Chính thức triển khai 1.000 tỷ đồng vay ưu đãi 4,8% mua nhà ở xã hội

12/04/2018 08:29 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 11/4, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội trao đổi về những vấn đề được dư luận quan tâm xung quanh chính sách tín dụng ưu đãi mua nhà ở xã hội.

* Thưa ông, chương trình cho vay mua nhà ở xã hội (NOXH) với lãi suất ưu đãi 4,8% vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Điều mà nhiều người dân quan tâm là thời điểm nào chương trình này có thể được triển khai trên thực tế?

- Đây là thời điểm Ngân hàng Chính sách xã hội có vốn giải ngân cho vay theo chương trình này. Theo kế hoạch năm nay, Chính phủ cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội 500 tỷ đồng và chúng tôi huy động thêm 500 tỷ đồng nữa. Như vậy trong năm nay, chúng ta có nguồn giải ngân là 1.000 tỷ đồng.

Hiện nay, chúng tôi đã phân phối vốn về cho các tỉnh và các tỉnh đang phân phối về cho các huyện, xã. Ngân hàng Chính sách xã hội đã tập huấn triển khai. Tôi khẳng định đây là thời điểm chính thức bắt đầu chương trình cho vay vốn mua NOXH theo Nghị định 100/2015 của Chính phủ.

Chú thích ảnh
Dự án nhà ở xã hội Ecohome, Hà Nội. Ảnh: HD

* Số vốn giải ngân năm nay chỉ 1.000 tỷ đồng nhưng nhu cầu rất nhiều. Nếu giải ngân hết 1.000 tỷ đồng thì người dân sẽ lại phải chờ?

- Trước mắt, chúng tôi mới nhận kế hoạch năm nay cho vay 1.000 tỷ đồng nhưng theo kế hoạch đến năm 2020, Chính phủ sẽ bố trí 1.162 tỷ đồng và Ngân hàng Chính sách xã hội huy động thêm từng đó nữa. Tổng tiền giải ngân là khoảng 2.300 tỷ đồng. Bố trí năm nay là 1.000 tỷ đồng, sang năm có thể bố trí nữa nhưng không vượt quá 2.300 tỷ đồng.

* Dự kiến nguồn vốn vay cần bao nhiêu mới đáp ứng được nhu cầu, thưa ông?

- Đối tượng vay vốn rất nhiều. Theo tính toán của Ngân hàng Chính sách xã hội và ngành chức năng, từ nay đến 2020 cần có 18.000 – 19.000 tỷ đồng mới đáp ứng được nhưng ngân sách có hạn. Chúng tôi khẳng định sẽ làm dần dần từng bước. Chúng tôi kêu gọi chính quyền địa phương các cấp nghiên cứu bố trí vốn địa phương thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay để đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, chúng tôi sẵn sàng nhận ủy thác vốn.

* Những đối tượng thuộc diện được vay sẽ phải làm những thủ tục gì?

- Chúng tôi sẽ công khai thông tin đối tượng nào được vay vốn tại tất cả điểm giao dịch xã, phường, thị trấn. Khi người dân xác nhận mình đủ điều kiện vay vốn thì tập hợp các thủ tục, chứng nhận về thu nhập, nơi công tác… và tiếp cận tổ vay vốn, hội đoàn thể ngay nơi mình cư trú để thực hiện thủ tục vay vốn. Khi người vay vốn nộp đủ thủ tục thì tổ vay vốn sẽ thực hiện bình xét. Sau đó đưa lên chính quyền địa phương cấp xã phường giám sát, rồi chuyển lên Ngân hàng Chính sách. Chúng tôi trực tiếp làm việc với người vay vốn đảm bảo đúng đối tượng, chính xác, tuân thủ quy định pháp luật.

Nếu nhu cầu vay vốn thấp hơn nguồn vốn về thì tất cả đều được thụ hưởng. Nhưng nếu nhu cầu vay vốn lớn hơn nguồn vốn đưa về thì chúng tôi có bảng chấm điểm, trong đó có những điểm ưu tiên như nhà có nhiều người hơn, nhà dột nát, người tham gia lực lượng vũ trang… Nếu cùng điểm mà thiếu vốn thì tiến hành bốc thăm. Tất cả thủ tục đều thực hiện dân chủ tại cơ sở với sự tham gia của hội đoàn thể, chính quyền địa phương.

* Trong quá trình vay vốn có thể xảy ra tình trạng giải ngân không công bằng, ngân hàng sẽ giải quyết thế nào?

- Chương trình này phải thực sự xã hội hóa, được giám sát ngay từ đầu. Khi có phản ánh vay không đúng đối tượng thì chúng tôi dùng phương thức xã hội hóa để giám sát, cùng các hội đoàn thể, chính quyền địa phương xác minh đảm bảo đúng đối tượng và tránh lợi dụng chính sách.

* Xin ông giải thích rõ hơn về điều kiện phải gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội mới được vay vốn ưu đãi?

- Theo quy định của Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH, khi vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, người vay vốn phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm tối thiểu 1 năm. Chúng tôi đưa ra phương án: Khi có nguồn vốn, tổ chức bình xét đối tượng xong thì tổ chức kí hợp đồng tín dụng, người vay vốn bắt đầu thực hiện gửi tiền tiết kiệm. Trong 1 năm gửi tiết kiệm, họ có thể được vay vốn, đổi lại chúng tôi ân hạn chưa thu nợ trong 1 năm đó.

Sau này chúng tôi nắm chắc kế hoạch vốn hằng năm thì chúng tôi đưa thêm 1 phương án là gửi tiền tiết kiệm trước, cho vay sau.

Lãi suất gửi tiết kiệm đã được thiết kế để tránh thiệt cho người vay vốn hoặc lợi dụng chính sách, theo đó lãi suất tiền vay bằng lãi suất tiền gửi trong 1 năm. Tiền gửi tiết kiệm tối thiểu bằng mức trả nợ gốc hằng tháng giữa ngân hàng và khách hàng đã thỏa thuận trên hợp đồng tín dụng. Người vay vốn nếu muốn gửi tiết kiệm nhiều hơn chúng tôi cũng sẽ phục vụ.

* Xin cám ơn ông!

Khi vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, người vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện:

Thứ nhất, phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hằng tháng tại ngân hàng với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Chính sách xã hội. Mức gửi hằng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn.

Thứ hai, phải có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị Hợp đồng nếu vay vốn để mua/thuê mua NOXH; tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Thứ ba, có đủ hồ sơ chứng minh đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập.

Thứ tư, có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với ngân hàng.

Thứ năm, có giấy đề nghị vay vốn để mua/thuê mua NOXH, trong đó có cam kết của cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình chưa được vay vốn hỗ trợ ưu đãi NOXH tại ngân hàng khác.

Những đối tượng đủ điều kiện được vay vốn mua nhà ở xã hội

Những đối tượng đủ điều kiện được vay vốn mua nhà ở xã hội

Theo quyết định này, lãi suất ưu đãi sẽ là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Đây là thông tin đang được người dân mong chờ. Vậy những đối tượng nào sẽ được thụ hưởng chính sách này?

Theo Hoàng Dương - Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm