Chủ mưu vụ cá độ ở Đồng Nai: Phạm Hữu Phát, góc khuất một 'thiên thần'

25/07/2014 07:26 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Trong suy nghĩ của những người yêu bóng đá ở Đồng Nai, Phạm Hữu Phát được xem như một biểu tượng, bởi với đội bóng miền Đông Nam bộ khoảng chục năm đổ lại đây, xét từ chuyên môn cho đến tác phong đạo đức, khó ai có thể sánh bằng Phạm Hữu Phát…

Tài năng, chuyên môn thuộc loại “cứng” và được xem là cầu thủ khó có thể thay thế trong cách chơi mà HLV Trần Bình Sự áp dụng, song với Phạm Hữu Phát, tất cả những giá trị ấy không đồng nghĩa với việc anh tự cho mình cái quyền xem trọng bản thân, tách ra khỏi tập thể.

“Thằng Phát mà còn “dính” nữa thì chẳng biết nói gì…”

Sống chan hòa, tình cảm, biết kính trên nhường dưới, luôn luôn yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh, đặc biệt là đối với những cầu thủ trẻ, những cầu thủ ngoại tỉnh, mới chân ướt chân ráo về khoác áo Đồng Nai, đấy là những gì mà người ta thấy nơi Phạm Hữu Phát. Bởi vậy, khi hay tin Hữu Phát nhúng chàm, với nhiều người chẳng khác nào như bị… sét đánh ngang tai.  

Ở xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, nơi Hữu Phát sinh ra và lớn lên, số 10 của Đồng Nai nổi tiếng, được nhiều người biết và mến mộ không chỉ vì tài năng, mà còn ở đức độ của mình.

Nói thế là bởi với bà con thuộc khu vực rừng núi này, việc một cầu thủ không được ăn học đến nơi đến chốn, thành danh nhưng luôn biết cúi đầu và vâng dạ một cách lễ phép trước những người lớn tuổi hơn mình mỗi khi ra đường, lại biết giúp gia đình, phụ cha mẹ nuôi các em ăn học được xem là chuyện hiếm.  

Với BHL CLB Đồng Nai, cụ thể là những người từng uốn nắn cho Hữu Phát từng động tác cơ bản và chăm chút cho anh từng miếng ăn, giấc ngủ khi mới chập chững bước vào lớp năng khiếu bóng đá Đồng Nai từ năm 2002, đấy thật sự là nỗi đau không thể tả.

“Lúc công an ập lên xe rồi cách ly những ai liên quan để lấy lời khai và thẩm vấn nhanh, thấy Hữu Phát cùng với Long Giang, Kiên Trung, Niệm Tiến, Thế Sơn và Đức Thiện được đưa vào phòng riêng, tôi đã không thể tin vào mắt mình và nghĩ rằng đó là sự thật.

Lý do là vì sống và gần gũi với nó từ nhỏ đến lớn rồi thành danh như bây giờ, nó là một trong những đứa ngoan hiền, được cả đội tin yêu nhất. Đúng là cuộc đời chẳng biết đâu mà lần, một con người như thằng Phát mà còn “dính” thì chẳng còn biết nói gì nữa…”, một trợ lý của HLV Trần Bình Sự nói mà như than thở với người viết ở phòng riêng của mình, một ngày sau “bão”, khi cả đội về đến sân Đồng Nai.

Cái giá phải trả

Căn cứ theo những tình tiết mà cơ quan điều tra cung cấp, rất có thể Hữu Phát và đồng đội sẽ bị khởi tố với tội danh nhận hối lộ, cụ thể là ở Điều 279 (Tội nhận hối lộ) của Bộ luật Hình sự. Với tội danh này, khung hình phạt thấp nhất là từ 2 đến 7 năm tù giam, cao nhất là chung thân, thậm chí là tử hình. Riêng trường hợp của Hữu Phát của đồng đội, rất có thể sẽ rơi vào mức hình phạt từ 7 đến 15 năm tù giam, cụ thể là ở điểm E, thuộc khoản 2, Điều 279 của Bộ luật Hình sự, đối với trường hợp phạm tội mà “của hối lộ có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 15 triệu đồng…”.

Thông tin của cơ quan điều tra cho biết, trong vụ việc vừa rồi, Hữu Phát là người cầm đầu, vì vậy, so với các đồng đội, khả năng đội trưởng của Đồng Nai phải nhận mức án cao nhất là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đó là chưa kể Hữu Phát và đồng đội sẽ nhận mức án kỷ luật rất nặng từ VFF (khả năng là treo giò vĩnh viễn).

Một cái giá phải trả quá đắt cho một cầu thủ mới 26 tuổi, đang ở thời điểm chín nhất của sự nghiệp như Phạm Hữu Phát. Song, cái giá phải trả còn ghê gớm hơn, nặng nề hơn, đó là vợ con, gia đình và người thân sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong thời gian tới, bởi sự kỳ thị của người đời.

Phạm Hữu Phát sinh năm 1988, năm 12 tuổi thi vào năng khiếu bóng đá tỉnh Đồng Nai. Năm 2004, anh cùng đồng đội vô địch giải U15 toàn quốc, năm 2005 giành HCĐ giải U18 quốc gia, 2 năm sau cùng đội U19 Đồng Nai vô địch giải U19 toàn quốc tại Nghệ An, đến năm 2007 Hữu Phát được HLV Nguyễn Văn Thịnh khi ấy về dẫn dắt Đồng Nai đưa lên đội 1, đến năm 2010 anh tiếp tục cùng Đồng Nai giành chức vô địch giải bóng đá U21 báo Thanh niên và trở thành trụ cột không thể thiếu của Đồng Nai.

Năm 2012 Hữu Phát chuyển về khoác áo K.Khánh Hòa, sau đó đội bóng phố biển bán đội bóng lại cho Hải Phòng, chơi cho đội bóng đất cảng hết mùa giải 2013, Hữu Phát quay trở lại Đồng Nai mùa này, với ý định cống hiến hết tuổi thanh xuân của mình cho bóng đá quê hương.


Thanh Thuần
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm