Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích Trung Quốc trừng phạt các quan chức thời tiền nhiệm

21/01/2021 15:22 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/1, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích việc Trung Quốc áp đặt trừng phạt đối với các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, cho rằng hành động này là "vô ích". 

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân đoàn kết

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân đoàn kết

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra thông điệp kêu gọi toàn bộ người dân Mỹ đoàn kết để giúp nước Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có trong lịch sử hiện nay, đồng thời cam kết sẽ là Tổng thống của tất cả người dân Mỹ, kể cả những người đã không ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử vừa qua.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) trong chính quyền mới cho rằng việc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt vào ngày tân Tổng thống Biden nhậm chức dường như là nhằm "chia rẽ đảng phái" ở Mỹ.

Tuyên bố kêu gọi người dân Mỹ của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cùng lên tiếng chỉ trích động thái của Bắc Kinh, đồng thời khẳng định tân Tổng thống Biden mong muốn làm việc với giới chức lãnh đạo cả hai đảng. 

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt 28 quan chức và các thành viên trong nội các của cựu Tổng thống Trump, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và hàng loạt cựu quan chức khác như cố vấn thương mại Peter Navarro, cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, cố vấn Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell, Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng trừng phạt 2 cựu cố vấn khác của ông Trump - gồm cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và cựu cố vấn Stephen Bannon.

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm