lên hạng đã khó, trụ lại V-League còn khó hơn. Thế nên cả tôi lẫn các thành viên CLB vừa vui mừng vừa lo lắng về hành trình chuẩn bị trước khi V-League 2014 khởi tranh.

* Xin cảm ơn ông về cuộc nói chuyện và chúc QNK.QN trụ hạng thành công ở mùa sau!

Anh Tuấn (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm