Chính phủ Anh 'tiến thoái lưỡng nan' trong chiến lược Brexit

17/11/2016 07:42 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong kết quả thăm dò dư luận công bố hôm 16/11, Trung tâm Quốc gia về nghiên cứu xã hội (NatCen) cho biết đa số người dân Anh vừa muốn áp đặt những biện pháp cứng rắn nhằm tăng cường kiểm soát nhập cư, vừa muốn nền kinh tế nước này tiếp tục ở lại thị trường chung châu Âu.

Theo bình luận cùng ngày của tờ Thời báo Tài chính, cuộc khảo sát với những ý kiến trái chiều nhau cho thấy tình thế "tiến thoái lưỡng nan" mà Chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May đang phải đối mặt khi hoạch định và triển khai chiến lược đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Có 85% trong tổng số 1.400 người tham gia cuộc khảo sát của NatCen nói rằng họ muốn Chính phủ kiểm soát nhập cư chặt chẽ hơn thời kỳ hậu Brexit. Trong khi đó, có đến 9/10 người được hỏi lại nhấn mạnh sự cần thiết phải ở lại thị trường chung châu Âu để cứu vãn nền kinh tế đất nước.


Những người dân ủng hộ việc nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu

Tuy nhiên, khi buộc phải chọn một trong hai ưu tiên này, những người tham gia khảo sát ngả sang việc kiểm soát nhập cư hơn, với tỷ lệ tương đối sát sao 51% so với 49%. Cũng theo NatCen, gần 2/3 cử tri Anh cho rằng các công ty nước này nên tiếp tục áp dụng những quy định của EU về mẫu mã thiết kế và tiêu chuẩn an toàn đối với sản phẩm hàng hóa.

Vấn đề nhập cư và thị trường chung cũng chính là hai thách thức chủ yếu mà bà May phải vượt qua.

Nói cách khác, Chính phủ Anh cần có biện pháp để đảm bảo rằng việc siết chặt nhập cư sẽ không đẩy nền kinh tế nước này xuống dốc. Quyền tự do di chuyển của lao động được xác định là một yếu tố chủ chốt của thị trường chung châu Âu. Nhiều nhà lãnh đạo EU khẳng định rằng đây là điều không cần phải thảo luận nếu Anh muốn tiếp cận toàn diện với thị trường chung. Hiện Chính phủ Anh vẫn cho rằng họ hoàn toàn có thể cân đối được giữa vấn đề nhập cư và thị trường chung.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm