"Chiến tranh" ở Bernabeu: Jorge Valdano sẽ là người ra đi

16/05/2011 11:28 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

(TT&VH) - Cuộc chiến ngấm ngầm có, công khai có và rất dai dẳng giữa Jorge Valdano với Jose Mourinho cuối cùng cũng đã đi đến hồi kết, với phần thắng thuộc về HLV người Bồ Đào Nha. Jorge Valdano đã quyết định sẽ ra đi sau khi mùa giải này khép, và ước nguyện cuối cùng là Real Madrid trả đủ cho ông 5 triệu euro tiền lương...

Đừng bao giờ tin khi có ai đó nói "chúng tôi sẵn sàng bỏ qua hết những hiềm khích trong quá khứ vì công việc". Đầu mùa này, trong lễ ra mắt của Mourinho ở Bernabeu, cả Valdano lẫn HLV người Bồ đều đã nói thế. Song rốt cuộc, suốt hơn 8 tháng qua, mối quan hệ giữa họ chưa hề có được một giây êm đềm. Valdano và Mourinho gần như không bỏ qua một cơ hội tấn công đối thủ nào. Đặc biệt là Mourinho. Có thể Valdano đã cố gắng gạt sang bên quá khứ đầy mùi thù hận giữa ông với Mourinho. Nhưng Mourinho thì không. Trí nhớ... đặc biệt của "người đặc biệt" khiến ông không thể quên được những hành động và lời nói của kẻ đã gọi ông là kẻ thù của bóng đá, dù chuyện ấy xảy ra đã nhiều năm trước, khi Mou còn chưa nghĩ rằng sẽ có ngày ông làm việc cho Real Madrid.

Valdano có thể phải rời Real Madrid - Ảnh Getty

Từ khi Mourinho tới Bernabeu, ông và Valdano bất đồng trong gần như mọi vấn đề. Đầu mùa, Mou chỉ trích Valdano không nhiệt tình trong việc tìm kiếm một trung phong, nhất là sau khi Higuain chấn thương. Giữa mùa là vụ "13 sai lầm của trọng tài" sau trận Real Madrid-Sevilla, mà mục đích của Mou khi làm ầm ĩ mọi chuyện lên là để mỉa mai Valdano chỉ biết lẩn tránh khi đội bóng cần được bảo vệ. Sau đó là những tranh cãi liên miên, ngấm ngầm nhưng không kém phần gay gắt, về vai trò và quyền hạn của Valdano trong đội bóng. Mới đây nhất, người phát ngôn của Mourinho, Eladio Parames, đã chỉ trích gay gắt Valdano vì tội dám phát biểu... hộ Mou. Trong khi Valdano nói Mourinho "đang muốn hạ giọng để tránh xa những ầm ĩ", Parames bảo chẳng có chuyện Mou đang hạ giọng ở đây, "ông ấy chỉ nói khi cần phải nói".

Điều tệ hại cho Valdano là ông đã thất bại trong gần như tất cả những cuộc chiến với Mourinho. Về vấn đề "số 9", mặc cho Valdano luôn miệng nói rằng Mourinho đã có trong tay những gì ông cần để chinh phục các đỉnh cao, Real Madrid cuối cùng vẫn phải mượn về Adebayor trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông theo yêu cầu của Mou. Về vấn đề quyền lực, Valdano càng ngày càng bị tách xa khỏi đội bóng, khi Mourinho không cho phép ông vào sân tập cũng như phòng thay đồ của Real Madrid. Tệ hại hơn, Valdano còn mất tiếng nói với ông Chủ tịch. Perez ngoài miệng luôn tỏ ra đứng về phía Valdano, nói rằng "Valdano là hình ảnh của đội bóng", nhưng khi cần quyết định việc gì, ông lại đều nghe theo Mourinho. Bây giờ, vị CEO người Argentina chỉ còn là một gã bù nhìn, và chính ông cũng đang cảm thấy thế.

Vụ "phát ngôn viên" có vẻ là giọt nước làm tràn ly. Cuối tuần trước, Valdano đã chính thức đề đạt nguyện vọng được ra đi lên Florentino Perez. Yêu cầu duy nhất của ông là được thanh toán đủ số lương 5,1 triệu euro cho hai năm còn lại trong hợp đồng. Ngay sau đó, Perez đã gọi Valdano tới ăn trưa, và hai người đã họp riêng với nhau suốt cả buổi chiều. Perez cố gắng thuyết phục Valdano ở lại, không phải vì xót mấy triệu bạc, mà vì ông Chủ tịch vẫn cho rằng (người một thời là) cánh tay phải của mình vẫn còn rất hữu dụng ở Bernabeu. Nhưng Perez đã thất bại trong việc thuyết phục Valdano tin vào những gì ông nói. Có vẻ như vị CEO người Argentina đã đi đến quyết định cuối cùng từ khi còn chưa gặp Perez. Giờ thì có được đền bù hợp đồng hay không, ông vẫn sẽ ra đi.

Và đó sẽ là một "danh hiệu" nữa cho Mourinho...

Dũng Quyết Sơn


Hierro thay Valdano?

Tháng 6 này, Fernando Hierro cũng sẽ hết hợp đồng làm Giám đốc kỹ thuật cho Liên đoàn bóng đá TBN sau 4 năm gắn bó. Từ trước, Real Madrid đã có ý đưa cựu trung vệ này trở lại Bernabeu trong vai trò một quan chức. Nhưng nhiều thời điểm họ còn chần chờ vì chưa biết trao cho Hierro chức vụ gì. Bây giờ thì họ đã biết. Sau sự ra đi của Valdano, vị trí CEO sẽ bị bỏ trống...

Valdano-Mourinho: không đội trời chung

- Khi Mourinho còn ở Porto, rồi Chelsea, Valdano đã nhiều lần chỉ trích cách tiếp cận bóng đá đầy tiêu cực của HLV người Bồ. Mou tất nhiên chẳng vừa, cũng đã nhiều lần tấn công ngược qua báo chí.

- Trước khi về Real Madrid, Mourinho biết rằng Valdano thực chất không muốn có ông. Vị CEO người Argentina đã tìm mọi cách để giữ Pellegrini lại, nhưng mong ước có Mourinho có Perez lúc ấy là không thể cưỡng lại.

- Mourinho muốn tăng cường thêm một số 9 trước khi TTCN mùa Hè khép lại. Nhưng Valdano từ chối. Sau khi Higuain chấn thương, Mou lại tiếp tục đem vấn đề này ra để tấn công Valdano.

- Trong vụ "13 sai lầm của trọng tài", Mourinho đã ám chỉ Valdano là kẻ chỉ biết núp trong bóng tối. Sau vụ này, Mourinho gần như đã buộc Perez phải chọn giữa ông với Valdano. Sau đó, Mou cấm Valdano tới sân tập và phòng thay đồ của Real Madrid.

- Sau trận gặp Getafe, khi được phóng viên hỏi vì sao Mourinho không chịu trả lời phỏng vấn, Valdano đã "mạnh dạn" nói rằng Mourinho muốn bước sang một bên, hạ giọng xuống để tránh xa những ồn ào. Ngay sau đó, phát ngôn viên thực sự của Mourinho đã nói thẳng Valdano không phải phát ngôn viên của Mourinho.


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm