Chống bạo lực học đường bằng võ thuật

16/03/2011 09:23 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH) - Ngày 15/3, hai trong tổng số 12 trường THCS của quận Tân Bình (TP.HCM) đã tổ chức khai giảng lớp Tập huấn kỹ năng tự vệ cho các em học sinh với mục tiêu trước mắt là đẩy lùi tệ nạn bạo lực học đường vốn nhức nhối trong thời gian qua.

Đây là chương trình do Nhà thiếu nhi quận Tân Bình làm “chủ xị” nhằm thực hiện theo chủ đề “Năm thanh niên – Năm vì trẻ em” của UBND TP.HCM. Ngay ngày đầu khai giảng lớp kỹ năng này các em học sinh của 2 Trường THCS Lý Thường Kiệt và Quang Trung đã tập luyện rất say mê.

Các em học sinh được học các động tác võ thuật tự vệ

Bà Bùi Thị Hải Hà, Giám đốc Nhà thiếu nhi quận Tân Bình cho biết: “Thời gian gần đây, vấn đề bạo lực học đường đã gây nhiều bức xúc, không ai muốn nạn nhân của những vụ bạo lực này chính là con em, học sinh của mình. Vì vậy, việc cần làm ngay là trang bị cho các em những kỹ năng bảo vệ bản thân trước những tổn hại do tình trạng bạo lực gây nên. Nhưng điều quan trọng khác là tạo cho các em một sân chơi lành mạnh, giáo dục thêm cho các em về nhân cách, lối sống. Chương trình tập huấn này sẽ kéo dài cho đến hết năm 2011 và triển khai đến 12 trường THCS trên địa bàn quận Tân Bình. Mỗi trường sẽ được tập huấn trong thời gian 1 tháng”.

Ông Lê Hoàng Mai, Trưởng bộ môn Aikido quận Tân Bình là hướng dẫn viên chính cho chương trình tập huấn kỹ năng tự vệ, cho biết: “Đây là một cách làm hay để góp phần giải quyết tình trạng bạo lực học đường. Chúng tôi chỉ hướng dẫn cho các em những động tác tự vệ. Cụ thể là những kỹ năng tự vệ sẽ tập huấn cho các em khi bị nắm tóc, nắm cổ áo, bị khóa tay, bị ôm... đều dựa trên clip đánh nhau của các em học sinh trên mạng internet. Ngoài ra, trong quá trình tập huấn, chúng tôi sẽ lồng ghép những bài học về phương pháp ứng xử khi xảy ra những mâu thuẫn trong sinh hoạt hằng ngày và giáo dục cho các em hiểu rằng đánh nhau là một hành động sai trái”.

Em Phan Khắc Triệu, Võ Đình Phú là học sinh lớp 8 Trường THCS Lý Thường Kiệt cho rằng: Qua chương trình tập huấn này sẽ giúp cho em tự tin vào bản thân hơn vì biết những kỹ năng tự vệ.

Anh Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm