Chủ tịch FIFA bị tố bảo kê, bao che cho Man City và PSG lách luật công bằng tài chính

03/11/2018 15:25 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- Nhật báo Đức Der Spiegel vừa gây sốc dư luận khi tiết lộ thông tin chủ tịch FIFA, Gianni Infantino, đã lợi dụng vị trí tổng thư kí UEFA trước đây để hậu thuẫn các CLB thuộc sở hữu của người Ả rập như Man City và PSG.

TIẾT LỘ: 11 đội mạnh nhất châu Âu sẽ tổ chức 'siêu giải đấu' độc lập với UEFA

TIẾT LỘ: 11 đội mạnh nhất châu Âu sẽ tổ chức 'siêu giải đấu' độc lập với UEFA

Man United, Liverpool, Man City, Chelsea và Arsenal là 5 trong số 11 CLB đang bí mật đàm phán để tổ chức giải EURO Super League. Nếu thành công, đó sẽ là một mối đe dọa lớn đối với Premier League và Champions League.

Theo quy tắc công bằng tài chính FFP ra đời năm 2009, các CLB không được lỗ quá 45 triệu euro (gần 40 triệu bảng) trong vòng 3 năm và không được chi nhiều hơn doanh thu kiếm được. Nếu vi phạm, các CLB sẽ phải nhận án phạt, nặng nhất là bị loại khỏi các giải đấu của UEFA. Mùa giải 2012-12 và 2012-13, Man City và PSG bị phát hiện vi phạm FFP. Tổng tiền thua lỗ của 2 đội bóng này vượt xa con số giới hạn mà UEFA cho phép, lên tới 150 triệu bảng. Hậu quả là tháng 5/2014, UEFA ra án phạt 49 triệu bảng cho 2 đội bóng.

Rò rỉ từ Football Leaks cho biết tháng 1 năm đó, một đoàn kiểm toán viên đã thay mặt UEFA tới kiểm tra Man City. Kết quả còn kinh hoàng hơn những gì họ mường tượng. 84% doanh thu của Man City có nguồn gốc từ các nhà tài trợ đến từ UEA. Những hợp đồng mà Man City ký với các đối tác từ UAE được định giá cao hơn thị trường tới 80%. Nghĩa là nếu một đối tác bình thường khác ký hợp đồng trị giá 100 triệu bảng với Man City, thì đối tác từ UAE ký tới 180 triệu bảng.

Một cuộc điều tra sau đó phát hiện 2 nhà tài trợ lớn của Man City là “các bên có liên quan” với giới chủ đội bóng. Đây là cách mà ông chủ của Man City – xuất thân từ gia đình Hoàng gia ở UAE, rót vốn cho nửa xanh thành Manchester. Thậm chí, Man City còn che giấu 30,74 triệu bảng đã chi tiêu trong báo cáo tài chính hàng năm gửi lên UEFA.

Chú thích ảnh
Man City đã được UEFA giảm nhẹ hình phạt khi vi phạm FFP

Bị phát hiện gian lận, Man City không những không chịu chấp nhận chịu phạt mà còn đe doạ “dùng 30 triệu bảng cho 50 luật sư tốt nhất để khởi kiện UEFA tại Toà án Liên minh châu Âu trong 10 năm” liên quan tới luật FFP. Trước sự đe doạ từ Man City, phía UEFA đã xuống nước. Chủ tịch UEFA lúc đó, ông Gianni Infantino đã liên lạc với Giám đốc điều hành Ferran Soriano của Man City để tổ chức cuộc họp giữa luật sư hai bên. Trong thời gian đó, ông Infantino nhiều lần liên hệ với Man City để thuyết phục đội bóng Manchester rằng chắc chắn sẽ có một “giải pháp thân thiện” cho vấn đề này.

Infantino đã cản các nhà điều tra phanh phui những vi phạm lớn của Man City và PSG, đồng thời cung cấp thông tin nội bộ của cuộc điều tra, “dọn đường cho một thỏa thuận”. Một giải pháp thân thiện đã được đưa ra sau đó. Man City chỉ nộp phạt 16 triệu bảng thay vì 49 triệu bảng, đồng thời không bị loại khỏi Champions League như một số CLB nhỏ khác đã vi phạm FFP. Giải pháp tương tự cũng được ông Infantino áp dụng với PSG.

Chú thích ảnh
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino

Hồ sơ từ Football Leaks cũng tiết lộ những email liên quan tới vụ việc. Một email có nội dung: “Một đã ra đi, còn 6 nữa”, được viết bởi Simon Cliff, luật sư của Man City sau khi hay tin Jean-Luc Dehaene, người đứng đầu đoàn kiểm toán viên tới Man City qua đời vì bệnh tật vào đầu năm 2014. Một email được Giám đốc điều hành Ferran Soriano gửi tới các thành viên tại CLB có viết: “Mọi việc đã được dàn xếp, xem xét bởi những người khoan dung và không ảnh hưởng trọng yếu đến chúng ta”.

Trước những cáo buộc của Der Spiegel, phát ngôn viên của Man City cho biết: “Chúng tôi sẽ không cung cấp bất kỳ bình luận nào về việc những tài liệu bị đánh cắp từ tài khoản của CLB cũng như các nhâ viên. Nỗ lực phá hoại danh tiếng của CLB rõ ràng đã được tổ chức, lên kế hoạch”.

Trong khi đó, FIFA cho rằng cáo buộc là âm mưu của những kẻ thua cuộc trong cuộc chiến giành quyền lực tại FIFA.

K.Đ

Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm