Chờ mối lương duyên giữa HLV Hữu Thắng và Hoàng Anh Tuấn

02/06/2017 06:05 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Họ là anh em kết nghĩa, từng cùng cắp cặp đi sang Đức học nghề, từng nếm trải bao hạnh phúc - cay đắng và hiểu nhau từng chân tơ kẽ tóc. Một cuộc “rồng nước gặp nhau” và thăng hoa, tại sao không?

Ban Huấn luyện cần những tinh binh

Bóng đá Việt Nam không thiếu nhân tài ở cấp độ HLV lẫn cầu thủ. Thế nhưng, việc tập hợp những người tài ấy thành một khối để tạo nên thực thể mạnh nhất cho các ĐTQG lâu nay vẫn cứ là bài toán nan giải.

Vẫn còn đâu đó xuất hiện tư duy lợi ích nhóm. Rằng anh A làm Trưởng đoàn, làm quan chức, làm HLV trưởng thì anh B được hưởng lợi dẫu năng lực thực sự của anh B vẫn còn là dấu hỏi và chưa có tiếng tăm, tài năng như anh C.

Đó là những câu chuyện bên lề được nhiều người am tường bóng đá Việt kháo nhau như thế. Hẳn nhiên, không có lửa làm sao có khói. Thế nhưng, cũng mong sao đó chỉ là những lời đồn thổi “ác miệng”.

Một vị tướng tài ra trận luôn cần những phò tá đắc lực ở nhiều lĩnh vực khác nhau để trợ giúp. Bóng đá cũng như chiến trận. Một HLV cần nhiều phó tướng đắc lực ở các mảng như chuyên môn, thể lực, y tế, hậu cần, kỹ thuật,... Họ là một đội ngũ giỏi chuyên môn và là ê kíp hiểu nhau như chính anh em ruột thịt vậy.

Khi lên nắm quyền các ĐTQG, HLV Hữu Thắng dường như vẫn chưa có cho mình những vệ tinh ưu tú nhất. Nhiều HLV tài năng lần lượt từ chối lên Tuyển và ông Thắng buộc phải chọn những con người khác mà năng lực chưa được kiểm chứng nhiều, đặc biệt là trợ lý chuyên môn.

Những thất bại về mặt kết quả, lối chơi và cả tinh thần là điều đã hiện hữu. Rõ nét nhất là trận thua bạc nhược U20 Argentina. Một trận đấu giao hữu, đối phương đã lộ bài trước đó song ông Thắng cùng các cộng sự không đánh giá đúng năng lực của đối thủ để rồi thất bại trong ê chề.

Muốn các ĐTQG tốt, cầu thủ tốt được phát huy thì rất cần một Ban Huấn luyện là tập hợp của các tinh binh.

Bổ khuyết quan trọng cho “tướng” Thắng

Gần 2 năm dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam, không quá lời khi nhận định, những dấu ấn của HLV Hữu Thắng chưa đậm nét. Mục tiêu lọt vào chung kết AFF Suzuki Cup 2016 không thành. Đặc biệt, lối chơi và tinh thần chiến đấu là những khiếm khuyết lớn nhất.

Đội tuyển Việt Nam hay U22 Việt Nam chưa có sự mạch lạc trong cách vận hành. Xác định chơi nhỏ dựa vào tầm vóc, ít chạm song sự mềm mại, tính hiệu quả vẫn chưa cao. Trong khi đó, tinh thần, thứ vũ khí được xem là mạnh nhất của bóng đá Việt Nam, không được phát huy. Điển hình là trận giao hữu với U20 Argentina, U22 Việt Nam “tê cóng” cả tinh thần lẫn lối chơi. Đó là sự bạc nhược đáng báo động.

HLV Hữu Thắng đang thiếu cho mình những vệ tinh xung quanh tốt nhất. Và những gì mà HLV Hoàng Anh Tuấn làm được cùng U20 Việt Nam là gợi ý đáng để tham khảo. Không phải ngẫu nhiên mà trong hành trình tập huấn và thi đấu của U20 Việt Nam, HLV Hữu Thắng luôn theo dõi sát sao. Không chỉ để tìm những cầu thủ tốt nhất bổ sung cho U22 Việt Nam để tham dự kỳ SEA Games 29 tới mà còn là cách để hai vị “tướng” Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Hữu Thắng tìm thêm nhiều tiếng nói chung.

VFF lý giải việc HLV Hoàng Anh Tuấn không lên đội tuyển Việt Nam

VFF lý giải việc HLV Hoàng Anh Tuấn không lên đội tuyển Việt Nam

VFF giải thích lý do khiến HLV Hoàng Anh Tuấn không lên đội tuyển, HAGL hội quân trở lại là những thông tin chính bóng đá Việt ngày 1/6.

Tuy nhiên, trong đợt tập trung đội tuyển Việt Nam cho trận đấu với Jordan ở vòng loại Asian Cup 2019, điều mà nhiều người mong chờ là HLV Hoàng Anh Tuấn lên làm “phó tướng” cho HLV Hữu Thắng không xảy ra. Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn lý giải cho lý do khiến HLV Hoàng Anh Tuấn vắng mặt rằng: “Anh Tuấn vừa cùng U20 Việt Nam dự giải thế giới về. Quá trình chuẩn bị cho đội trong nhiều tháng là rất vất vả nên anh ấy cũng cần được nghỉ ngơi, dành thời gian cho gia đình. Như vậy nếu không có gì thay đổi, ở các đợt tập trung sau này, HLV Hữu Thắng sẽ có được sự hỗ trợ đắc lực từ đồng nghiệp Hoàng Anh Tuấn”.

Mong sao, ở đợt tập trung lần này, sự vắng mặt của HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ là lý do đơn thuần về mặt cá nhân và những câu chuyện tráo miệng về lợi ích nhóm của bóng đá Việt Nam chỉ là câu chuyện phiếm bên bàn trà.

0. Đội tuyển Việt Nam chưa từng chạm trán Jordan ở vòng loại châu Á.

8. HLV Hữu Thắng sẽ có sự “phò tá” của 8 người nằm trong Ban Huấn luyện.

37. Có tổng cộng 37 thành viên trong thành phần đội tuyển Việt Nam tham dự trận đấu với Jordan.

FIFA U-20 World Cup diễn ra tại Hàn Quốc từ 20/5 đến 11/6/2017. Khán giả có thể theo dõi toàn bộ các trận đấu trong khuôn khổ giải tại FPT Play hoặc Truyền hình FPT.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm