Chủ tịch FIFA muốn tổ chức World Cup hai năm/lần: Phát kiến vì… 4,4 tỉ USD

26/12/2021 09:23 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Kể từ kì World Cup bóng đá nam đầu tiên được FIFA tổ chức cách đây gần 100 năm, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh đã diễn ra 4 năm một lần. Tuy nhiên, truyền thống đó có thể sẽ thay đổi nếu tầm nhìn của chủ tịch FIFA hiện tại Gianni Infantino được thông qua: Ông đang thúc đẩy việc tổ chức World Cup bóng đá nam hai năm một lần.

World Cup tổ chức 2 năm một lần: Một cuộc cách mạng lớn lao

World Cup tổ chức 2 năm một lần: Một cuộc cách mạng lớn lao

Theo đề xuất của Liên đoàn bóng đá Saudi Arabia hồi tháng 5, FIFA hiện đang tiến hành nghiên cứu khả thi về thực tiễn của việc thay đổi chu kì World Cup từ 4 năm thành 2 năm, đồng nghĩa là các giải vô địch cấp châu lục như như Gold Cup của Trung và Bắc Mỹ, EURO của châu Âu và Copa America của Nam Mỹ sẽ diễn ra vào những năm xen kẽ.

 

Đề xuất này ngay lập tức tạo ra những tranh luận trên khắp thế giới, với rất nhiều ý kiến trái chiều.

Vì 4,4 tỉ USD

Tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu của FIFA, các đại biểu đã được thông báo rằng: Một kì World Cup hai năm một lần sẽ tạo ra doanh thu vượt quá 4,4 tỷ USD trong chu kì 4 năm.

Như đã nói ở trên, FIFA muốn tổ chức World Cup hai năm một lần thay vì bốn năm, khi lịch các trận đấu quốc tế của bóng đá nữ và nam sẽ hết hạn vào năm 2023 và 2024. Thế nhưng, trong khi cơ quan quản lý của bóng đá Nam Mỹ là CONMEBOL và tổ chức bóng đá châu Âu là UEFA, tổ chức đang theo đuổi một thể thức Champions League mở rộng, phản đối đề xuất của FIFA, Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) lại ủng hộ kế hoạch này.

Mới đây nhất, FIFA cho biết các dự báo tài chính dựa trên hai nghiên cứu khả thi độc lập, được trình bày tại một cuộc họp trực tuyến đã có sự tham dự của 207 trong số 211 hiệp hội thành viên. Theo FIFA, các hiệp hội thành viên sẽ được cấp thêm trung bình 16 triệu USD, trích dẫn nghiên cứu của Nielson, mặc dù họ không đưa ra chi tiết chính xác về cách phân phối tài chính.

Một nghiên cứu thứ hai của OpenEconomics cho thấy việc chuyển sang chu kì hai năm một lần cho World Cup bóng đá nam thế giới sẽ tạo ra tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt hơn 180 tỉ USD trong khoảng thời gian hơn 16 năm và tạo ra hai triệu việc làm toàn thời gian.

"Ý định của chúng tôi là giúp 'thu hẹp khoảng cách' giữa các hiệp hội thành viên FIFA và mang đến cho nhiều đội tuyển trong số họ cơ hội thi đấu trên đấu trường thế giới thực tế hơn", Chủ tịch FIFA là Gianni Infantino cho biết trong một tuyên bố.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Gianni Infantino đang thúc đẩy tổ chức World Cup bóng đá nam 2 năm/lần
World Cup 2022 giữ nguyên format 32 đội: “Cá lớn” tuột khỏi lưới của ông Infantino

World Cup 2022 giữ nguyên format 32 đội: “Cá lớn” tuột khỏi lưới của ông Infantino

Một ý tưởng đã được cảnh báo chết từ trong trứng nước, cuối cùng cũng trở thành hiện thực, World Cup 2022 vẫn chỉ có 32 đội tham dự, bất chấp những cuộc chạy đua vận động hành lang vòng quanh thế giới của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

 

Mặc dù vậy, UEFA cũng đã công bố nghiên cứu của riêng mình, qua đó dự đoán rằng doanh thu của các hiệp hội quốc gia châu Âu có thể giảm từ 2,5 đến 3 tỉ euro trong chu kì 4 năm do thâm hụt từ việc bán vé, bản quyền truyền thông và tài trợ.

Nghiên cứu này, do công ty tư vấn Oliver & Ohlbaum thực hiện, đã cảnh báo về những tổn hại về thể chất và tinh thần mà lịch thi đấu mới sẽ gây ra cho các cầu thủ.

Ngoài ra, UEFA cũng dự đoán bóng đá nữ sẽ chịu những tác động tiêu cực do ít được người hâm mộ và giới truyền thông quan tâm, mặc dù nhóm cố vấn của FIFA đang nghiên cứu mở rộng chu kì tương tự hai năm một lần đối với World Cup bóng đá nữ.

Những tác động tiêu cực

Tác động tiêu cực rõ ràng nhất và đáng lo ngại nhất của đề xuất này là việc tiếp tục duy trì một lịch thi đấu dày đặc. Các cầu thủ và HLV đều đã công khai phàn nàn về một lịch thi đấu vốn đã dày đặc, khi cam kết thi đấu cho cả câu lạc bộ và đội tuyển khiến các cầu thủ hàng đầu không còn thời gian để nghỉ ngơi.

Ví dụ, trong mùa giải 2020-21, cầu thủ của MU, Bruno Fernandes đã chơi tổng cộng 72 trận cho đội bóng Anh và đội tuyển Bồ Đào Nha của anh, tính ra là hơn 5.500 phút thi đấu. Một ví dụ khác là cầu thủ trẻ của Barcelona, ​​Pedri, người đã được bàn tán trên mạng xã hội vì việc anh phải ra sân liên tục trên khắp các giải đấu cho câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. Cụ thể thì tiền vệ 19 tuổi đã có 62 lần ra sân và 4.368 phút.

Chú thích ảnh
UEFA phản đối ý tưởng của Infantino

 

 

Những con số trên sẽ chỉ tăng lên khi có các giải đấu World Cup bổ sung và các vòng loại liên quan, tăng số trận ở lịch thi đấu và có khả năng ảnh hưởng đến các giải đấu khác.

Ngoài ra, nguy cơ chấn thương cũng gia tăng cùng với khối lượng trận đấu và việc đi lại nhiều hơn. Điều này là không thể chấp nhận đối với các câu lạc bộ đang trả lương cho cầu thủ và có thể buộc họ phải cho cầu thủ nghỉ ngơi trong các trận đấu quan trọng vì cam kết. Những câu lạc bộ không đủ khả năng xoay vòng đội hình sâu để thay thế các ngôi sao của họ sẽ cảm thấy tác động của chấn thương hoặc buộc phải nghỉ ngơi theo cách lớn hơn.

Nhìn rộng ra, càng có nhiều giải đấu, càng có nhiều trận đấu tuy hấp dẫn với người hâm mộ trong giai đoạn ban đầu nhưng sẽ trở nên nhàm chán hơn theo thời gian. Với việc World Cup được tổ chức hai năm một lần khiến tất cả cảm thấy ít quan trọng và kém đặc sắc hơn, làm xói mòn ý nghĩa của giải đấu và giá trị của một chiến thắng? Đành rằng một số người cho rằng Champions League cũng được tổ chức hằng năm, nhưng Champions League diễn ra trong cả mùa chứ không chỉ gói gọn trong một tháng.

Như hiện tại, World Cup được tổ chức bốn năm một lần, kể từ năm 1930, với sự gián đoạn duy nhất của chu kì ổn định đó là vào năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai. Đó là một chu kì bốn năm khác so với Olympic mùa hè và giải vô địch châu lục dành cho các đội tuyển quốc gia (EURO, Copa America và Asian Cup). Nếu kế hoạch tổ chức World Cup hai năm một lần được thông qua, các giải vô địch châu lục đó sẽ bị kẹp giữa trong những năm lẻ.

Ai ủng hộ, ai phản đối?

Trong khi UEFA phản đối ý tưởng của FIFA thì CAF với số thành viên đông đảo là 54 đã ủng hộ FIFA. Về phía Liên đoàn bóng đá châu Á (46 thành viên) tuy chưa nói rõ quan điểm nhưng về cơ bản là ủng hộ do một số thành viên đã công khai bày tỏ suy nghĩ này. Tương tự là khu vực Bắc Mỹ và Caribbean (CONCACAF). Sau cùng thì nhiều đội tuyển trong số 135 thành viên của châu Á, châu Phi và CONCACAF chưa từng tham dự World Cup và ý nghĩ họ sẽ có thêm ngân sách hoạt động sẽ khiến họ nhất trí ủng hộ ý tưởng mà FIFA đưa ra. Để so sánh, UEFA với 55 thành viên và CONMEBOL với 10 thành viên tuy thực sự lép vế nhưng nếu hai tổ chức này tẩy chay World Cup hai năm một lần, giải đấu cũng khó có thể diễn ra.

Dự kiến Đại hội FIFA tiếp theo được tổ chức vào tháng 3/2022 tại Doha, Qatar. Tuy chưa có kế hoạch cho một cuộc bỏ phiếu về chủ đề World Cup hai năm vào thời điểm đó nhưng điều này sẽ cần sớm được biểu quyết khi lịch thi đấu quốc tế hiện tại của FIFA chỉ kéo dài đến năm 2023 (nữ) và 2024 (nam).

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm