Chiều 19- 20/10, Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to

19/10/2022 16:34 GMT+7 | Thời tiết

Nhận định về ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu bão số 6 và nhiễu động trong đới gió Đông đối với khu vực Bắc Bộ, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Từ khoảng chiều tối và đêm 19/10, không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu phía Tây của bão số 6 khi tiến gần hơn đến đất liền sẽ gây mưa cho khu vực phía Đông Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Đà Nẵng khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở sau trận mưa lũ lịch sử

Đà Nẵng khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở sau trận mưa lũ lịch sử

Ngày 18/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cùng Đoàn công tác đã kiểm tra hiện trường, chỉ đạo khắc phục sự cố sạt lở nghiêm trọng tại Nghĩa trang Hòa Sơn (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang), nghĩa trang lớn nhất của thành phố.

Từ đêm 19/10 đến sáng 20/10, phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Quảng Bình mưa giảm mạnh, đặc biệt là các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An trời trở rét, nhiệt độ trung bình có thể xuống dưới 20 độ C, kết hợp với mưa, thời tiết sẽ chuyển lạnh rõ rệt so với những ngày trước khi trời còn nắng hanh.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Đỗ Trưởng/TTXVN

Từ chiều và đêm 19/10 đến ngày 20/10, phía Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến từ 20-40 mm. Riêng khu vực phía Nam đồng bằng, Thanh Hóa, Nghệ An 40-70 mm, có nơi trên 100 mm.

Khu vực Bắc Bộ, đêm 19/10 và đặc biệt trong ngày 20/10, trời sẽ mưa gần như cả ngày, nhiệt độ sẽ giữ ở mức thấp dưới 20 độ C. Đợt rét này sẽ không kéo dài, chỉ diễn ra trong đêm 19 và ngày 20/10. Từ ngày 21/10, Bắc Bộ lại tiếp tục quay trở lại thời tiết khô hanh, rõ nhất là từ ngày 22/10 trở đi trời nắng hanh rõ hơn.

“Đợt này rét và mưa không kéo dài. Tuy nhiên, so với đợt rét trước, đợt này thời tiết sẽ rét hơn, nhiệt độ trung bình trong ngày có thể xuống dưới 20 độ C. Người dân cần lưu ý sức khỏe khi thời tiết chuyển nhanh và rõ rệt, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ khi tham gia các hoạt động ngoài trời”, ông Hoàng Phúc Lâm lưu ý.

Dự báo về lượng mưa và các tác động cho các khu vực của bão, áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp sau khi bão suy yếu, bà Phạm Thị Châm, dự báo viên chính Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, với tác động trên đất liền, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây bão số 6, cộng thêm tác động của không khí lạnh, từ chiều 19 đến ngày 20/10, khu vực phía Đông Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to.

Lượng mưa không quá nhiều và khả năng không xảy ra mưa lớn cực đoan như đợt mưa vừa rồi. Tuy nhiên, người dân vẫn cần cảnh giác với hiện tượng lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Ngoài ra, do có mưa, cộng thêm tác động của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa từ đêm 19/10 trời chuyển rét với nhiệt độ giảm xuống từ 13-15 độ C ở vùng núi, từ 15-18 độ C ở vùng đồng bằng và Thanh Hóa.

Diệu Thúy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm