Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đóng băng dự trữ của Afghanistan

18/08/2021 11:25 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã “đóng băng” các khoản dự trữ của Chính phủ Afghanistan được giữ trong các tài khoản ngân hàng của Mỹ vào ngày 15/8 sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul.   

Tỷ lệ tán thành Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm xuống mức thấp nhất

Tỷ lệ tán thành Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm xuống mức thấp nhất

Ngày 17/8, theo kết quả thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện, tỷ lệ tán thành đối với công việc của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giảm 7 điểm phần trăm và xuống mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức tới nay, sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính đã quyết định niêm phong các tài khoản ngân hàng nhằm ngăn chặn Taliban tiếp cận hàng tỷ USD đang được lưu giữ tại các tổ chức của Mỹ.   

 Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết bất kỳ tài sản nào của ngân hàng trung ương Afghanistan được giữ ở Mỹ sẽ không được cung cấp cho Taliban.    

Chú thích ảnh
Nhân viên kiểm đồng USD. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, giới phân tích cũng cho rằng dù đã giành quyền kiểm soát Afghanistan với tốc độ thần tốc nhưng nhiều khả năng Taliban khó có thể nhanh chóng tiếp cận khoản dự trữ gần 10 tỷ USD của DAB.   

Trước đó, trong thông báo ngày 15/8 trên Twitter, Thống đốc DAB Ajmal Ahmady cho biết ông đã rời Kabul và giao lại trách nhiệm quản lý ngân hàng này cho các phó thống đốc. Trước đó, Taliban đã khẳng định ngân hàng trung ương, các tòa nhà công cộng và văn phòng chính phủ là tài sản của quốc gia và “cần được bảo vệ nghiêm ngặt”.   

Afghanistan là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới và phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ của Mỹ. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tính đến tháng 4/2021, ngân hàng trung ương Afghanistan (DAB) có 9,4 tỷ USD tài sản dự trữ, tương đương khoảng một phần ba tổng sản phẩm quốc gia, trong đó dự trữ vàng trị giá 1,3 tỷ USD và dự trữ ngoại tệ trị giá 362 triệu USD.

Trong khi đó, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cho biết các kho chứa an toàn của DAB cũng đang cất giữ số trang sức bằng vàng, đồ trang trí và tiền xu cổ 2.000 năm tuổi. Tuy nhiên, phần lớn số dự trữ đó không được lưu giữ ở Afghanistan, trong đó hàng tỷ USD được giữ ở Mỹ.

 TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm