(TT&VH) - Ngày 13/11 bộ phim Chơi vơi (KB: Phan Đăng Di, ĐD: Bùi Thạc Chuyên) sẽ chính thức ra rạp tại Việt Nam, sau khi đã chu du nhiều nơi trên thế giới và mang về giải Fipresci của Hiệp hội Phê bình Điện ảnh Quốc tế, tại LHP Venice 2009. Tuy nhiên, từ buổi chiếu ra mắt báo chí (1/11), đã có những ý kiến cho rằng kiểu phim tác giả này khi ra rạp bán vé, chắc chẳng mấy người đến xem (!?).
Chơi vơi - nối tiếp một cách làm phim
Trong lịch sử điện ảnh Việt Nam, phim này dễ làm cho giới chuyên môn gợi nhớ về Mùa hè chiều thẳng đứng (À La Verticale De L’été) của Trần Anh Hùng thực hiện năm 2000. Một kiểu tác phẩm đi vào lát cắt thời gian và tâm lý, thường rất mờ nhạt, mỏng, hoặc thoáng qua của nhân vật, khiến người xem “không kịp nắm” về câu chuyện muốn kể. Sự mơ hồ về kết cục, về tâm lý... là những cảm giác thường đến với phần đông khán giả, nhất là khi xem các phim của điện ảnh Pháp, Ý, Nhật.
Mở rộng hơn một chút, kiểu phim này là một tiếp nối về cách làm phim nhấn vào xúc cảm của những tên tuổi lớn hồi nửa đầu thế kỷ 20 như Giovanni Verga, Alessandro Blasetti, Yasujiro Ozu, Jean Renoir, Roberto Rossellini, Manoel de Oliveira, Luchino Visconti... Đặc biệt là quan niệm tân hiện thực (neorealism) trong điện ảnh Ý trước đây, với các tác phẩm như Roma, Città Aperta (Roberto Rossellini, 1945), Sciuscià (Vittorio De Sica, 1946), La Terra Trema (Luchino Visconti, 1948), Bitter Rice (Giuseppe De Santis, 1949), La Strada (Federico Fellini, 1954)... Các nhà tân hiện thực thường nhấn mạnh vào cảm xúc hơn là những ý tưởng trừu tượng, ưu tiên chọn các diễn viên quần chúng hoặc ít tiếng tăm... thể hiện các vai chính. Chơi vơi thì không chọn diễn viên quần chúng vào vai chính, mà là Đỗ Hải Yến, Phạm Linh Đan... nhưng câu chuyện thì lại hết sức “tuân thủ” cảm xúc của nhân vật, dường như không thấy “dấu vết” của ý tưởng, biên kịch, đạo diễn.
Trong buổi họp báo hôm 1/11, Bùi Thạc Chuyên nói đi nói lại mấy lần đại ý rằng anh muốn có cái nhìn khách quan về nhân vật, hết sức tôn trọng nhân vật, nên không muốn điều khiển họ theo ý mình. Anh cũng nói thay cả đoàn phim rằng, khi phim đóng máy, xong hậu kỳ và sau khi công chiếu, mọi người trong đoàn dường như cũng không muốn phán quyết rằng nhân vật rồi sẽ đi đâu, vì họ có quyền sống và theo cảm xúc của riêng mình. Đoàn phim chỉ muốn dõi theo cảm xúc của nhân vật mà thôi; và câu chuyện của họ có cái gì đó như không toại nguyện, không thỏa mãn và u buồn...
Sẽ thách thức khán giả
Bùi Thạc Chuyên nói rằng mình cùng Phan Đăng Di viết đi viết lại kịch bản này khoảng 13 lần trong nhiều năm, vậy mà cũng chưa biết cảm xúc của nhân vật rồi sẽ đi đâu hay kết thúc thế nào? Nên đây là thách thức đầu tiên với khán giả, khi họ chỉ có khoảng 2 giờ để xem phim, trong khi rất thiếu thông tin về chuyện “bến núc” của việc làm phim.
Thách thức tiếp theo là ở cách kể chuyện, cái gì cũng tiết chế đến mức tối đa, nên câu chuyện luôn giữ được thế chơi vơi, mơ hồ. Nếu xét về ý đồ của đạo diễn, thì khá thành công; nhưng người xem phổ thông sẽ “rất tức” vì có quá nhiều thắc mắc hay những câu hỏi không được trả lời. Suốt cả phim, nó như một lát cắt mỏng của đời sống, không có gì là rõ ràng cả; nhân vật, câu chuyện chẳng tuân theo luật nhân quả gì cả, cứ tự nhiên xảy ra như vậy. Cho nên người xem bình thường rất khó theo dõi, chẳng biết phải theo tuyến của câu chuyện nào, vì nó quá “kiệm lời”, quá mờ về đường dây.
Phim cũng thấp thoáng kể cho người xem về lý do ngoại tình của một cô vợ trẻ mới lấy chồng (Đỗ Hải Yến thủ vai); về mối tình đồng tính của cô với một nữ văn sĩ (Phạm Linh Đan thủ vai); về cái chết vì ghen tuông, thất vọng trong tình ái; về những cảm xúc hiện sinh bị bẻ gãy do sự bề bộn của đời sống... Tất cả những câu hỏi lớn này được dồn vào trong những thước phim “nhỏ và gọn”, được kể với thủ pháp tối giản (minimalism), người xem bị thách thức và cảm thấy nặng nề là đương nhiên.
Cũng cần nói thêm, nhiều phim của điện ảnh thế giới trước đây, khi đoạt giải Fipresci, thì cũng thường kén khán giả giải trí, vì hiệp hội này có tiêu chí đề cao phong cách riêng và sự thể nghiệm của đạo diễn. Giải Fipresci thường chỉ “được lòng” các nhà chuyên môn, các tạp chí chuyên ngành điện ảnh và khán giả khó tính ở châu Âu, nơi nhiều phim được ca ngợi hết lời, nhưng khi ra rạp, rất ít người mua vé vào xem.
Trong buổi họp báo, Bùi Thạc Chuyên nói rằng ai làm phim thì cũng nghĩ đến khán giả của mình, vấn đề là khán giả số đông hay số ít mà thôi. Xem xong phim và nghe các trao đổi trực tiếp với đoàn phim, có vẻ như đạo diễn này muốn hướng đến khán giả số ít (?); và tất nhiên, đây cũng là thách thức với số đông khán giả, khi đa phần chỉ thích mua vé vào xem phim để giải trí.
Trận đấu tập nội bộ giữa đội tuyển Việt Nam và CLB Thép Xanh Nam Định trên sân Trung tâm Đào tạo trẻ VFF chiều nay (4/9) diễn ra với thế trận một chiều.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày khai giảng năm học 2025 - 2026, ngày 5/9, ở khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Một khảo sát từ PwC - một trong bốn tập đoàn kiểm toán lớn nhất thế giới - cho thấy chi tiêu cho ngày lễ tại Mỹ trong năm nay dự kiến giảm 5%, chủ yếu do Gen Z (Thế hệ Z chỉ những người có năm sinh trong khoảng từ 1997 đến 2012) giảm mạnh 23%.
Ngày 4/9, những lá quốc kỳ Bồ Đào Nha đã được treo rủ tại Lisbon sau khi ít nhất 17 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong một vụ tai nạn tàu điện leo dốc trên đồi, vốn là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng.
Trong khi 20 câu lạc bộ Ngoại hạng Anh đã chi đến 3,1 tỷ bảng trong kỳ chuyển nhượng mùa hè vừa qua, thì có một đội bóng một lần nữa chứng minh rằng, tiền không phải là tất cả. Đó là Real Madrid.
Đằng sau trận cuối cùng của Lionel Messi tại vòng loại World Cup 2026 là cơ hội để HLV Lionel Scaloni lựa chọn những cái tên cuối cùng cho hành trình bảo vệ danh hiệu vào mùa Hè năm sau.
Chính phủ ban hành Nghị định số 238/2025/NĐ-CP ngày 3/9/2025 quy định về chính sách học phí, miễn, giảm, hỗ trợ học phí, hỗ trợ chi phí học tập và giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
HLV Carlo Ancelotti đã gây bất ngờ khi công bố danh sách 23 cầu thủ tham dự 2 trận đấu cuối cùng của vòng loại World Cup 2026 mà không có những ngôi sao lớn như Neymar, Vinicius và Rodrygo.
Nguyễn Thu Hằng không chỉ trở lại đầy xúc động và tự hào trong khuôn khổ các chương trình kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 vừa qua. Mà cô còn ấp ủ nhiều dự định âm nhạc sẽ ra mắt trong thời gian tới
Chiều 4/9, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (C08, Bộ Công an) cho biết vừa kiến nghị Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội nghiên cứu và triển khai thực hiện việc phân luồng, phân làn trên các tuyến đường.
Tin nóng thể thao tối 4/9: Trung vệ U23 Việt Nam chỉ ra điểm yếu của đội. Bích Thùy góp mặt ở đội hình tiêu biểu AFF Cup nữ 2025. Messi đá trận cuối trên sân nhà Argentina...
Vào thời điểm điện ảnh thế giới đang sôi động với mùa giải thưởng, Hàn Quốc tiếp tục gây chú ý khi chọn No Other Choice của đạo diễn Park Chan Wook làm đại diện tranh giải Phim ngoại ngữ xuất sắc nhất tại Oscar lần thứ 98.
"Đây có thật là tranh của Vermeer?" - đó là câu hỏi đã gây nhức nhối trong giới học thuật hàng thế kỷ qua về bản sao bức tranh "The Guitar Player" (Người chơi guitar) của Johannes Vermeer.
Trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, NXB Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam đã ra mắt các sản phẩm bản đồ hành chính sau khi cả nước sáp nhập còn 34 tỉnh, thành phố - “Bản đồ Việt Nam 34 tỉnh, thành”.
Không dừng lại ở việc đào tạo kỹ năng sân cỏ, BTC "Cầu thủ nhí - Thế hệ tương lai 2025" còn đặc biệt coi trọng việc rèn luyện nhân cách, tinh thần đồng đội và khả năng gắn kết tập thể.
XSMB 4/9: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Năm ngày 4/9/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.