Chu kỳ mới của HLV Park Hang Seo

13/09/2021 05:36 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày HLV Hàn Quốc đến, bóng đá Việt Nam chìm trong bóng tối khi làm mọi cách vẫn không thể vô địch khu vực. Hàng loạt “scandal” liên quan đến cá độ, bán độ…, đã xảy ra. Mọi thứ vô cùng mông lung và cách chọn ông Park cũng khiến tất cả nghi ngờ.

Vì sao HLV Park Hang Seo vẫn chưa tin dùng các nhân tố mới?

Vì sao HLV Park Hang Seo vẫn chưa tin dùng các nhân tố mới?

Bộ khung của ĐT Việt Nam sau 5 trận đấu gần đây nhất gần như không có sự thay đổi, điều này đến từ việc HLV Park Hang Seo đang ưu tiên những người quen cũ để có được kết quả tốt nhất trước khi nghĩ đến sự thay đổi.

Tuy vậy, cái thế của ông đến thật… dễ chịu. Bởi, nếu thất bại thì đã là thói quen của bóng đá Việt Nam còn nếu thành công, ông có tất cả. Và cuối cùng, mệnh đề thứ hai xảy đến. HLV Park Hang Seo đã mang đến những thành công rực rỡ. Từ khu vực Đông Nam Á đến châu Á, hàng loạt dấu mốc lịch sử được thiết lập.

Ông Park trở thành người hùng. Điều này không hề sai. Ấy vậy, có thể hiểu, HLV này là người chắp nối để tạo nên một chu kỳ thành công cho bóng đá nước nhà. Đó là thời điểm mà sự dịch chuyển về cách làm bóng đá theo hướng tích cực.

Không còn manh mún một vài trung tâm hay một vài đội bóng chịu đầu tư tử tế vào bóng đá. Hàng loạt trung tâm đã và đang thành công cùng một thời điểm. Đó là bệ phóng để bóng đá Việt Nam có một dàn đội hình vừa có chiều sâu về số lượng vừa đảm bảo chất lượng.

Tấm vé lịch sử vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là minh chứng cho thành công rực rỡ. Ở đó, chúng ta có thể tự tin “xếp mâm” với các đội bóng hàng đầu châu lục. Tuy nhiên, để cạnh trang ngang ngửa vẫn còn là một khoảng cách xa vời. Hai trận thua trước Saudi Arabia và Australia cho thấy, thật khó để xóa nhòa đẳng cấp trong tương lai gần. Và có vẻ như, đến đây đã là điểm chạm giới hạn với ông Park của như bóng đá Việt Nam.

Cách đây 4 năm, bóng đá Thái Lan mơ mộng về góp mặt ở World Cup. Họ cũng lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2018. Nhưng rồi, người Thái vỡ mộng. Họ kết thúc với vị trí cuối bảng, chỉ được 2 điểm, kém vị trí đá play-off đến 17 điểm.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, ĐT Việt Nam, Park Hang Seo, Việt Nam vs Trung Quốc, dtvn, lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup 2022, lịch thi đấu của ĐT Việt Nam
8 trận đấu còn lại ở Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đội tuyển Việt Nam cần được xốc lại chuyên môn lẫn tinh thần. Ảnh: Hoàng Linh

Bóng đá xứ Chùa Vàng chìm trong thất bại suốt 3 năm qua, đúng chu kỳ thành công của Việt Nam. Và ắt hẳn, đó sẽ là tấm gương phản chiếu chân thực để VFF soi xét. Có hợp rồi có tan. Đó là quy luật muôn thuở của cuộc sống. Ông Park cũng không ngoại lệ.

Tất nhiên, mọi phương án đều cần được tính đến. Ông Park có thể đã chạm giới hạn nhưng thay một vị thuyền trưởng thì dễ song để thay đổi bản chất của một nền bóng đá là câu chuyện cần sự chung tay.

Và khi chân đế là giải VĐQG còn quá nhiều vấn đề, cách vận hành tổ chức, điều hành của VFF, VPF chưa thật sự chuyên nghiệp, thật khó để đòi hỏi sự bứt phá mang tính bền vững. Và với nỗi lo mang tính gối đầu đó, dù ông Park hay một HLV tầm cỡ thế giới nào ngồi vào cũng thật không đơn giản để lèo lái con thuyền bóng đá đất nước thực sự vươn ra biển lớn.

Gia Bình

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm