Chợ đầu mối thành phố Vinh có thể sẽ là ổ dịch Covid-19

24/06/2021 21:12 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Từ 7-19 giờ, ngày 24/6, Nghệ An ghi nhận thêm hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Khoanh vùng, điều tra dịch tễ các trường hợp dương tính lần đầu với SARS-CoV-2

Khoanh vùng, điều tra dịch tễ các trường hợp dương tính lần đầu với SARS-CoV-2

Ngày 23/6, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang cho hay, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang vừa ghi nhận thêm 6 ca nghi mắc Covid-19.

Trường hợp thứ nhất là N.T.H (nữ, sinh năm 1974); bán hàng chợ đầu mối thành phố Vinh; địa chỉ tại phường Vinh Tân, thành phố Vinh. Trường hợp thứ 2 tên là H.T.L (nữ, sinh năm 1983) ở phường Hồng Sơn, thành phố Vinh; buôn bán chợ đầu mối thành phố Vinh, là trường hợp F1 của bệnh nhân N.T.H, đã được cách ly tập trung. 

Chú thích ảnh
Sáng 24/6, lực lượng chức năng ở thành phố Vinh, Nghệ An đã tiến hành phong tỏa chợ Cửa Bắc nằm trên đường Lê Lợi do phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 mới có liên quan. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật - TTXVN

Như vậy, tính đến 19 giờ ngày 24/6, Nghệ An đã phát hiện 45 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó: Thành phố Vinh 32 trường hợp, huyện Diễn Châu 9 trường hợp; các huyện Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Nam Đàn, Đô Lương mỗi huyện một trường hợp.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An Nguyễn Văn Định cho biết: Trong tổng số 45 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có 12 trường hợp làm quán ăn và buôn bán... Sở Y tế Nghệ An đang khuyến cáo người dân các địa phương liên quan đến chợ đầu mối thành phố Vinh và các điểm có nguy cơ, nếu sốt, ho khan... cần khẩn trương đến các cơ sở y tế khai báo để được lấy mẫu xét nghiệm miễn phí, sàng lọc SARS-CoV-2, kịp thời ngăn chặn dịch lây lan. Hiện nay, chợ đầu mối thành phố Vinh được xác định có thể sẽ là ổ dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, ngày 24/6, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Dương Đình Chỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã làm việc với lãnh đạo huyện Hưng Nguyên về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và chuẩn bị đưa Bệnh viện dã chiến số 1 vào hoạt động.

 Từ 0 giờ ngày 24/6, Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên tạm dừng khám, chữa bệnh để thu dung, đón bệnh nhân COVID-19 theo kế hoạch Bệnh viện dã chiến số 1 của UBND tỉnh Nghệ An được xây dựng tại đây. Công tác khám, chữa bệnh cho người dân trong huyện Hưng Nguyên được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc, Bệnh viện Đa khoa huyện Nam Đàn và 18 trạm y tế xã, thị trấn trong huyện.

Ngày 24/6, UBND huyện Diễn Châu có công văn số 1404/UBND-YT thông báo về việc từ 18 giờ ngày 24/6 tạm ngừng hoạt động các phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân trên địa bàn huyện.

Chú thích ảnh
Chợ Cửa Bắc nằm trên đường Lê Lợi do phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 mới có liên quan. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật - TTXVN

 Ông Phạm Xuân Sánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 9 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong quá trình khám, chữa bệnh, các phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân không có khả năng phát hiện, sàng lọc, phân luồng người mắc hoặc nghi mắc bệnh, nhất là với những người chưa hoặc không có biểu hiện lâm sàng.

Trong khi đó, tại huyện Diễn Châu, việc thực hiện tiêu chí phân luồng và cách ly đối với người có biểu hiện bệnh đường hô hấp tại các phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân hiện nay hầu hết chưa đạt yêu cầu...

Ngày 24/6, UBND thành phố Vinh có công văn số 4163/UBND-VP yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường chỉ đạo Trạm Y tế các xã, phường quản lý và phân công nhiệm vụ cụ thể cho 57 sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh (tình nguyện viên) về tăng cường, hỗ trợ, thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19; thời gian từ ngày 25/6.

Nguyễn Văn Nhật -TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm