Chờ giảm phí trước bạ hay xuống tiền mua xe?

17/11/2021 13:03 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Khá buồn sau khi hết hy vọng có quyết định chính thức về việc giảm 50% lệ phí trước bạ dành cho các dòng ô tô lắp ráp trong nước từ 15/11 như đề xuất của Bộ Tài chính, chị Khánh Linh (TP.HCM) cho hay sẽ đi “bấm số” (đăng ký biển số) ngay mà không nấn ná chờ thêm nữa do không thể thay đổi kế hoạch sử dụng xe.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến dự thảo Nghị định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trước đó, từ cuối tháng 10, Bộ Tài chính đã trình đề xuất lên Chính phủ, theo đó, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được đề nghị bằng 50% mức thu hiện hành. Dự kiến thời gian thực hiện từ ngày 15/11/2021 đến hết ngày 15/5/2022. Qui định này sẽ vẫn không áp dụng cho xe nhập khẩu. Nếu được áp dụng, đây sẽ là lần giảm lệ phí trước bạ lần thứ hai trong vòng 2 năm thị Covid dành cho ô tô lắp ráp trong nước.

Giảm phí trước bạ, Chờ giảm phí trước bạ hay xuống tiền mua xe, Phí trước bạ, có giảm phí trước bạ, phí trước bạ bao giờ giảm, bao giờ giảm phí trước bạ

Hiện nay, mức thu trước bạ đối với ô tô con đang áp dụng là 10-12% giá niêm yết của xe, trong đó Hà Nội, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ áp dụng mức 12%, Hà Tĩnh 11%, các tỉnh thành khác ở mức 10%. Như vậy mua những mẫu xe giá trị càng cao người tiêu dùng càng hưởng lợi. Cụ thể, mẫu xe láp ráp trong nước có giá niêm yết cao nhất trên thị trường hiện nay là Mercedes –Benz S450 Luxury có giá 4 tỷ 969 triệu đồng, với Hà Nội và các tỉnh thành áp mức phí trước bạ 12% tương đương 515 triệu đồng, người tiêu dùng sẽ được lợi hơn 250 triệu đồng với chương trình giảm phí trước bạ này. Mẫu xe rẻ nhất Kia Morning (giá 299 triệu đồng) sẽ hưởng lợi 6 triệu đồng).

Chú thích ảnh
Vua bán tải Ford Ranger sau khi được lắp ráp trong nước, ổn định nguồn cung đã trở lại vị trí á quân với doanh số kỷ lục 2.583 chiếc

Theo tin từ Văn phòng chính phủ vào chiều 15/11, chính phủ “Đồng ý áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật đối với việc xây dựng, ban hành các Thông tư giảm phí, lệ phí để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”, tuy nhiên quyết định chính thức về việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp sản xuất trong nước vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Chú thích ảnh
Toyota Corolla Cross với 2.420 xe giao tới khách hàng trong tháng 10 lần đầu tiên lọt Top 3 xe bán chạy của tháng, cũng là mẫu xe nhập khẩu duy nhất lọt vào bảng xếp hạng.

Đợi tới cuối ngày 15/11 không còn hy vọng, chị Khánh Linh (TP.HCM) cho hay sẽ đăng ký xe trong 1-2 ngày tới vì đã có kế hoạch sử dụng xe không thể thay đổi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách hàng quyết định chờ thêm một thời gian nữa, dù đã đặt cọc thậm chí là trả đủ tiền xe.

Cũng theo đề xuất của Bộ Tài chính, trong trường hợp Chính phủ ký ban hành quy định sau ngày 15/11/2021, thì thời gian thực hiện chương trình giảm trừ phí trước bạ sẽ bắt đầu từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022. Giờ G lại được kéo dài thêm khiến nguy cơ doanh số thị trường tháng 11 có thể giảm sâu sau khi vừa chớm tăng tốc khi xã hội đang trở lại bình thường mới.

Phan Ka

Nhiều xe nhập khẩu tặng kèm 100% phí trước bạ

Chạy trước và tăng tốc vượt mặt các dòng xe lắp ráp trong nước đang mỏi mòn chờ được chính phủ giảm lệ phí, nhiều mẫu xe nhập khẩu đã tặng kèm 100% lệ phí trước bạ cho người mua. Cụ thể 3 mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc của Honda Việt Nam là Civic, HR-V và Brio đều đang hỗ trợ khách hàng toàn bộ phí trước bạ - thấp nhất là 41 triệu dành cho Brio, gần 73 triệu tới gần 80 triệu đồng dành cho Civic và HR-V. Mẫu xe SUV gia đình Nhật bản dẫn đầu về điểm số an toàn Subaru Forester cũng áp dụng mức hỗ trợ toàn bộ lệ phí trừ thẳng vào giá bán- như vậy mức hỗ trợ lên tới 144-229 triệu đồng tuỳ từng phiên bản. BMW Việt Nam (Thaco) cũng đang tặng toàn bộ phí trước bạ cho khách hàng của hai dòng sedan Series 3 và Series 7. Như vậy nếu mua một trong các phiên bản của thương hiệu xe cao cấp này, khách hàng có thể tiết kiệm hàng trăm tới 600 triệu đồng.

 

Thị trường xe tháng 10 phục hồi tốt

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 10 đạt 29.797 xe, bao gồm 19.865 xe du lịch; 9.492 xe thương mại và 404 xe chuyên dụng. Đáng chú ý khi doanh số xe du lịch tăng 138%, số lượng xe lắp ráp trong nước tăng 110% và số xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng 132% so với tháng trước. Dẫn đầu thị trường về doanh số là chiếc sedan cỡ nhỏ Hyundai Accent với 3.346 xe – vượt xa đối thủ Toyota Vios (chỉ bán được 1.738 xe cùng thời gian). Vua bán tải Ford Ranger sau khi được lắp ráp trong nước, ổn định nguồn cung đã trở lại vị trí á quân với doanh số kỷ lục 2.583 chiếc.Toyota Corolla Cross với 2.420 xe giao tới khách hàng trong tháng 10 lần đầu tiên lọt Top 3 xe bán chạy của tháng, cũng là mẫu xe nhập khẩu duy nhất lọt vào bảng xếp hạng.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm