Chủ tịch Cuba chỉ trích diễn văn của Mỹ tại LHQ

09/11/2019 16:07 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong một thông điệp trên tài khoản Twitter cá nhân, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz - Canel đã chỉ trích diễn văn của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft trong phiên thảo luận tại Liên hợp quốc về báo cáo của Cuba yêu cầu chấm dứt cuộc bao vây cấm vận của Mỹ.       

Đại hội đồng LHQ lại kêu gọi Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận Cuba

Đại hội đồng LHQ lại kêu gọi Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 1/11 đã kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận nhiều thập kỷ qua đối với Cuba bằng việc thông qua nghị quyết với tỷ lệ đồng thuận áp đảo, 189 trên 193 phiếu thuận.

Tại cuộc họp mà sau đó Cuba đã giành chiến thắng vang dội với tỷ lệ 187 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 2 phiếu trắng, bà Craft tuyên bố Mỹ phủ nhận bất kỳ trách nhiệm nào của Washington về những tổn thất mà chính sách bao vây, cấm vận kinh tế trong suốt 60 năm qua gây ra đối với Cuba và cho rằng La Habana vi phạm nhân quyền của các nhà báo và các nhà hoạt động chính trị, áp dụng “lao động cưỡng bức” với “đồng lương rẻ mạt” khi ám chỉ đội ngũ y tế Cuba làm việc tại nước ngoài.       

Tuy nhiên, nhật báo Granma của Cuba dẫn thông điệp của Chủ tịch Díaz - Canel đã tố cáo việc Mỹ cố gắn mác “nhà báo” và “nhà hoạt động chính trị” cho những người được Mỹ trả tiền để gây bất ổn trong nội bộ Cuba.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez phát biểu tại La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Granma trích dẫn số liệu của trang mạng “Cuba Money Project” cho biết từ tháng 1/2017 tới nay, Washington đã cấp 22 triệu USD cho các kế hoạch phá hoại Cuba, trong đó 14,3 triệu được chi trả cho 42 tổ chức “bất đồng chính kiến” hoạt động trong nội bộ đảo quốc Caribe này.     

Về hoạt động của các đội ngũ y tế Cuba hiện nay tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, nhật báo Granma nhấn mạnh Cuba có truyền thống quốc tế chủ nghĩa đáng tự hào khi trong 55 năm qua đã hoàn thành hơn 600 nhiệm vụ y tế quốc tế tại 164 quốc gia và với 400.000 lượt y bác sĩ tình nguyện, trong đó có các chiến dịch lớn như chống dịch Ebola tại châu Phi, dịch tả tại Haiti và giảm thiểu nguy cơ mù lòa tại Mỹ Latinh và Caribe.

Lê Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm