Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vì dự luật chi tiêu không được thông qua

22/12/2018 21:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Rạng sáng 22/12 (giờ địa phương), một phần Chính phủ Mỹ chính thức ngừng hoạt động vì Quốc hội nước này không thể thông qua một dự luật chi tiêu cho chính phủ trước hạn chót 21/12, do bất đồng về khoản 5 tỷ USD chi cho dự án bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà Tổng thống Donald Trump yêu cầu phải có trong dự luật chi tiêu chính phủ.

Kinh doanh đến 2 giờ đêm cuối tuần tại Hoàn Kiếm: Dân kêu, phường đề nghị đóng cửa

Kinh doanh đến 2 giờ đêm cuối tuần tại Hoàn Kiếm: Dân kêu, phường đề nghị đóng cửa

Dù đã đạt được mục tiêu tăng thêm không gian vui chơi, đáp ứng nhu cầu giải trí, tìm hiểu cuộc sống Hà Nội về đêm của khách du lịch, tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của du khách, song hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2 giờ của các nhà hàng, quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vào các đêm cuối tuần đang lộ rõ nhiều bất cập.

Trước đó, ngày 19/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ liên bang tới tháng 2/2019 nhưng không bao gồm khoản chi phí cho bức tường biên giới. Tổng thống Trump sau đó tuyên bố sẽ không phê chuẩn một dự luật không bao gồm khoản 5 tỷ USD này. Hạ viện Mỹ, hiện do phe Cộng hòa kiểm soát, sau đó thông qua một dự luật có bổ sung chi phí cho bức tường biên giới nhưng dự luật này sau đó không được ủng hộ khi quay trở lại Thượng viện và dẫn tới việc chính phủ liên bang phải đóng cửa từ sau nửa đêm 21/12.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Ngoại trừ 3/4 chương trình hoạt động của chính phủ liên bang vốn đã được duyệt chi phí hoạt động cho tới ngày 30/9/2019, còn 1/4 chương trình hoạt động còn lại bị gián đoạn từ 0h sáng 22/12 vì không có ngân sách. Hoạt động của các bộ và cơ quan trong Chính phủ Mỹ, trong đó có Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) bị ảnh hưởng. Các công viên liên bang phải đóng cửa và hơn 400.000 nhân viên trong các cơ quan chịu ảnh hưởng sẽ làm việc mà không nhận được lương trong khi 380.000 nhân viên khác phải nghỉ việc không lương cho tới khi vấn đề được tháo gỡ. Các hoạt động như hành pháp, tuần tra biên giới, vận chuyển thư và hoạt động tại sân bay vẫn sẽ được duy trì.

Lãnh đạo các phe tại Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng sau khi không thể thống nhất được một dự luật chi tiêu cho chính phủ đã cam kết sẽ nỗ lực làm việc trong dịp cuối tuần này để đi đến thỏa thuận nhằm nối lại hoạt động cho toàn bộ chính phủ liên bang trước kỳ nghỉ Giáng sinh 2018. Tổng thống Trump cho rằng tình hình trên có phần trách nhiệm của các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần thêm một lần nữa đẩy Mỹ vào tình trạng bất ổn sau quyết định từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngày 20/12. Việc Washington không thể đảm bảo một trong những nhiệm vụ cơ bản là duy trì cho chính phủ hoạt động ổn định cũng gây ra những quan ngại sâu sắc. Không chỉ lĩnh vực chính trị, tình hình kinh tế của Mỹ cũng chịu tác động mạnh không kém sau những diễn biến này. Thị trường chứng khoán phố Wall (Mỹ) trải qua tuần giao dịch kém nhất trong một thập niên khi tin tức về nguy cơ chính phủ nước này đóng cửa khiến ngày giao dịch ngày 21/12 khép lại với sắc đỏ rực bao trùm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm