Chợ Viềng Nam Định: Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần

01/02/2020 08:21 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm 31/1, rạng sáng 1/2 (đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng), chợ Viềng năm 2020 (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) - phiên chợ “Mua may, bán rủi” một năm chỉ họp một lần duy nhất được chính quyền địa phương và nhân dân tổ chức, thu hút hàng vạn người từ khắp nơi về du Xuân, mua lộc đầu năm cầu may mắn, bình an, làm ăn thuận lợi, mùa màng tốt tươi.

Tấp nập du khách đến chợ Viềng Nam Định - phiên chợ cầu may đầu năm

Tấp nập du khách đến chợ Viềng Nam Định - phiên chợ cầu may đầu năm

Những năm gần đây, giao thông đi lại thuận tiện nên nhiều du khách ở các tỉnh xa như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình… có thể đi chợ Viềng trong ngày.

Phiên chợ là nơi giao lưu văn hóa cộng đồng, hội tụ tinh hoa sản vật của tỉnh Nam Định và các tỉnh trong vùng; mua, bán cây giống, học hỏi kinh nghiệm làm ăn, khuyến khích người dân phát triển trồng trọt, chăn nuôi, tăng gia sản xuất ổn định cuộc sống...

Từ 19 giờ ngày 31/1, trên khắp các nẻo đường đổ về chợ Viềng (xã Trung Thành, huyện Vụ Bản) đã chật ních người. Dòng người nối đuôi nhau nhích từng bước một đi vào chợ. Phiên chợ “cầu may” diễn ra vào lúc nửa đêm, trên mặt ai nấy đều rất hồ hởi, phấn khởi, sẵn sàng chờ đợi để mua hàng với mong muốn việc làm ăn trong năm mới thuận lợi.

Chú thích ảnh
Rất đông du khách từ khắp các tỉnh thành đến chợ Viềng phủ tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định để du xuân. Ảnh Công Luật – TTXVN

Chợ Viềng ngày nay bán đủ các đồ dùng, vật dụng phục vụ cho cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất như: cày, cuốc, dao, liềm, thúng, mủng… hay một số giống cây trồng như: chanh, khế, các loại cây cảnh, cây ăn trái… Theo ghi nhận của phóng viên, khách đến chợ Viềng thường ghé thăm nhiều nhất là khu vực bán các mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Chị Hoàng Thị Hoài, một du khách tỉnh Thái Bình cho biết, đến với chợ Viềng huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định chị rất ấn tượng bởi không khí bán mua ở đây diễn ra rất cởi mở, thoải mái,ai đến chợ cũng mua một món đồ nào đó mang về lấy may. Chị Hoài chia sẻ, gia đình làm nông nghiệp nên chị chọn mua một đôi thúng, cầu cho vụ lúa Đông Xuân năm nay ít sâu hại, được mùa, giúp người dân bớt đi phần vất vả.

Ông Nguyễn Văn Sơn, du khách Hà Nội cho hay, từ ngày bé ông đã từng đi cấy, gặt lúa phụ giúp gia đình. Dù đã thoát ly đồng ruộng, nhiều năm không đụng tay đến công việc đồng áng nhưng mỗi lần đến phiên chợ Viềng ông đều ghé qua để mua cái nơm, cái đó, chiếc thúng… lấy may đầu năm, cũng là ôn lại những kỷ niệm tuổi thơ.

Chú thích ảnh
Các gian hàng bày bán nông sản luôn được du khách quan tâm và chọn mua. Ảnh Công Luật – TTXVN

Tại phiên chợ này, các gian hàng cây giống, cây ăn quả, cây cảnh chiếm đa số và là mặt hàng bán chạy nhất. Hàng hóa góp mặt ở chợ chủ yếu được người dân tại các huyện trong tỉnh Nam Định và một số vùng lân cận như: Thái Bình, Hà Nam mang tới. Với tâm lý bán rủi, mua may nên người bán hàng thường đưa ra giá vừa phải, không đặt nặng yếu tố lợi nhuận.

Ông Phạm Văn Tuấn, chủ nhà vườn đến từ tỉnh Thái Bình thông tin, gia đình chuyên trồng các loại hoa, cây cảnh như: sung, khế, lộc vừng… Hằng năm, cứ đến phiên chợ Viềng gia đình lại đưa cây lên bán. Trung bình mỗi phiên chợ, gia đình bán được từ 200 - 300 cây các loại.

Phiên chợ này ngoài việc giúp tiêu thụ giống cây trồng, còn thúc đẩy việc giao lưu, học hỏi kinh nghiệm làm ăn giữa các chủ trang trại trong vùng, hướng tới hình thành liên kết, hợp tác đầu tư, làm ăn.

Để bảo đảm an toàn, UBND huyện Vụ Bản, Công an tỉnh Nam Định đã bố trí gần 600 cán bộ, chiến sĩ tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức phân luồng giao thông từ xa, tránh ùn tắc; ngăn chặn các hoạt động mê tín dị đoan, ăn xin, chèo kéo khách.

Năm nay, do lo ngại sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, nhiều du khách khi đến với chợ Viềng đã chủ động đeo khẩu trang y tế và có ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Theo ông Đỗ Văn Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản, chợ Viềng diễn ra trên địa bàn khá rộng của 3 xã, thị trấn là: Trung Thành, Kim Thái và thị trấn Gôi, do vậy công tác bảo đảm an toàn cho du khách được coi trọng. Lực lượng an ninh được chia thành 3 vòng, 29 chốt để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trên địa bàn.

Huyện cũng đã ra thông báo, khuyến cáo nhân dân, du khách khi về chợ Viềng cần đeo khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra..

Công Luật/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm