Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan bị buộc phải từ chức: Cẩn trọng với điều khoản cấm của FIFA

13/10/2022 20:09 GMT+7 | Thể thao 360

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan kiêm chủ tịch Ủy ban Olympic nước này đã đưa ra tối hậu thư cho chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) rằng phải vô địch SEA Games 2023.

 

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Thái Lan tiếc khi Kiatisuk không rời HAGL

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Thái Lan tiếc khi Kiatisuk không rời HAGL

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Truyền thông Thái Lan tiếc khi Kiatisuk không rời HAGL về dẫn dắt đội tuyển quốc gia.

Ngày 10/10, một cuộc họp giữa Ủy ban Olympic và Liên đoàn bóng đá Thái Lan đã diễn ra. Nội dung chính của cuộc họp là bàn về công tác chuẩn bị cho SEA Games 32.

Trong đó, chủ tịch Ủy ban Olympic Prawit Wongsuwan đã đưa ra "mệnh lệnh" phải giành huy chương vàng môn bóng đá nam SEA Games 32 nếu không, chủ tịch FAT Somyot Poompanmoung phải từ chức.

Ông Chaiyaphak Siriwat, phó chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan đã xác nhận thông tin trên và cho rằng đây là động thái nhằm gây áp lực lên FAT sau một thời gian dài thất bại ở nhiều giải đấu.

Ông Siriwat phân tích: "Tại SEA Games 32, có nhiều môn thể thao truyền thống, chiếm đến 30 huy chương vàng. Đây là lần đầu tiên Campuchia có khả năng giành ngôi nhất toàn đoàn.

Chúng tôi nghĩ rằng Thái Lan rất khó có thể cạnh tranh nên phải tập trung vào những môn thể thao trọng tâm, trong đó, bóng đá là mối quan tâm hàng đầu.

Nếu không có huy chương vàng, chủ tịch và phó chủ tịch FAT cần chịu trách nhiệm bằng cách từ chức".

Chú thích ảnh
LĐBĐ Thái Lan đang phải chịu áp lực rất lớn

Đáp lời của các lãnh đạo cấp cao, chủ tịch FAT Somyot Poompanmoung phát biểu: "Tôi muốn cảm ơn tất cả các lãnh đạo vì những lời khuyên.

Với tư cách là chủ tịch FAT, tôi sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến, đề xuất và coi đó là kim chỉ nam trong việc lập kế hoạch.

Ông Prawit Wongsuwan là một người mà tôi vô cùng kính trọng. Bất kỳ điều gì mà ông ấy gửi gắm đều đáng quý. Với tôi, đó là mệnh lệnh mà mình phải tuân thủ".

Mặc dù đưa ra yêu cầu với tư cách là chủ tịch Ủy ban Olympic nhưng ông Prawit Wongsuwan cũng là Phó thủ tướng Thái Lan, điều này khiến nhiều CĐV Thái Lan lo ngại về việc vi phạm điều luật "không để chính trị can thiệp vào bóng đá" của FIFA.

Cách đây không lâu, các Liên đoàn bóng đá Indonesia và Pakistan đã từng phải nhận án phạt từ FIFA vì lý do tương tự.

Can thiệp chính trị vào bóng đá được FIFA quy định như thế nào?

Ông Thierry Regenass Cựu giám đốc các liên đoàn thành viên và phát triển của FIFA từng trả lời phỏng vấn về những câu hỏi liên quan đến vấn đề can thiệp chính trị vào các liên đoàn bóng đá trên trang FIFA.com vào năm 2017 như sau:

"Các Liên đoàn có nghĩa vụ tự mình đưa ra các quyết định mà không có can thiệp từ bên ngoài, từ chính phủ hoặc bất kỳ bên nào khác.

Trường hợp phổ biến nhất của sự can thiệp chính trị là khi một chính phủ nhận thức rằng, Ban chấp hành của Liên đoàn không hoạt động tốt và quyết định hành động.

Thông thường, vì đội tuyển quốc gia đang thua quá nhiều trận đấu nên họ quyết định phải thay đổi và muốn đưa người khác lên nắm quyền".

GN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm