Chủ tịch HFF Trần Anh Tú thử sức với bóng rổ

01/06/2016 06:00 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Ông bầu Trần Anh Tú (Chủ tịch Liên đoàn bóng đá TP.HCM (HFF) và CLB Thái Sơn Nam) vừa quyết định dấn thân vào con đường mới: đầu tư vào bóng rổ.

Quyết định này vừa được chính thức thông qua trong thời gian gần đây, nhưng cơ sở để bầu Tú lựa chọn bóng rổ để đầu tư thêm ở lĩnh vực thể thao (bên cạnh môn futsal đã giúp tên tuổi ông nâng lên tầm cao mới), ở đây là bóng rổ là vì ông Tú đã bị thuyết phục bởi mô hình bóng rổ chuyên nghiệp của CLB Sài Gòn Heat.

Năm ngoái, khi đội bóng rổ chuyên nghiệp duy nhất Việt Nam tham dự giải nhà nghề Đông Nam Á, ông Tú thường xuyên có mặt ở hàng ghế VIP để theo dõi và cổ vũ. Ông Tú manh nha ý định đến với bóng rổ vì đây là môn thể thao đậm tính giải trí. Không chỉ có những trận đấu sôi động, các CĐV cuồng nhiệt, trong đó rất đông là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam, dưới sân không thiếu trò vui, ca nhạc, DJ phục vụ người xem… bóng rổ đã lôi cuốn ông Tú.

Chia sẻ về quyết định đến với bóng rổ để đầu tư bên cạnh futsal, ông Tú nói: “Tôi rất yêu thể thao và muốn cống hiến hết sức cho thể thao nước nhà. Bóng rổ là môn thể thao rất thú vị về khía cạnh giải trí. Trên khía cạnh tổ chức và kinh doanh thì đây là môn thể thao mà tôi muốn học hỏi về công tác điều hành của họ. Tôi đã cân nhắc rất nghiêm túc việc đầu tư vào một đội bóng chuyên nghiệp, nó cũng nằm trong chiến lược phát triển thể thao của công ty Thái Sơn Nam”.


Sau thành công cùng futsal Việt Nam, ông Trần Anh Tú quyết định đầu tư phát triển cả môn bóng rổ

8 năm “nằm gai nếm mật” với futsal, từ chỗ không ai biết đến thẳng đấu trường World Cup như ngày nay, bầu Tú đã được ghi nhận. Thành công lớn từ futsal là một trong những động lực khác để ông Tú quyết định dấn thân đầu tư thêm cho bóng rổ. Ông Tú nói: “Thành công của futsal sẽ là tiền đề để chúng tôi phát triển những môn thể thao khác”.

Dự kiến thời gian tới, bầu Tú sẽ có 1 CLB bóng rổ tham dự Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) 2016 khởi tranh trong tháng 8. Kế hoạch này đã được công ty chủ quản của CLB Sài Gòn Heat phát thảo từ lâu. Từ ngày lên giữ chức Chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Việt Nam, ông Nguyễn Bảo Hoàng càng chú trọng thúc đẩy bóng rổ phát triển ở Việt Nam.

Theo ông Hoàng, Việt Nam với hơn 90 triệu người dân rất có nền tảng để phát triển môn thể thao này để sánh vai cùng các quốc gia trong khu vực có nền bóng rổ phát triển như Thái Lan, Philippines, Singapore… Ngoài ra, nguồn lực tài năng bóng rổ Việt có thể tìm kiếm được ở Mỹ, quốc gia có nền bóng rổ số 1 thế giới. Người Mỹ gốc Việt rất yêu thích môn thể thao này và vừa qua, đại diện Sài Gòn Heat cũng đã tổ chức tuyển quân ở đây để tìm kiếm tài năng gốc Việt về chơi bóng trong nước.

Ông Trần Anh Tú không trúng cử Đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021

Ông Trần Anh Tú không trúng cử Đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng 27/5, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND TP.HCM các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã công bố kết quả bầu cử, ông Trần Anh Tú đã không trúng cử đợt này.


Kế hoạch còn hướng đến việc kêu gọi các ông bầu của những CLB bóng đá, những “đại gia” có sẵn đam mê thể thao, khuyến khích họ đầu tư vào bóng rổ. Phía HAGL của bầu Đức cũng được nhắm đến nhưng chưa thành còn bầu Tú sau khi tham khảo mô hình đã sẵn sàng. Trong tháng 8, có thể sẽ có 6 CLB tham dự  giải VBA 2016, trong đó có Sài Gòn Heat, CLB của bầu Tú, các tỉnh thành khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Vũng Tàu và Cần Thơ sẽ góp mỗi địa phương 1 CLB.

Để khuyến khích phong trào, BTC giải đấu công bố điều lệ đăng ký cho mỗi CLB là 10 cầu thủ gốc địa phương, 2 cầu thủ gốc Việt và 1 ngoại binh nếu có điều kiện. Sau 3 năm gây dựng thương hiệu khá thành công, Sài Gòn Heat đã rất quyết liệt trong việc đưa cầu thủ gốc Việt vào sân thi đấu, một cách giúp họ trưởng thành hơn tại giải đấu hàng đầu khu vực trong năm thứ 4 thay vì chỉ dùng ngoại binh để đua thành tích. Những Triệu Hán Minh, Tô Quang Trung… vì thế đã có chỗ đứng nhất định trong lòng người yêu bóng rổ Việt.

Đó cũng là 1 thành công của ông Bảo Hoàng, và nếu có 1 giải VĐQG chất lượng hơn dành cho bóng rổ theo những tiền đề đã vạch ra, bóng rổ Việt Nam sẽ không lo mãi dậm chân tại chỗ. Năm ngoái, Việt Nam cũng đã tổ chức một đội bóng rổ dự SEA Games tại Singapore và đó cũng là 1 cơ sở để phong trào ngày càng đi lên.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm