Chiếu phim 'Lê Bá Đảng - Từ Bích La đến Paris' sau 49 ngày mất của họa sĩ

25/04/2015 20:00 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 25/4/2015, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức chiếu phim tài liệu nói về cuộc đời và sự nghiệp của cố họa sĩ Lê Bá Đảng, nhân kỷ niệm 49 ngày mất của ông (ông từ trần vào ngày 7/3 tại Paris (Pháp) thọ 94 tuổi).

Bộ phim có tựa đề "Lê Bá Đảng - Từ Bích La đến Paris", tập trung phản ánh thân thế, sự nghiệp nghệ thuật của cố họa sĩ Lê Bá Đảng. Ngoài việc phản ánh những thành công của ông trên lĩnh vực nghệ thuật - là bậc thầy của hội họa Đông - Tây, các tác phẩm của ông gần như ở tất cả thể loại của mỹ thuật, và với thể loại nào ông cũng ở đỉnh cao, nhiều tác phẩm của ông còn thể hiện tinh thần yêu nước của một nghệ sĩ Việt nam ở nước ngoài luôn hướng về Tổ quốc.

Bên cạnh đó, bộ phim còn phản ánh những hoạt động của cố họa sĩ Lê Bá Đảng với những đóng góp vào hoạt động của các phái đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và Chính phủ cách mạng lâm thời sang Pháp dự Hội nghị Paris đàm phán về hòa bình ở Việt Nam. Với những đóng góp xuất sắc cho đất nước, ông đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng "Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước"; danh hiệu "Vinh danh nước Việt" cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.


Lễ tưởng niệm Lê Bá Đảng tại Huế

Trong quá trình hơn 70 năm hoạt động nghệ thuật của mình, mặc dù sống xa quê hương, nhưng ông luôn hướng về Tổ quốc nơi mảnh đất đã sinh ra mình. Tại thành phố Huế, hiện chính quyền địa phương đã cho xây dựng, hình thành Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng. Tại đây, ông đã trao tặng cho địa phương nhiều tác phẩm nghệ thuật và tư liệu quý giá để góp phần hình thành môi trường văn hoá, nghệ thuật phục vụ nhân dân, và khách du lịch, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hoá, tinh thần của vùng đất Cố đô.

 
Trước đó, vào ngày 24/4 đã diễn ra Triển lãm với chủ đề "Chiến tranh trong Nghệ thuật Lê Bá Đảng" do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng tổ chức. Triển lãm trưng bày hơn 70 tác phẩm của cố họa sĩ Lê Bá Đảng thể hiện trên nhiều chất liệu khác nhau như tranh sơn dầu, điêu khắc trên gốm, gỗ, trên xác máy bay B52.

Triển lãm đã đưa người xem đi từ cảm nhận sự tàn khốc và hậu quả của chiến tranh đến hình ảnh tinh thần chiến đấu bất khuất của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập toàn vẹn chủ quyền đất nước. Trong tận cùng nỗi đau, sự hy sinh mất mát, chia ly của chiến tranh dấy lên niềm lạc quan, hy vọng, niềm tin vào chiến thắng của nhân dân Việt Nam được ông phản ánh qua các tác phẩm: "Hậu quả chiến tranh", "Chiến thắng Điện Biên Phủ", "Hạt gạo Trường Sơn", "Đường mòn Hồ Chí Minh", "Bàn chân Giao Chỉ"…        


Đáng chú ý, tác phẩm "Đường mòn Hồ Chí Minh" đã góp phần khắc họa hết sức ấn tượng về con đường huyền thoại Hồ Chí Minh một cách chân thực và sống động, bên những mảng màu tối, đường nét khúc khuỷu, hiểm trở, chông gai của địa hình Trường Sơn, họa sĩ kẻ một  đường đỏ thắm xuyên qua. Đường chỉ đỏ chính là con đường huyết mạch để tìm cách sống, tìm cách để chiến thắng kẻ thù, là con đường "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước". Triển lãm kéo dài đến hết ngày 20/5.

Quốc Việt - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm