Chính phủ Mỹ thanh toán chi phí đoàn tụ các gia đình nhập cư?

14/07/2018 12:50 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thẩm phán cấp quận Dana Sabraw, ở bang California, ngày 13/7 yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải thanh toán toàn bộ chi phí đoàn tụ trẻ em nhập cư, vốn bị ngăn cách với cha mẹ theo một quyết định trước đó của ông Trump, thay vì bắt cha mẹ các em phải chi trả khoản tiền này.

Chính phủ Mỹ hiện đang nỗ lực đoàn tụ cho khoảng 2.000 em nhỏ với cha mẹ, những người đã bị bắt giữ hoặc bị chia cắt với con cái mình do sắc lệnh "không khoan nhượng" mà ông Trump đưa ra nhằm răn đe người nhập cư trái phép.

Chú thích ảnh
Bà mẹ và trẻ em nhập cư chờ sự hỗ trợ của các tình nguyện viên tại một trung tâm nhân đạo ở bang Texas, Mỹ ngày 15/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Thẩm phán Sabraw nhấn mạnh "thật vô nghĩa" khi những ông bố, bà mẹ bị chia cắt khỏi con cái mình lại phải trả tiền cho việc gặp lại con.

Trong một phiên tòa ở San Diego hồi tháng trước, thẩm phán Sabraw là người đã ra phán quyết mọi trẻ em phải được đoàn tụ với cha mẹ mình trước ngày 26/7 tới.

Vừa qua, thẩm phán Sabraw cảnh báo Chính phủ Mỹ phải cho 63 trẻ dưới 5 tuổi thuộc các gia đình nhập cư bất hợp pháp đoàn tụ với cha mẹ với hạn chót ngày 10/7, nếu không sẽ đối mặt với những hình phạt. Nhưng Chính phủ Mỹ đã không đáp ứng hạn chót này và đề nghị Thẩm phán Sabraw gia hạn thực hiện việc đoàn tụ các gia đình do cần xét nghiệm ADN để xác định quan hệ ruột thịt, kiểm tra lý lịch, cũng như kiểm tra sức khỏe của cha mẹ các em.

Theo thông báo ngày 10/7 của giới chức Mỹ, đến nay chỉ có gần 50 trẻ trong số 102 trẻ dưới 5 tuổi nói trên có thể đoàn tụ với cha mẹ kịp hạn chót.

Khoảng 2.300 trẻ em, trong đó có 102 trẻ dưới 5 tuổi, đã bị tách khỏi gia đình từ đầu tháng 5 vừa qua khi chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện chính sách "không khoan nhượng" đối với những người vượt biên trái phép vào Mỹ. Tuy nhiên, trong tháng 6, Tổng thống Trump đã đình chỉ chính sách này sau làn sóng chỉ trích từ dư luận trong nước cũng như quốc tế.

Quỹ tài trợ quyền tự do nhân sự Mỹ (ACLU) đã đâm đơn kiện chính sách trên của chính phủ. Một luật sư của ACLU cho biết các phụ huynh này đã bị giới chức nhập cư yêu cầu trả một khoản tiền ban đầu là 1.900 USD để được đoàn tụ với con em mình.

Liên quân Mỹ đã không kích khiến hàng chục người chết?

Liên quân Mỹ đã không kích khiến hàng chục người chết?

Đại tá Sean Ryan cho biết trong ngày 12/7, liên quân này hoặc “các lực lượng đối tác” có thể đã tấn công một khu vực ở Syria, nơi Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng có hàng chục người thiệt mạng trong một vụ không kích.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm