Chim lạ xuất hiện ở Bát Xát - Lào Cai là Cò Nhạn có nguy cơ tuyệt chủng

31/05/2016 14:29 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Các chuyên gia sinh học Hội Bảo vệ Môi trường và Thiên nhiên Việt Nam cho biết, những con “chim lạ” xuất hiện trên những cánh đồng lúa ở xã Bản Qua, Bản Vược (Bát Xát - Lào Cai) trong những ngày gần đây là loài Cò Nhạn.

Đây là loài chim chân dài, mỏ nhọn, lông màu xám, sải cánh rộng, thuộc họ Hạc, tên khoa học là Anastomus oscitans đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, cần bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong những năm gần đây loài chim này đã liên tiếp xuất hiện ở nhiều địa phương khu vực miền Bắc nước ta, như Hà Nam, Ninh Bình, Điện Biên, Lai Châu.

Cụ thể, những ngày cuối tháng 4/2012, một đàn Cò Nhạn khá đông đã di cư đến địa bàn hai xã Mường Tè, Mường Mô của huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu và người dân đã đổ xô đi săn bắt.


Những con chim lạ mới di cư đến có đặc điểm: Chân dài, nhỏ; mỏ nhọn dài... Ảnh: VOV

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam khi đó đã lên tiếng cảnh báo, kêu gọi các cơ quan chức năng hướng dẫn cộng đồng cùng bảo vệ. Chính quyền địa phương đã thực hiện nghiêm cấm các hoạt động xâm hại vùng trú ngụ, vùng tìm kiếm thức ăn và các hoạt động săn bắn trái phép.

Nhờ đó, đàn Cò Nhạn được bảo vệ và năm nay lại quay về vùng Tây Bắc nước ta, nhất là những khu vực có rừng xung quanh công trình thủy điện Lai Châu.

Cò Nhạn thường sống ở các nước khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Ở nước ta cũng chỉ xuất hiện ở một vài nơi như miền Tây Nam bộ và Tây Ninh với số lượng không nhiều. Loài cò này tương đối hiền lành và khá to (cho nhiều thịt), nên dễ bị người dân địa phương săn bắn khi chúng kiếm ăn trên đồng ruộng, hoặc khi ngủ nghỉ trên cây.

Nếu môi trường giàu thức ăn và được bảo vệ tốt, loài cò này sẽ sống định cư. Đặc tính này của Cò Nhạn sẽ mất khi vùng sinh sống và nơi tìm kiếm thức ăn bị thu hẹp, buộc chúng phải di cư tới vùng khác.

Thức ăn chủ yếu của cò Nhạn là các loại ốc, các loài động vật thủy sinh như ếch, nhái, cua và côn trùng lớn. Chúng ưa thích sinh cảnh các vùng đất ngập nước ngọt như là hồ ao, kênh mương, sông, bãi bùn ngập nước, ruộng lúa. Nếu giữ được đàn Cò Nhạn lưu trú lâu dài, địa phương sẽ thu được nguồn lợi lớn từ phát triển du lịch; đồng thời tích cực góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường.

TTXVN/Quang Chính

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm