Chọn Đại sứ thiện chí Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019

09/01/2019 12:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019 dự kiến diễn ra từ ngày 29 - 31/3 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đặc biệt, tại Lễ hội này sẽ diễn ra hoạt động tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa Anh đào Việt Nam và đây là nét mới đặc sắc của Lễ hội năm nay.

Du xuân Nhật Bản, tham dự lễ hội hoa anh đào

Du xuân Nhật Bản, tham dự lễ hội hoa anh đào

Mùa xuân là thời điểm hấp dẫn nhất của đất nước độc đáo nhất hành tinh này với lễ hội hoa anh đào truyền thống, các ngôi chùa để đi lễ đầu xuân và muôn vàn những niềm tự hào của Nhật Bản đều đồng loạt khởi sắc khi xuân sang.

Người được tuyển chọn giữ vai trò Đại sứ thiện chí hoa Anh đào Việt Nam phải có ý thức hoạt động vì sự giao lưu hữu nghị Việt – Nhật; có hiểu biết và mối quan tâm tới Nhật Bản, có khả năng nói tiếng Nhật tương đương trình độ năng lực tiếng Nhật N4; đồng thời có phẩm cách, phong thái, sức khỏe tốt. Nữ công dân Việt Nam trên 18 tuổi, chưa có gia đình, sinh sống tại Hà Nội đều được tham gia tuyển chọn. Thời gian tuyển chọn bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3/2019. Sau khi tuyển chọn chung kết, Đại sứ thiện chí hoa Anh đào Việt Nam sẽ ra mắt tại lễ khai mạc Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019 diễn ra vào 20 giờ ngày 29/3, tham gia trồng cây hoa Anh đào tổ chức tại công viên ở Hà Nội.

Chú thích ảnh
Nhiều cô gái Việt diện Kimono tạo dáng bên những gốc hoa anh đào đã được BTC kỳ công mang từ Nhật sang trưng bày, tại Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2018. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức

Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa với Nhật Bản, trọng tâm là hoạt động trưng bày cây, hoa Anh đào và một số loài hoa đặc trưng của Việt Nam. Bên cạnh đó, lễ hội sẽ có không gian giới thiệu một số nét văn hóa đặc sắc của văn hóa Nhật Bản như: Trà đạo, cờ vây, cờ Shogi, trò chơi truyền thống Kendama… tại khu vực Nhà Bát giác – Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ. Tại lễ hội, sẽ có trình diễn múa Yosakoi của Nhật Bản với sự tham gia của 15 đội múa, mỗi đội từ 15 – 100 người, thực hiện trong hai ngày 30 – 31/1 tại khu vực Vườn hoa đền Bà Kiệu và không gian đường Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ.

Chương trình nghệ thuật truyền thống Hà Nội sẽ có hát ca trù, hát xẩm, múa bồng… cùng một số hoạt động khác như giới thiệu nghệ thuật cắm và tỉa hoa của Việt Nam và Nhật Bản… tại khu vực vườn hoa phía sau Tượng đài Lý Thái Tổ. Khu vực giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam với khoảng 20 gian hàng giới thiệu các món ăn đặc trưng của Nhật Bản và Việt Nam sẽ diễn ra tại Cung thiếu nhi Hà Nội.

Các hoạt động: hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản, giao lưu về giáo dục và y tế sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019. Riêng hoạt động giao lưu giáo dục, y tế, hai bên sẽ trao đổi kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực y tế, giáo dục giữa Nhật Bản với sở quản lý chuyên ngành và một số cơ sở đang hoạt động của Hà Nội; hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh cho một số bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; tặng sách, thiết bị, hỗ trợ trực tiếp một số hoạt động theo mô hình, công nghệ mới của Nhật Bản.

Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019 do UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức. Sự kiện nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản với người dân Hà Nội, gắn kết giữa nhân dân hai nước.

TTXVN/Đinh Thuận

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm