CHÍNH THỨC: Real Madrid và Atletico Madrid bị cấm chuyển nhượng 2 kỳ liên tiếp

14/01/2016 20:16 GMT+7 | Real Madrid

(Thethaovanhoa.vn) – Theo thông báo chính thức từ FIFA, Real Madrid và Atletico Madrid sẽ bị cấm tham gia vào hai kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2016 và mùa Đông 2017.

Ủy ban kỷ luật của FIFA công bố rằng hai đội bóng này đã "vi phạm một số quy định liên quan đến việc chuyển nhượng quốc tế và đăng ký" các cầu thủ dưới 18 tuổi.

Họ vẫn sẽ được phép ký hợp đồng với các cầu thủ khác trong kỳ chuyển nhượng hiện tại nhưng cả Real Madrid và Atletico Madrid sẽ bị cấm tham gia vào hai thị trường chuyển nhượng mùa Hè 2016 và mùa Đông 2017.

Thông báo từ cơ quan quản lý bóng đá thế giới cho biết: “Cả hai CLB sẽ bị cấm chuyển nhượng bất cứ cầu thủ nào ở trong nước và quốc tế, ở mọi trình độ trong hai kỳ chuyển nhượng sắp tới. Cả hai đã vi phạm điều 5, 9, mục 2 và 3 điều 19 của Quy định về nhân quyền và chuyển nhượng cầu thủ. Kỳ chuyển nhượng hiện tại đã được mở ra trước khi quyết định được ban hành. Vì thế, lệnh cấm sẽ không áp dụng cho kỳ chuyển nhượng hiện tại. Điều đó đồng nghĩa với việc cả hai đội sẽ không bị ngăn cản trong việc ký hợp đồng với các cầu thủ mới”.

Ngoài bị cấm chuyển nhượng, Real Madrid và Atletico Madrid cũng sẽ phải nộp tiền phạt. Real Madrid bị phạt 329.000 euro, còn Atletico Madrid là 822.600 euro. 


Các cầu thủ trẻ của Real Madrid

Tháng trước, chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã từng nói: “Barca đã bị phạt vì vi phạm quy định của FIFA. Nếu cả hai đội bóng thành Madrid bị xác định là cũng vi phạm thì họ sẽ phải nhận án phạt tương tự giống như Barcelona”.

Hồi tháng 5/2015, Real Madrid đã kịch liệt phủ nhận một báo cáo trên tờ AS cho rằng đội bóng này đã mang 25 cầu thủ người Trung Quốc dưới 14 tuổi tới sinh sống và tập luyện bóng đá ở Tây Ban Nha. Trước đó, tháng 1/2015, tờ AS cũng từng đưa tin rằng trong lò đào tạo trẻ của Atletico Madrid hầu hết các cầu thủ đều không phải người Tây Ban Nha. Có 43 cầu thủ tới từ 26 quốc gia khác nhau. Trong đó, có tới 21 cầu thủ ở dưới 16 tuổi.

Ai cũng biết, Barcelona và Real Madrid là đại kình địch của nhau trong nhiều năm qua. Thế nhưng, trong vấn đề chuyển nhượng cầu thủ trẻ, họ lại khá “đoàn kết”. Chủ tịch Barcelona Josep Maria Bartomeu từng rất nhiều lần công khai chỉ trích các quy định của FIFA về vấn đề này. Thậm chí, năm ngoái, ông còn tuyên bố rằng ông không mong đối thủ truyền kiếp Real Madrid sẽ phải nhận bất cứ án phạt nào. Trước đó, Barcelona cũng đã phải nhận án cấm chuyển nhượng 2 kỳ liên tiếp hồi tháng 4/2014. Họ đã phải thực hiện nó ở hai kỳ chuyển nhượng mùa Đông và mùa Hè 2015. Đội bóng xứ Catalunya mới được gỡ bỏ án phạt đầu năm nay.

FIFA vẫn bảo vệ và giữ vững các quyết định của mình. Trong thông báo, họ cũng có nói: “FIFA luôn nỗ lực hết mình để bảo vệ quyền lợi của các cầu thủ dưới 18 tuổi, dù cho đó là trai hay gái, nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Điều này sẽ được thực hiện thông qua các quy định về cấm chuyển nhượng các cầu thủ vị thành niên quốc tế, hay đăng ký thi đấu ở quốc gia khác chứ không phải ở chính đất nước của họ. Đối với những trường hợp đặc biệt thì cần có sự chấp thuận của Ủy ban nhân quyền các cầu thủ. Do đó, các quy định liên quan đến việc bảo vệ trẻ vị thành niên cần được thực hiện một cách nghiêm chỉnh”.

Hiệp Hoàng
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm