Chờ những điều mới mẻ từ VFF khóa IX

07/11/2022 06:33 GMT+7 | Bóng đá Việt

Hôm qua (6/11), Đại hội Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF khoá 9 (nhiệm kỳ 2022-2026) đã kết thúc tại Hà Nội với kết quả có 3 vị tân Phó Chủ tịch là các ông Trần Anh Tú (phụ trách chuyên môn), Nguyễn Trung Kiên (phụ trách tài chính và vận động tài trợ) và Nguyễn Xuân Vũ (phụ trách truyền thông và đối ngoại).

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: ‘Bóng đá Việt Nam hướng đến World Cup 2026 và 2030’

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: ‘Bóng đá Việt Nam hướng đến World Cup 2026 và 2030’

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn khẳng định nhiệm vụ của bóng đá Việt Nam trong nhiệm kỳ IX là hướng đến mục tiêu TOP 10 châu Á, giành quyền tham dự World Cup 2026, 2030.

Cách đây ít ngày, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Thể thao & Văn hoá trước thềm Đại hội VFF khoá 9, ông Trần Quốc Tuấn, quyền Chủ tịch VFF khoá 8 và tân Chủ tịch VFF khoá 9, khẳng định BCH khoá 9 sẽ có nhiệm vụ kế thừa và phát huy những gì mà bóng đá Việt Nam đã đạt được trong 4 năm vừa qua.

Công bằng mà nói thì khoá 8 của VFF đã chứng kiến giai đoạn thành công chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam với hàng loạt kỳ tích, từ đội tuyển nam tới đội tuyển nữ, từ futsal tới các ĐTQG trẻ, và tất cả những điều này sẽ khiến cho khoá 9 của VFF càng được chờ đợi, bởi với bộ máy nhân sự của Thường trực VFF được làm mới theo hướng trẻ hoá mạnh mẽ như vậy, tất cả đều kỳ vọng vào việc bóng đá Việt Nam sẽ có thêm những cột mốc thành tích mới.

Khác với khoá 8, khi mà hành trình của HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam chỉ vừa mới bắt đầu, khoá 9 VFF sẽ bắt đầu bằng một nhiệm vụ tương đối khó khăn là phải tìm ra nhân sự phù hợp để thay thế HLV Park Hang Seo, vì nhà cầm quân người Hàn Quốc đã quyết định không gia hạn hợp đồng với VFF sau khi hợp đồng hiện tại giữa 2 bên hết hạn vào tháng 1/2023.

Không cần nói thì chúng ta cũng đều biết HLV Park Hang Seo có vai trò như thế nào đối với những thành công của bóng đá Việt Nam trong 4 năm vừa qua, nên làm sao để lựa chọn một chiến lược gia có đủ uy tín và năng lực để kế nhiệm ông Park là bài toán cực khó tìm lời giải.

Nói về vấn đề này, tân Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “Có thể nói, lựa chọn HLV là vấn đề quan trọng, nếu chúng ta chọn đúng HLV phù hợp thì phát huy được sức mạnh tối đa. Với sự cống hiến của thầy Park, bóng đá Việt Nam có nhiều sự phát triển và thay đổi.

Sau khi VFF hoàn thiện bộ máy, các thành viên phụ trách chuyên môn và quan hệ quốc tế sẽ bắt đầu nhiệm vụ tìm kiếm, lựa chọn HLV hướng tới SEA Games 32, vòng loại Asian Cup và World Cup.

vff, trần quốc tuấn, trần anh tú, nguyễn trung kiên, nguyễn xuân vũ, vff, đại hội vff, lịch thi đấu bóng đá hôm nay, trực tiếp bóng đá, kết quả bóng đá
Cùng chờ đợi những điều mới mẻ của VFF nhiệm kỳ mới. Ảnh: Hoàng Linh

Vừa qua, VFF chuẩn bị cho Đại hội, nhân sự bộ máy mới rất quan trọng. HLV Park Hang Seo vẫn còn hợp đồng, đội tuyển Việt Nam cần sự tập trung cho AFF Cup 2022, thời điểm công bố HLV trưởng cần có thời điểm phù hợp”.

Có cùng quan điểm với Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, ông Trần Anh Tú, Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn, chia sẻ: “Việc tìm HLV mới cho đội tuyển nam không hề dễ dàng. HLV mới phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, với cầu thủ và với tình hình tài chính của VFF.

Mục tiêu của các ĐTQG trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục duy trì và phát huy thành tích so với nhiệm kỳ trước. Chúng ta thấy đội tuyển nam vào tới vòng loại cuối World Cup, đội tuyển nữ và futsal dự World Cup, các đội tuyển trẻ giành vé dự sân chơi châu Á, thì ít nhất trong 4 năm tới các đội cũng phải giành thành tích tương tự hoặc cao hơn. Để làm được điều đó sẽ rất khó khăn”.

Khó khăn và thách thức cho VFF khoá 9 là thật, bởi để lặp lại những thành công dưới thời VFF khoá 8 đã không dễ dàng, còn để vượt qua thì chắc chắn sẽ còn thách thức hơn nữa.

Tuy nhiên, thuận lợi của VFF khoá 9 cũng không phải không có, khi mà nền tảng của khoá 8 để lại là quá tốt, từ vấn đề lực lượng kế thừa của ĐTQG cho tới công tác tài chính, và điều quan trọng nhất mà VFF khoá 9 cần làm là tìm được nhân sự thích hợp để thay thế HLV Park Hang Seo.

Nếu làm được điều đó thì cơ hội để VFF khoá 9 “san bằng” thành tích với khoá 8, hoặc thậm chí vượt qua, không phải là nhiệm vụ bất khả thi, như khẳng định của tân Chủ tịch Trần Quốc Tuấn tại Đại hội hôm qua: “Theo chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam mà Thủ tướng phê duyệt, chúng ta phấn đấu đưa bóng đá Việt Nam lọt vào Top 10 châu Á và sớm có mặt tại VCK World Cup. Nhiệm vụ này áp lực và đòi hỏi bộ máy mới VFF cần có quyết định mang tính đột phá”.

Bộ máy lãnh đạo VFF khoá 9

Chủ tịch: Ông Trần Quốc Tuấn

Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn: Ông Trần Anh Tú

Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ: Ông Nguyễn Trung Kiên

Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại: Ông Nguyễn Xuân Vũ

Tổng thư ký: Ông Dương Nghiệp Khôi

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm