CHÍNH THỨC: Sân bay Nội Bài sẽ được mở rộng ra sao?

02/06/2016 22:20 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016, chiều 2/6, liên quan đến dự án sân bay Nội Bài, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường đã cung cấp những thông tin cụ thể.


Sân bay Nội Bài. Ảnh có tính chất minh họa

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết: Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch tổng thể đối với 4 nhà ga (T1, T2, T3, T4) của sân bay Nội Bài. Hiện nay đã hoàn thành nhà ga T1, T2; còn hai nhà ga T3, T4 sẽ nằm đối diện bên kia đường. Quy hoạch này cũng đã cắm mốc lộ giới để thực hiện.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của ngành hàng không trong những năm vừa qua rất lớn, bình quân từ 14-17% một năm. Đặc biệt là Hãng hàng không VietJet Air có tốc độ tăng trưởng khá lớn về cả đội tàu bay và các tuyến bay trong và ngoài nước. Trước đây, dự báo đến 2020, lưu lượng của Nội Bài sẽ đạt 20 triệu khách/năm; tuy nhiên năm 2016 đã đạt khoảng 17 triệu khách/năm và dự kiến 2017 là 19,4 triệu khách/năm. Như vậy, nhà ga T1 và T2 sẽ quá tải", ông Nguyễn Hồng Trường nói.

Thứ trưởng Giao thông vận tải cũng nhận định, nếu xây dựng ngay nhà ga T3 và T4, với việc các dự án lớn phải trình Quốc hội như với Long Thành, thì phải mất đến 10 năm, sẽ không kịp đáp ứng. Do đó, phương án trước mắt là mở rộng nhà ga T1 và T2 hiện nay nhằm đáp ứng ít nhất 20-25 triệu hành khách/năm.

Sơ bộ, dự kiến sẽ xây thêm một đường cất, hạ cánh ở phía Nam, cùng với 2 đường đang có hiện nay. Nhà ga T1 sẽ được mở rộng và cải tạo các tầng để đáp ứng lượng khách nội địa. Trong khi, với nhà ga T2, do thiết kế của tư vấn Nhật Bản đã để chỗ để kéo dài thêm 6-8 sân đỗ nữa, việc mở rộng là đơn giản - ông Nguyễn Hồng Trường nói.

Tuy nhiên, đây mới là phương hướng, ông Trường nhấn mạnh, kế hoạch cụ thể sẽ được lập và trình Chính phủ xem xét, nhưng vẫn phải đảm bảo tiến độ mở rộng trước năm 2020.

Theo TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm