Chủ tịch CLB bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh: 'Đá chuyên nghiệp nhưng bóng đá Hà Tĩnh phải có bản sắc riêng'

25/09/2019 07:21 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Trong niềm vui lan tỏa khi đội bóng vừa vô địch giải hạng Nhất cùng với tấm vé lên chơi V-League mùa sau. Chủ tịch CLB bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Dũng đã có những chia sẻ chân tình, cởi mở về thành công đã có, bước đi sắp tới trong buổi đối thoại cùng Thể thao & Văn hóa.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 25/9: Trực tiếp Barca vs Villarreal. Trực tiếp MU vs Rochdale

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 25/9: Trực tiếp Barca vs Villarreal. Trực tiếp MU vs Rochdale

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp Cúp Liên đoàn Anh. Trực tiếp bóng đá Tây Ban Nha vòng 6. Trực tiếp bóng đá Ý vòng 5. Trực tiếp bóng đá Pháp vòng 7. Lịch bóng đá ngày 24/9, rạng sáng 25/9.

* Thể thao & Văn hóa: Xin được chúc mừng thành tích của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong mùa giải 2019. Hẳn anh rất vui trên cương vị lãnh đạo CLB?

- Chủ tịch CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Nguyễn Tiến Dũng: Đúng là rất vui và thật sự rất hạnh phúc với thành tích ban đầu như thế. Chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu mà trong ngày ra mắt đội bóng đã đề ra. Tối ngày 23/9, CLB đã tổ chức lễ báo công và UBND tỉnh gặp mặt, khen thưởng cho đội bóng. Sáng 24/9, đội bóng cũng đã có buổi dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TNXP toàn quốc như tiêu chí đã đề ra - Kết nối cộng đồng, kết nối và lan tỏa những điều tốt đẹp.

Chú thích ảnh

* Còn nhớ trong ngày ra mắt hồi đầu năm, Trên cương vị Chủ tịch CLB, anh đã từng phát biểu muốn xây dựng đội bóng giàu bản sắc địa phương. Vậy thời gian đến, CLB sẽ gầy dựng tiêu chí đó ra sao và như thế nào?

- Đúng là CLB xác định rõ tiêu chí đó và muốn làm được thì cần nhiều yếu tố và thời gian nữa, không phải mọi thứ có ngay được. Trong mùa bóng 2019, tiền thân của Hà Tĩnh là 16 cầu thủ thuộc nguồn chuyển giao hẳn từ Hà Nội B. Bên cạnh đó trung tâm đào tạo trẻ của Tập đoàn T&T cho mượn 10 em ở dạng biệt phái có thời hạn. Ngoài ra, còn có 4 cầu thủ được bóng đá Hà Tĩnh chuyển nhượng từ các đội chuyên nghiệp và hạng Nhất. Đó là cái nền móng ban đầu để chúng tôi thi đấu và có được danh hiệu.

Trước mắt để chuẩn bị cho V-League, Hà Tĩnh sẽ tính toán đến nguồn nội binh và ngoại binh. Ưu tiên tìm kiếm những cầu thủ đang ở độ chín, không nhất thiết là ngôi sao nhưng phải có đẳng cấp và khát vọng và có tính đến bản sắc vùng miền. Ngoài ra, chúng tôi sẽ liên kết để nhận những hỗ trợ từ các đối tác như tập đoàn Vingroup, tập đoàn T&T, PVF để có thêm nguồn nhân lực bước đầu. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ cố gắng kết nối, xúc tiến để có thể mời những anh em cầu thủ gốc gác và xuất thân từ Hà Tĩnh về thi đấu cho đội bóng quê hương.

Ngoài ra, CLB cũng đã được UBND tỉnh thông qua và phê duyệt đề án phát triển bóng đá 10 năm. Với đề án này, chúng tôi nhận được sự tư vấn chuyên môn và hỗ trợ công tác đào tạo cầu thủ trẻ từ PVF. Theo đó, đã đang và sẽ tiếp tục có những lớp tuyển chọn đầu vào tại những trung tâm TDTT tỉnh. Các lớp năng khiếu này sẽ được các HLV kinh nghiệm hướng dẫn cùng chương trình đào tạo do HLV Pascal Vaudequin - Phó Giám đốc kỹ thuật từ PVF đảm trách.

Chú thích ảnh
Vô địch giải hạng Nhất và giành quyền lên chơi V-League 2020 là thành công lớn của bóng đá Hà Tĩnh, nhưng thách thức vẫn còn ở phía trước. Ảnh: VPF

Quan trọng nhất với chúng tôi để nhằm tạo ra lứa cầu thủ của chính người Hà Tĩnh để có được bản sắc nằm ở mục tiêu đi lên từ nội lực. Đó là chương trình phát triển bóng đá cộng đồng, bóng đá học đường để tìm kiếm tài năng trẻ. Chính từ những chương trình như thế thời gian qua, CLB đã tuyển chọn được vài ba chục cháu trong độ tuổi U11 và U13.

Rõ ràng được lên thi đấu ở môi trường chuyên nghiệp như thế này vừa vui nhưng cũng trăn trở lắm. Làm thế nào để trụ lại V-League, đá thế nào để khán giả Hà Tĩnh ủng hộ. Xây dựng đội bóng đá chuyên nghiệp và gầy dựng bản sắc địa phương đã và đang là vấn đề không đơn giản với chúng tôi. Chúng tôi cần thời gian và hội đủ tất cả tiêu chí vừa nêu, để từng bước có được điều đó.

* Thực tế, Hà Tĩnh vẫn là địa phương vẫn còn khó khăn về kinh tế cũng như nguồn lực xã hội. Vậy thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã có những hỗ trợ như thế nào và đồng hành ra sao cùng CLB trong tương lai?

- Phải nói rằng, trong suốt thời gian qua CLB đã nhận được sự dõi theo, động viên, cỗ vũ lớn lao từ lãnh đạo tỉnh, ngành văn hóa thể thao cũng như các sở ban ngành, đoàn thể. Đích thân các đồng chí Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đều có mặt theo dõi đội bóng khi thi đấu trên sân nhà. Ở vòng đấu cuối cùng vừa rồi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đến dự khán và trao cúp vô địch cho đội bóng đã minh chứng cho sự quan tâm đó.

Trong buổi lễ mừng công, khen thưởng vừa qua, đội bóng đã nhận được 1 tỉ đồng tiền thưởng từ UBND tỉnh. Cùng với đó, phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị, thời gian tới, ngành VH-TT&DL phối hợp tốt với công ty CP Bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh xây dựng cơ chế quản lý, điều hành, lãnh đạo đội bóng căn cơ,bài bản và chuyên nghiệp. Đồng thời tăng cường hợp tác với các học viện bóng đá, các địa phương để có những kết nối, hỗ trợ, sẻ chia tạo ra nguồn lực phát triển.

Cùng với đó, ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh cũng đã có những hội nghị lấy ý kiến về xây dựng Nghị quyết về phát triển bóng đá Hà Tĩnh đến năm 2030. CLB cũng đã tham mưu một số nội dung trong Nghị quyết này. Nếu được HĐND tỉnh thông qua trong kỳ họp vào tháng 10 đến sẽ tạo tiền đề phát triển bóng đá tỉnh nhà theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp, bền vững. Đó cũng là cơ sơ để CLB đẩy mạnh phát triển bóng đá học đường và bóng đá phong trào trên địa bàn dân cư, nhằm phù hợp với tiêu chí chí cũng như tạo ra nguồn lực cho đội bóng.

* Giành quyền lên chơi V-League đã khó, trụ lại được càng khó hơn và bắt buộc phải có những yêu cầu cao hơn, chẳng hạn về mặt kinh phí hoạt động. Vậy đâu là những nguồn lực mà CLB dựa vào để phát triển?

- Như tôi đã nói nếu phát triển về nhân lực cho đội bóng mấu chốt nằm ở việc nâng cao và phát triển bóng đá cộng đồng, bóng đá học đường. Còn với Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, nguồn kinh phí để sống với bóng đá chuyên nghiệp nằm ở một phần tự thân CLB theo từng bước một. Bên cạnh đó là kết nối, hưởng ứng và huy động nguồn lực từ xã hội, từ cộng đồng doanh nghiệp.

Thời gian qua, chúng tôi đã nhận được những hỗ trợ cụ thể từ UBND tỉnh với số tiền hỗ trợ cho đội bóng (tôi xin phép không đưa ra con số cụ thể). Lãnh đạo tỉnh cũng đã cam kết sẽ tiếp tục có những hỗ trợ đầy đủ cho đội bóng thời gian đến. Đồng thời cộng đồng doanh nghiệp địa phương và những người con Hà Tĩnh trên khắp mọi miền Tổ quốc có điều kiện cũng đã sẻ chia với đội bóng rất nhiều.

Ở mùa giải hạng Nhất vừa rồi, kinh phí để CLB hoạt động là khoảng 30 tỉ đồng. Theo tính toán, với việc chơi ở V-League, tất cả mọi chi phí với Hà Tĩnh dao động từ 60 đến 70 tỉ đồng. Chúng tôi cũng đã cơ bản có được con số đó để chuẩn bị cho V-League 2020.

Chủ tịch CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Dũng sinh năm 1986, còn rất trẻ cả tuổi đời cũng tuổi nghề khi tham gia vào địa hạt bóng đá. Tiến Dũng sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh, lập nghiệp tại Hà Nội với công ty sản xuất các linh kiện ô tô. Với những kết nối cũng như tình yêu bóng đá và nặng lòng với quê nhà, Nguyễn Tiến Dũng đã nhận lời để ngồi vào vị trí quản lý, điều hành đội bóng quê hương. Anh trải lòng rằng, chỉ trong thời gian ngắn những tấm lòng của bà con làm cho mình phấn chấn với công việc. Đồng thời cảm nhận được niềm vui lớn của người hâm mộ khi Hà Tĩnh có một đội bóng chuyên nghiệp.

“So với các anh các chú, mình còn non kém lắm và phải học hỏi nhiều. Cũng đã có những hoài nghi về năng lực của mình, cho rằng mình trẻ vậy thì làm sao có thể gồng gánh đội bóng đi tới thành công, mà thành công ở đây không chỉ là thành tích của đội. Với người Hà Tĩnh, làm sao đội bóng có được bản sắc và chiếm trọn tình cảm nơi họ mới là điều hướng đến đầu tiên”.

Trần Tuấn (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm